Đại tá rởm cầm đầu Liên Kết Việt lừa đảo hơn 2000 tỉ đồng từ kinh doanh đa cấp

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Liên Kết Việt), do Đại tá dởm, Lê Xuân Giang làm Chủ tịch HĐQT. Nhóm bị can này đã lừa đảo được hơn 2000 tỉ đồng.


Đại tá dởm Lê Xuân Giang cầm đầu nhóm đồng phạm của Cty Liên Kết Việt lừa đảo hơn 2000 tỉ đồng của người dân.

Đại tá "dởm" Lê Xuân Giang cầm đầu nhóm đồng phạm của Cty Liên Kết Việt lừa đảo hơn 2000 tỉ đồng của người dân.

Theo đó, cơ quan CSĐT xác định bộ sậu của Cty Liên Kết Việt có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 67.000 người (nhà đầu tư), do Đại tá dởm Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Cty này cầm đầu.

Cơ quan điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố 7 bị can gồm: Lê Xuân Giang, chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú, tổng giám đốc; Nguyễn Thị Thủy, phó tổng giám đốc kiêm trưởng nhóm quản lý phát triển kinh doanh; Trịnh Xuân Sáng, Lê Thành Sơn, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung, cùng là thành viên nhóm quản lý phát triển kinh doanh.

Ngoài Đại tá dởm Lê Xuân Giang là người cầm đầu bộ sậu lừa đảo thì có Nguyễn Thị Thủy, Phó tổng Giám đốc của Liên Kết Việt là nhân vật cũng khá đình đám trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp.

Với kinh nghiệm kinh doanh đa cấp (trước đó Thủy đã từng làm việc cho Công ty Sinh Lợi, nay là Công ty Thiên Ngọc Minh Uy kinh doanh đa cấp).

Ngày 26/3/2014, Giang đã ký hợp đồng thuê êkip của Thủy phát triển kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên Kết Việt.

Nhóm êkip của Thủy hoạt động khá đình đám, khiến “danh tiếng” của Liên Kết Việt chẳng mấy chốc lan ra nhiều tỉnh, thành. Các đối tượng tổ chức các chiến dịch tuyên truyền, thúc đẩy kích cầu, phát triển thị trường… Cơ quan điều tra xác định trong vòng hơn 1 năm, Nguyễn Thị Thủy cùng 4 thành viên trong nhóm đã nhận gần 44 tỷ đồng của Cty Liên Kết Việt tính trên số mã hàng mà nhóm này phát triển được.

Để mở rộng địa bàn, Liên Kết Việt luôn tung ra những chiêu trò, khuyến mãi hấp dẫn dụ dỗ các nhà đầu tư.
Để mở rộng địa bàn, Liên Kết Việt luôn tung ra những chiêu trò, khuyến mãi hấp dẫn dụ dỗ các nhà đầu tư.

Ngoài số tiền trên, Thủy còn được thưởng 2 căn hộ chung cư, 2 ô tô và là người có vị trí đứng đầu trong mạng lưới đa cấp độc quyền.

Theo kết luận điều tra, Công ty Liên kết Việt được thành lập từ tháng 6/2010, vốn điều lệ 10,8 tỉ đồng do Lê Xuân Giang làm Chủ tịch HĐQT. Đầu năm 2014, sau khi Sở Công thương TP.Hà Nội cấp giấy phép kinh doanh đa cấp, Công ty Liên kết Việt đã mở rộng mạng lưới, lôi kéo khách hàng nộp tiền với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, lên tới 65% trên tổng doanh thu.

Mặt hàng kinh doanh của Công ty Liên kết Việt chủ yếu là máy làm sạch, máy chăm sóc sức khỏe và thực phẩm chức năng... đã được Lê Xuân Giang và các lãnh đạo công ty này mua lại từ Công ty Tập đoàn BQP, thực chất là một công ty do Lê Xuân Giang thành lập, điều hành. Việc gắn chữ BQP vào các sản phẩm do Liên kết Việt phân phối đã khiến nhiều người dân lầm tưởng đây là các sản phẩm do doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng sản xuất.

Đáng chú ý, trong các hoạt động quảng bá sản phẩm, tổ chức các chương trình trả hoa hồng, thi đua, khen thưởng, Lê Xuân Giang và các thành viên của công ty thường xuyên sử dụng quân phục, riêng Giang gắn hàm đại tá, đồng thời mời một số tướng tá quân đội đã nghỉ hưu tham dự nhằm tạo niềm tin cho khách hàng nhầm tưởng Liên kết Việt là công ty của Bộ Quốc phòng.

Dưới lớp vỏ bọc là Bộ Quốc phòng, từ tháng 3/2014 – 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển 34 chi nhánh, văn phòng, đại lý tại 27 tỉnh thành, lôi kéo 66.880 người tham gia ký hợp đồng với tổng số tiền gần 2.100 tỉ đồng.

Liên Kết Việt đã lợi dụng kinh doanh đa cấp để lừa đảo hàng chục nghìn người
Liên Kết Việt đã lợi dụng kinh doanh đa cấp để lừa đảo hàng chục nghìn người

Trong số tiền thu được, Giang đã chi cho các nhà phân phối, chi hoạt động của công ty tổng số tiền hơn 1 nghìn tỉ đồng. Như vậy, các bị can đã sử dụng số tiền còn lại và phải chịu trách nhiệm là hơn 978 tỷ đồng.

Cá nhân Lê Xuân Giang phải chịu trách nhiệm hơn 871 tỉ đồng (bản thân Giang khai cũng không nhớ hết chi tiêu khoản gì vì không biết hồ sơ, sổ sách kế toán thế nào); Nguyễn Thị Thuỷ hưởng lợi cá nhân 36,4 tỉ đồng; Lê Văn Tú hưởng lợi 61,9 tỉ đồng; Trịnh Xuân Sáng hưởng lợi 15,4 tỉ đồng; Lê Thanh Sơn hưởng gần 8 tỉ đồng; Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường mỗi bị can hưởng lợi hơn 4 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an 49 tỉnh thành phố đã tiến hành lấy lời khai của 9.100 người khách hàng của công ty Liên kết Việt, về cơ bản những người này đều khai báo được bạn bè rủ rê họ đã đến chi nhánh các văn phòng đại diện, đại lý để tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của công ty đa cấp Liên kết Việt.

Số người này đã mua 63.173 mã sản phẩm với số tiền đã nộp là hơn 747 tỷ đồng, trừ đi số hoa hồng và hàng hóa họ đã được nhận thì hiện họ vẫn bị thiệt hại hơn 423 tỷ đồng.

Trong khi đó, đến nay cơ quan CSĐT- Bộ Công an chỉ tạm giữ được gần 148 tỷ đồng của Lê Xuân Giang (chưa tính tài sản kê biên). Như vậy, khả năng người bị hại được hoàn trả toàn bộ số tiền bị thiệt hại là không thể.

Tuấn Hợp

Tin liên quan
Để Liên Kết Việt lừa 60.000 dân, chính quyền quá yếu và tắc trách!

Để Liên Kết Việt lừa 60.000 dân, chính quyền quá yếu và tắc trách!

“Khi vụ kinh doanh đa cấp, trái phép của Liên kết Việt bị phanh phui thì nạn nhân có đến gần 60.000 người và diễn ra ở 27 tỉnh. Điều đó cho thấy chính quyền địa phương không những yếu mà còn tắc trách. Vì mới chỉ một vụ việc đã khiến 60.000 người đồng nghĩa với 60.000 hộ gia đình rơi vào cảnh khốn đốn. Vậy thử hỏi bao nhiêu chương trình đề án của Chính phủ có thể bù đắp những mất mát của người dân?”.
Đang được quan tâm