Ông Phạm Công Danh đòi ngân hàng CB trả lại 7.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 24/6, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại hơn 1.338 tỷ đồng.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh, luật sư Trần Minh Hải (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hiện nay Ngân hàng thương mại TNHH MTV xây dựng Việt Nam (CB) đang có nghĩa vụ trả nợ cho Thiên Thanh tổng số tiền hơn 7.800 tỷ đồng cả gốc và lãi.

Cụ thể, luật sư Hải trình bày, theo bản án phúc thẩm ngày 25/12/2018 của TAND cấp cao tại TPHCM xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm, ngân hàng CB có trách nhiệm phải hoàn trả cho ông Danh, các cổ đông cá nhân của Tập đoàn Thiên Thanh 4.500 tỷ đồng.

Ông Phạm Công Danh đòi ngân hàng CB trả lại 7.800 tỷ đồng - 1
Luật sư Trần Minh Hải trình bày bài bảo vệ cho ông Danh.

Đây là số tiền ông Danh và các cổ đông Thiên Thanh đã nộp vào ngân hàng để tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng vào năm 2014. Tuy nhiên, sau đó ngân hàng Nhà nước không thông qua việc tăng vốn nên khoản tiền này vẫn là tài sản của ông Danh và nhóm cổ đông Thiên Thanh.

Luật sư Hải cho rằng, về nguyên tắc tại thời điểm Ngân hàng Nhà nước không chấp thuận cho ngân hàng VNCB (nay là ngân hàng CB) tăng vốn thì ngân hàng phải hoàn trả ngay lập tức số tiền mà ông Danh cùng các cổ đông của tập đoàn Thiên Thanh đã nộp. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay ngân hàng CB vẫn sử dụng khoản tiền 4.500 tỷ đồng cho mục đích hoạt động của ngân hàng mà không trả cho chủ sở hữu.

Việc chậm trả tiền của ngân hàng CB phát sinh trách nhiệm của ngân hàng CB thanh toán một khoản tiền lãi do chậm trả cho ông Phạm Công Danh cùng các cổ đông của tập đoàn Thiên Thanh dựa trên quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Theo cách tính của tập đoàn Thiên Thanh, đến nay số tiền lãi mà ngân hàng CB phải trả cho tập đoàn này là hơn 3.300 tỷ đồng. Cộng với số tiền 4.500 tỷ đồng trước đó mà ngân hàng này chưa trả thì tổng số tiền mà CB đang nợ Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh là 7.800 tỷ đồng.

"Theo thống nhất của ông Phạm Công Danh và các cổ đông của tập đoàn Thiên Thanh, số tiền này sẽ được dùng đối trừ cho các nghĩa vụ thanh toán của Tập đoàn Thiên Thanh, ông Phạm Công Danh trước Ngân hàng CB" - luật sư Hải trình bày.

Một trong những nội dung kháng cáo của ông Danh và tập đoàn Thiên Thanh là được nhận lại 6 bất động sản tại phường An Phú, Quận 2, nằm trong thỏa thuận mua bán chuyển giao ngân hàng giữa 2 nhóm cổ đông Phú Mỹ và Thiên Thanh (ông Phạm Công Danh đã trả tiền cho bà Phấn), nhưng những tài sản này vẫn chưa được chuyển giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh.

Liên quan vấn đề này, ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín, là người đã ký hợp đồng, thoả thuận bán, chuyển nhượng cổ phần, tài sản của ngân hàng Đại Tín cho ông Phạm Công Danh.

Ông Phạm Công Danh đòi ngân hàng CB trả lại 7.800 tỷ đồng - 2
Bị án Phạm Công Danh.

Từ trại giam Long Hòa, ông Toàn có buổi làm việc với luật sư và xác nhận lại vấn đề trên. Theo đó, ông Hoàng Văn Toàn xác nhận ông đã ký biên bản thoả thuận ngày 6/6/2012 và các phụ lục đính kèm để bán 84,36% vốn điều lệ ngân hàng và bán 4 nhóm tài sản trong các phụ lục đính kèm với biên bản thoả thuận này. Trong số các bất động sản được bán này, có 6 bất động sản đứng tên Lâm Kim Dũng với tổng diện tích là 20.788m2.

Đại diện ngân hàng CB không đồng ý với các quan điểm của luật sư bảo vệ cho ông Danh đưa ra. Đại diện CB cho rằng, trong vụ án này ông Danh không phải là người trực tiếp gây thiệt hại cho ngân hàng. Cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, có sự nhầm lần trong quá trình giải quyết vụ án.

Về số tiền 4.500 tỷ đồng, ông Phạm Công Danh nộp vào để tăng vốn điều lệ thì đại diện CB cho rằng không thuộc phạm vi giải quyết trong vụ án này. Số tiền trên đã được giải quyết trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 và đang bị Viện Kiểm sát kháng nghị giám đốc thẩm.

Việc chuyển giao ngân hàng thì CB cho rằng đã được thông qua trong đề án tái cơ cấu. Mặt khác, trong vụ án này, ông Hoàng Văn Toàn không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

 Chiều 29/6, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án.

Xuân Duy