Đại án Ngân hàng Xây dựng: Làm rõ khu “đất vàng” tại quận 2

Dân trí Sau nhiều ngày nghị án, chiều 29/6, HĐXX TAND cấp cao tại TPHCM bất ngờ quay lại xét hỏi phần dân sự trong vụ án Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm.
>>Ngân hàng CB không đòi tiền ông Phạm Công Danh
>>Ông Phạm Công Danh đòi ngân hàng CB trả lại 7.800 tỷ đồng
>>Buộc Phạm Công Danh bồi thường 901 tỷ đồng là trái luật

Theo đó, HĐXX tập trung xét hỏi làm rõ các vấn đề liên quan tới 2ha “đất vàng” tại phường An Phú, quận 2. Lô đất trên được xác định là một phần nghĩa vụ của nhóm Hứa Thị Phấn chuyển giao cho nhóm Phạm Công Danh.

Liên quan tới khu đất này, ngày 24/6, trước khi HĐXX vào tuyên án thì tập đoàn Thiên Thanh đã nộp đơn kiến nghị khẩn cấp đề nghị tòa án ngăn chặn việc bán đấu giá các lô đất này.

Đại án Ngân hàng Xây dựng: Làm rõ khu “đất vàng” tại quận 2 - 1
Luật sư bảo vệ cho ông Phạm Công Danh.

Theo đó, bà Quách Kim Chi, đại diện cho hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh, đã ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi đến HĐXX với nội dung: Tập đoàn Thiên Thanh được biết ngày 10/6/2020, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ra thông báo về việc bán đấu giá 6 lô đất nằm trong phần tài sản chuyển giao giữa bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn Thiên Thanh, bà Quách Kim Chi đã đề nghị cơ quan thi hành án dân sự tạm dừng việc bán đấu giá các lô đất này bởi Tập đoàn Thiên Thanh đang có kháng cáo yêu cầu hoàn trả khu đất cho Thiên Thanh để đảm bảo quyền thi hành án liên quan đến ông Phạm Công Danh.

Sau thời gian nghị án, HĐXX bất ngờ quay lại xét hỏi thay vì tuyên án như dự kiến. Quay lại phần xét hỏi, thẩm phán chủ toạ phiên toà đã hỏi lại đại diện của bị án Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh về 2ha đất tại phường An Phú, quận 2 về nguồn gốc bất động sản. Phía đại diện tập đoàn Thiên Thanh đã trình bày nguồn gốc của 6 lô đất đứng tên Lâm Kim Dũng là nằm trong 9ha đất quận 2 mà nhóm cổ đông Phú Mỹ (bà Phấn đại diện) phải bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Danh làm đại diện).

Cũng theo đại diện của ông Danh thì sau khi nhóm cổ đông Phú Mỹ và nhóm cổ đông Thiên Thanh ký kết hợp đồng chuyển nhượng ngân hàng Trustbank (tiền thân của VNCB và nay là CB) thì các bên có kế thêm một số phụ lục.

Đại án Ngân hàng Xây dựng: Làm rõ khu “đất vàng” tại quận 2 - 2
HĐXX quay lại xét hỏi làm rõ nguồn gốc 2ha đất tại Quận 2.

Về lý do bản án giai đoạn 1 xử Hứa Thị Phấn đã xem xét về 2ha đất trên nhưng tập đoàn Thiên Thanh tiếp tục yêu cầu xem xét ở giai đoạn 2, đại diện tập đoàn Thiên Thanh cho rằng, khi xét xử vụ án giai đoạn 1 thì Thiên Thanh không hề biết đến việc xử lý 2ha đất, cũng không ai mời tới toà nên không thể biết được việc xử lý đất như thế nào.

Sau đó chủ toạ hỏi tiếp luật sư bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn, thì vị này khẳng định: 2ha đất ở quận 2 nằm trong danh sách tài sản bàn giao mà nhóm Phú Mỹ phải bàn giao cho nhóm Thiên Thanh. Trong giai đoạn 1 của vụ án Hứa Thị Phấn, do 2ha đất này không phải là tài sản đảm bảo cho bất kể khoản vay nào nên sau đó toà án giao cho ngân hàng Xây dựng Việt Nam để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thi hành án của bà Phấn. Do khi đó, tòa xác định, toàn bộ các tài sản mà bà Phấn nhờ người đứng tên đều là tài sản của bà Phấn và bà Phấn phải thực hiện trách nhiệm bồi thường nên đã tuyên như vậy.

Đại án Ngân hàng Xây dựng: Làm rõ khu “đất vàng” tại quận 2 - 3
Luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn.

Về 17 bất động sản ở Bình Dương cả tập đoàn Thiên Thanh và công ty Tân Đông Hiệp đều khẳng định là của mình. Đối với 17 bất động sản nằm trong số 114 bất động sản của vụ án mà bản án sơ thẩm tuyên giao cho công ty Tân Đông Hiệp khiến Viện KSND TPHCM kháng nghị, ông Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh cùng kháng cáo thì HĐXX tiếp tục hỏi cả đại diện Thiên Thanh và đại diện công ty Tân Đông Hiệp.

Theo đó, công ty Tân Đông Hiệp khẳng định các bất động sản này nằm rải rác trong khu công nghiệp ở Bình Dương, và mang tên công ty Tân Đông Hiệp. Ngay lập tức, đại diện của tập đoàn Thiên Thanh phản đối và cung cấp chứng cứ thể hiện, 17 bất động sản này vẫn đứng tên nhóm cổ đông Phú Mỹ, do đó, nó không phải là của Tân Đông Hiệp. Đại diện Thiên Thanh cũng khẳng định, 17 bất động sản này nằm trong danh sách các tài sản thoả thuận được bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh. Mà thoả thuận này ghi rất rõ, nhóm cổ đông mới, sau khi mua cổ phần ngân hàng Đại Tín của Phú Mỹ thì được nhận luôn các tài sản này.

Sau khi xét hỏi xong các bên, Chủ toạ phiên toà cho biết sẽ dừng lại việc tuyên án. Việc mở lại phiên toà sẽ thông báo sau.  

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Lực lượng CSGT “hóa trang” mật phục bắt đối tượng buôn ma túy
Lực lượng CSGT “hóa trang” mật phục bắt đối tượng buôn ma túy

(Dân trí) - Để bắt được nhóm đối tượng đang vận chuyển ma túy trên đường, một số CSGT Trạm Diễn Châu được phân công “hóa trang” theo dõi mọi di biến, lần theo dấu vết rồi chớp thời cơ ra tay.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:59

Anh đâm chết em ruột trong lúc cãi vã
Anh đâm chết em ruột trong lúc cãi vã

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong việc đi mua đồ ăn, Đức dùng dao đâm em trai khiến nạn nhân tử vong do thủng tim, đứt động mạch.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:50

Vụ nam sinh chạy Grab ở Hà Nội bị sát hại: Trả hồ sơ vì lý do bất ngờ!
Vụ nam sinh chạy Grab ở Hà Nội bị sát hại: Trả hồ sơ vì lý do bất ngờ!

(Dân trí) - Lý lịch bị hại trong hồ sơ tố tụng không có tên bố bị hại, trong khi giấy khai sinh lại có tên. Tình tiết phát sinh này khiến tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung để xác định tư cách của bố bị hại.

Thứ ba, 30/06/2020 - 12:47

Thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên
Thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên

(Dân trí) - Thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ công an xã, thành một lực lượng với tên gọi chung, thống nhất trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:45

Vụ hỗn chiến náo loạn phố núi: Bắt giam 12 đối tượng
Vụ hỗn chiến náo loạn phố núi: Bắt giam 12 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 50 thanh niên của 2 nhóm xông vào hỗn chiến với nhau để giải quyết mâu thuẫn, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt tạm giam thêm nhiều đối tượng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:33

Hà Nội: Khởi tố người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng
Hà Nội: Khởi tố người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng

(Dân trí) - Bỏ rơi con vừa sinh giữa trời nắng nóng khiến cháu bé tử vong, đối tượng Phạm Thị Thành bị khởi tố về hành vi vứt bỏ con mới đẻ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:03

Hà Nội: Nghi phạm nổ súng bắn ca sĩ Hồ Phàm bị khởi tố 2 tội danh
Hà Nội: Nghi phạm nổ súng bắn ca sĩ Hồ Phàm bị khởi tố 2 tội danh

(Dân trí) - Tạ Văn Hải bị khởi tố về tội “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:01

Tạm giữ người đàn ông bóp cổ, đập đầu bé gái vào tường
Tạm giữ người đàn ông bóp cổ, đập đầu bé gái vào tường

(Dân trí) - Đi nhậu về thấy bạn gái la rầy con, Thắng dùng tay bóp cổ, túm tóc đập đầu con gái của người yêu liên tiếp vào tường gây phẫn nộ dư luận. Công an đang tạm giữ Thắng để điều tra về hành vi bạo hành.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:05

Thiếu nữ uống thuốc diệt chuột vì bị gửi clip "nhạy cảm" cho nhiều người
Thiếu nữ uống thuốc diệt chuột vì bị gửi clip "nhạy cảm" cho nhiều người

Yêu đương và cho “bạn trai” quan hệ tình dục, thiếu nữ tên L không thể ngờ rằng gã người yêu cũ về sau lại dùng những hình ảnh “nhạy cảm” để thoả mãn cơn thú tính và bêu xấu mình...

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:31

Nhiều nữ tiếp viên múa thoát y trong quán karaoke
Nhiều nữ tiếp viên múa thoát y trong quán karaoke

Khi công an ập vào kiểm tra có 6 tiếp viên trong tình trạng khỏa thân đang nhảy múa với khách trong hai phòng hát.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:29

Tham vọng của cựu sếp ngân hàng Đông Á
Tham vọng của cựu sếp ngân hàng Đông Á

(Dân trí) - Trần Phương Bình đánh giá cao ốc Saigon One Tower là dự án có vị trí chiến lược, DongABank có thể thuê hoặc mua một phần để làm trụ sở nhưng ông Bình đã bị “sa lầy” trong dự án này.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:19

Bé gái bị người đàn ông bóp cổ, đập đầu vào tường bôm bốp
Bé gái bị người đàn ông bóp cổ, đập đầu vào tường bôm bốp

(Dân trí) - Người đàn ông tát thẳng vào mặt bé gái, dùng tay bóp cổ, đập đầu và nhấc bổng lên dí sát vào tường hơn 9 giây mới thả xuống. Bé gái như muốn ngất lịm vì ngạt thở...

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lừa "chữa bệnh bằng phương pháp mới"
Giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lừa "chữa bệnh bằng phương pháp mới"

(Dân trí) - Hồng (40 tuổi) giả danh là bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để "chữa bệnh bằng phương pháp mới".

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:13

Cục Bồi thường Nhà nước giám sát việc đòi bồi thường oan sai 38 tỷ
Cục Bồi thường Nhà nước giám sát việc đòi bồi thường oan sai 38 tỷ

(Dân trí) - Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) sẽ theo dõi, giám sát vụ việc 2 gia đình yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường oan sai 38 tỷ đồng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:00

Chủ nhà nghỉ điều hành động mại dâm
Chủ nhà nghỉ điều hành động mại dâm

(Dân trí) - Để tăng nguồn thu nhập, chủ nhà nghỉ đã thường xuyên tổ chức cho gái bán dâm phục vụ khách khi có yêu cầu.

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:24

Bắt 2 anh em ruột "siêu" trộm
Bắt 2 anh em ruột "siêu" trộm

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã phá thành công chuyên án, bắt 2 anh em ruột liên quan đến hàng loạt vụ trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:21

Điều tra vụ người đàn ông nghi tự tử vì bị đòi tiền từ Công ty Fe Credit
Điều tra vụ người đàn ông nghi tự tử vì bị đòi tiền từ Công ty Fe Credit

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh thông tin về việc người đàn ông nghi tự tử sau khi vay tiền của Công ty tài chính Fe Credit.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:23

Vụ cán bộ phường bị đánh: Vợ cựu Chủ tịch phường là chủ mưu?
Vụ cán bộ phường bị đánh: Vợ cựu Chủ tịch phường là chủ mưu?

(Dân trí) - Vợ nguyên Chủ tịch phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình được cho là chủ mưu thuê người đánh ông V.V.P. (SN 1989), cán bộ công chức tư pháp - hộ tịch phường Lê Hồng Phong.

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:46

Bắt đối tượng mua bán 3kg ma túy đá giữa rừng đêm
Bắt đối tượng mua bán 3kg ma túy đá giữa rừng đêm

(Dân trí) - Và Bá Xê câu kết với một số đối tượng người Lào vận chuyển ma túy qua các đường tiểu ngạch, cắt rừng ở khu vực các huyện giáp biên giới vào Nghệ An tiêu thụ.

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:45

Ra tay đánh chết vợ hờ vì nghi lấy 7 triệu đồng
Ra tay đánh chết vợ hờ vì nghi lấy 7 triệu đồng

(Dân trí) - Óc nghi người vợ hờ lấy 7 triệu đồng nên đánh mấy bạt tay vào mặt, rồi túm tóc vật xuống nền nhà khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:03

Khởi tố người đàn ông nghi dâm ô bé trai 8 tuổi trong thang máy
Khởi tố người đàn ông nghi dâm ô bé trai 8 tuổi trong thang máy

(Dân trí) - Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người đàn ông 65 tuổi để điều tra, làm rõ hành vi dâm ô bé trai trong thang máy chung cư ở Hà Nội.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:45

Làm rõ hành vi của người phụ nữ "bí ẩn" trong vụ cướp tiệm vàng ở Hà Nội
Làm rõ hành vi của người phụ nữ "bí ẩn" trong vụ cướp tiệm vàng ở Hà Nội

(Dân trí) - Cùng với việc bắt giữ Nguyễn Khắc Hải, nghi phạm cướp tiệm vàng Sông Giang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi, vai trò của một nữ giới được cho là có liên quan.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:27

Khởi tố người đàn ông dùng dao chém tình địch và vợ hờ
Khởi tố người đàn ông dùng dao chém tình địch và vợ hờ

(Dân trí) - Phát hiện vợ hờ và tình địch đang ở trong phòng, người đàn ông 52 tuổi đã cầm dao xông vào chém nhiều nhát cả hai người.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:06

Hy hữu hàng xóm kiện nhau ra tòa giành quyền nuôi chó
Hy hữu hàng xóm kiện nhau ra tòa giành quyền nuôi chó

Hai gia đình tranh chấp nhau một con chó, hòa giải không thành, công an xã đành bắt con chó về trụ sở nuôi, nhốt gần nửa năm nay.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:55