Thứ bảy, 10/04/2021 - 11:09

Đắk Nông:

Đại gia Trịnh Sướng "cười tươi" tiết lộ công thức chế tạo xăng giả

Dân trí

Trước bục khai báo, bị cáo Trịnh Sướng (cầm đầu đường dây xăng giả) liên tục cười tươi, bình thản kể lại quá trình pha chế và mua bán xăng giả của mình.

Mua dung môi, hóa chất trộn với 40% xăng thật

Từ ngày 8-21/4, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Trịnh Sướng (trú tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 bị cáo khác trong đường dây sản xuất, mua bán hàng tỷ lít xăng giả bị cơ quan chức năng triệt phá năm 2019.

Tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông đã tách riêng các bị cáo thành 4 nhóm khác nhau, xét xử theo cách "cuốn chiếu".

Đại gia Trịnh Sướng cười tươi tiết lộ công thức chế tạo xăng giả - 1
Bị cáo Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

"Đại gia" Trịnh Sướng được VKSND Đắk Nông xác định là chủ mưu nên xét xử đầu tiên. Bị cáo tỏ ra bình tĩnh, liên tục cười tươi trước bục khai báo khi được Hội đồng xét xử hỏi về hành vi phạm tội. Trong quá trình xét hỏi, HĐXX phải liên tục nhắc nhở để bị cáo có thái độ chuẩn mực.

Trịnh Sướng khai nhận, thành lập Công ty TNHH Mỹ Hưng vào năm 1996, kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, vận chuyển xăng dầu. Đến đầu năm 2017, Trịnh Sướng mua hóa chất để pha trộn xăng giả.

Đại gia Trịnh Sướng cười tươi tiết lộ công thức chế tạo xăng giả - 2
Bị cáo Sướng liên tục cười tươi, rành rọt khai nhận hành vi phạm tội.

"Xăng giả được pha trộn theo tỉ lệ 40% xăng nền và 60% là dung môi... Sản phẩm thu được là đạt chất lượng lên đến 90% so với xăng thật", bị cáo này khai.

Cũng theo bị cáo Trịnh Sướng, xăng pha trộn được bán cho những người tiêu dùng trong nông nghiệp, thủy sản, xe cơ giới. Bị cáo sử dụng sà lan, tàu của Công ty TNHH Mỹ Hưng để vận chuyển xăng giả.

Xăng giả A92 lời 400 đồng/lít, xăng A95 lời 800 đồng/lít. Trong đó, xăng A95 chỉ sản xuất 30% số lượng do nhu cầu của người tiêu dùng muốn giá thấp, giảm chi phí.

Mua bán dung môi nhưng không biết để làm gì ?

Bị cáo Trịnh Sướng khai thêm, công ty Mỹ Hưng mua hóa chất, dung môi từ bị cáo Mai Trung Hậu (Công ty Thành Long, tại Cần Thơ) và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tấn Phúc (chi nhánh Vĩnh Long). Các bên mua bán bằng hình thức thanh toán chuyển khoản, mỗi lần giao dịch đều có nội dung ghi chuyển khoản "mua bán xăng dầu".

Đại gia Trịnh Sướng cười tươi tiết lộ công thức chế tạo xăng giả - 3
Các đối tượng được chia thành 4 nhóm xét xử, trong đó Trịnh Sướng ở nhóm đầu tiên.

Tại tòa, bị cáo Mai Trung Hậu (Công ty Thành Long) cũng khai, Mai Trung Hậu cho biết, bị cáo này quen biết với Trịnh Sướng từ năm 2014.

Sau đó, Hậu đã nhập dung môi từ Cty cổ phần dầu khí Bình Minh (tại TP Hồ Chí Minh) và của nhiều doanh nghiệp khác để bán cho Trịnh Sướng, hưởng lợi 50 đồng/lít từ 2017. Bị cáo này không nhớ đã bán cho Trịnh Sướng bao nhiêu lít và cũng không biết ông Sướng mua để làm gì.

Tương tự, bị cáo Hồ Xuân Cường (Công ty Tấn Phúc) khai đã ủy quyền cho chi nhánh mua bán dung môi với Trịnh Sướng. Bị cáo và bị cáo Sướng không có thỏa thuận mua bán dung môi. Sau khi giám đốc chi nhánh báo giá, bị cáo chỉ đạo bán cho Trịnh Sướng nhưng không có hóa đơn.

Đại gia Trịnh Sướng cười tươi tiết lộ công thức chế tạo xăng giả - 4
Các bị cáo thừa nhận hành vi bán dung môi cho Trịnh Sướng nhưng khai nhận, không biết Trịnh Sướng mua để làm gì ?

Hồ Xuân Cường bán dung môi cho Trịnh Sướng hưởng chênh lệch 150 đồng/lít dung môi mua vào và 50 đồng/lít ghi trên hóa đơn GTGT. Theo cáo trạng, Cường đã xuất khống 38 hóa đơn GTGT với số tiền hơn 348 tỷ đồng, tương ứng với hơn 17 triệu lít xăng giả và được hưởng lợi hơn 3,2 tỷ đồng.

"Bị cáo chỉ biết bán dung môi cho Trịnh Sướng chứ không biết để làm gì ?", bị cáo Hồ Xuân Cường trả lời trước tòa.

Như Dân trí đã thông tin, Công an tỉnh Đắk Nông xác định, quá trình kinh doanh, Trịnh Sướng biết sản xuất xăng bằng cách pha chế dung môi với xăng nền... để tạo thành xăng A95, E5 RON 92 giả và bán ra thị trường. Từ ngày 9/1/2017, Trịnh Sướng đã tổ chức mua dung môi, hóa chất phục vụ cho việc sản xuất xăng giả.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ đầu 2017 đến cuối tháng 5/2019, đường dây này đã sản xuất ra tổng cộng hơn 174 triệu lít xăng giả bán ra thị trường, thu lợi bất chính hơn 135 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 12/1/2021. Phiên tòa sơ thẩm cũng được tổ chức nhưng phải tạm hoãn vì có 3 bị cáo vắng mặt. Trong đó bị cáo Lê Châu Phước Hưng (trú quận 2, TP Hồ Chí Minh) được gia đình cung cấp giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, cơ quan tố tụng xác định Hưng chỉ bị hạn chế về năng lực và hành vi. Bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật và không thuộc trường hợp phải đưa đi điều trị bắt buộc.

Dương Phong

Đáng quan tâm