Dàn cảnh cướp tiền của người nước ngoài để... giúp em họ trả nợ

(Dân trí) - Tân cung cấp thông tin về đặc điểm nhận dạng, lịch trình của 2 người Trung Quốc để em họ lập kế hoạch cướp tài sản.

Dàn cảnh cướp tiền của người nước ngoài để... giúp em họ trả nợ - 1
Bị cáo Trần Thị Tân tại phiên tòa.

Ngày 21/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Trần Thị Tân (SN 1981, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An) về tội “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, Tân có thời gian sinh sống ở nước ngoài nên quen biết Đàm Triệu Nông và hứa hẹn sẽ đưa người đàn ông này sang Việt Nam mua gỗ, trâu bò về Trung Quốc bán.

Ông Nông rủ thêm Hà Mỹ Cường tham gia. Tháng 9/2019, 3 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đến Nghệ An.

Thời điểm này, em họ của Tân là Nguyễn Đăng Hào (SN 1991, quê Thanh Chương, Nghệ An) tham gia cá độ, bị thua sạch nên liên lạc với Tân để vay tiền. Khi biết Tân đang dẫn 2 người Trung Quốc đi mua trâu bò, Hào đề nghị Tân “lấy tiền của họ” nhưng Tân từ chối.

Hào bảo Tân “mọi việc để em lo” và đề nghị Tân cung cấp đặc điểm nhận dạng, lịch trình của hai người này. Sau đó, Hào chỉ đạo Nguyễn Thịnh Thi (SN 1991, trú Hà Nội) đón lỏng hai người Trung Quốc ở khu vực gần UBND xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương).

Dàn cảnh cướp tài sản của người Trung Quốc

2h ngày 25/9/2019, khi Tân và 2 người Trung Quốc từ xe khách bước xuống thì bị Thi tấn công, xịt hơi cay và cướp chiếc túi có 57.000 nhân dân tệ (tương đương 182 triệu đồng). Tân được Hào chia cho 10 triệu đồng.

Quá trình làm việc với công an, biết không thể che giấu, Trần Thị Tân khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nguyễn Đăng Hào và Nguyễn Thịnh Thi đã rời khỏi địa phương, hiện đang bị truy nã.

Sau khi sự việc vỡ lỡ, Hào đã gửi 130 triệu cho người thân nhờ nộp cho cơ quan điều tra để trả lại cho các bị hại.

Tại phiên tòa, Trần Thị Tân thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi bị bắt, Tân cũng đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả xảy ra.

HĐXX nhận định trong vụ án này Trần Thị Tân đóng vai trò đồng phạm giúp sức, có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật nên đủ cơ sở xem xét mức án dưới mức hình phạt từ 8-9 năm tù mà đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đề nghị.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Thị Tân 5 năm tù.

Tin liên quan
Đang được quan tâm