Dân buôn ma túy bị bắt trên đường từ Đà Nẵng ra Nghệ An "đánh hàng"

(Dân trí) - Trên đường mang 3kg ma túy từ biên giới Nghệ An để vào phía Nam tiêu thụ, Mãng và đồng bọn đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Bắt hai đối tượng mang 3kg ma túy

Ngày 10/1/2021, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh, triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy lớn từ Nghệ An đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ, bắt 2 đối tượng trú tại TP Đà Nẵng, thu giữ 3kg ma túy tổng hợp.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2020, qua công tác quản lý địa bàn, các trinh sát phòng chống ma túy Công an huyện Quế Phong phát hiện đối tượng lạ mặt nghi vấn hoạt động phạm tội ma túy, thường xuyên đến những địa bàn "nóng" về ma túy tại huyện này. 

Tổ chức xác minh, lực lượng công an xác định đối tượng lạ mặt là Bùi Văn Mãng (SN 1985, trú tại phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Mỗi khi đến địa bàn, Mãng thường lén lút qua lại, tiếp xúc với các đối tượng cộm cán, có tiền án tiền sự. Xác định nhiều khả năng đây là một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, lãnh đạo công an huyện đã họp, xác lập chuyên án đấu tranh.

Dân buôn ma túy bị bắt trên đường từ Đà Nẵng ra Nghệ An đánh hàng - 1

Hai đối tượng Mãng và Quang tại cơ quan điều tra.

Trong quá trình đấu tranh, Mãng thể hiện là một đối tượng ma mãnh, lọc lõi. Mỗi lần đến địa bàn, Mãng thường sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, thay đổi ngoại trang, nhân dạng... cũng như địa điểm lưu trú, đi lại không chỉ tại Quế Phong mà còn ở nhiều địa bàn khác nhau ở Nghệ An để đánh lạc hướng công an. 

Có những thời điểm, Mãng chỉ đến lưu trú, hoạt động như khách du lịch bình thường để thám thính, thăm dò tình hình. 

Tuy vậy, với chiến thuật, định hướng đấu tranh đúng đắn của Ban chuyên án, kinh nghiệm dày dặn của các trinh sát cùng sự tham gia phối hợp, hỗ trợ xác minh của các đơn vị như đồn Biên phòng Tri Lễ, Công an huyện Nam Đàn, Cục Hải quan Nghệ An… phương thức, thủ đoạn của Mãng đã bị phát hiện.

Đến ngày 3/1/2021, Ban chuyên án nắm được thông tin Mãng đã đến địa bàn thăm dò, nhiều khả năng sẽ vận chuyển một lượng lớn ma túy trong những ngày tới. 

Dân buôn ma túy bị bắt trên đường từ Đà Nẵng ra Nghệ An đánh hàng - 2

Tang vật cơ quan công an thu giữ được của hai đối tượng.

Nhận định đây là thời cơ chín muồi, nếu không phá án, rất có khả năng đối tượng sau khi thực hiện lần phạm tội này sẽ "nằm im" hoặc chuyển sang địa bàn khác, Ban chuyên án đã nhanh chóng họp, khẩn trương xây dựng kế hoạch phá án.

Chiều tối ngày 8/1/2021, lực lượng công an nhận tin báo đối tượng này xuất hiện tại địa bàn, đi trên xe ô tô cá nhân mang BKS 43A-252.95 cùng với một người đàn ông lạ mặt theo hướng Quốc lộ 16 từ xã Tiền Phong - Tri Lễ (của huyện biên giới Quế Phong). 

Ngay lập tức, Ban chuyên án nhanh chóng họp khẩn, rà soát, điều chỉnh chiến thuật đánh bắt. 

Rạng sáng ngày 9/1/2021, xe của đối tượng sau khi đã nhận "hàng" và di chuyển từ xã Châu Thôn đi xã Tiền Phong, ngay lập tức, 3 tổ công tác được triển khai chốt chặn theo phương án đã được phê duyệt. 

Đến 7h30' cùng ngày, khi xe của đối tượng Mãng chạy đến khu vực xã Tiền Phong, lực lượng chức năng đã nhanh chóng ập vào khống chế, bắt gọn Mãng cùng đối tượng Nguyễn Đăng Quang (SN 1985, trú tại thôn Tây An, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).

Qua khám xét tại chỗ, công an thu giữ 3 túi ni lông, bên trong chứa 2kg ma túy dạng đá và 1kg ketamine, 2 điện thoại di động và tạm giữ 1 ô tô.

Tại trụ sở Công an huyện, Mãng khai nhận thuê Nguyễn Đăng Quang chở đi Quế Phong để lấy ma túy. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong đang tiếp tục xác minh, đấu tranh mở rộng chuyên án.

Bài liên quan
Đang được quan tâm