Thứ năm, 21/03/2019 - 07:19

Cựu Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro hầu tòa

Dân trí

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (cựu Tổng Giám đốc) và Võ Quang Huy (cựu kế toán trưởng Liên doanh Vietsovpetro) bị đưa ra xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngày 21/3, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử hai bị cáo hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (SN 1962, cựu Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro - VSP) và Võ Quang Huy (SN 1961, cựu kế toán trưởng VSP). Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với định khung hình phạt cao nhất là chung thân.

hau toa.jpg

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (đeo kính) và Võ Quang Huy tại tòa.

HĐXX sơ thẩm do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên Trần Thị Thanh Huyền và Đoàn Trần Thị Trân đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại phiên tòa.

Bị án Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc Oceanbank) được triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Cáo trạng truy tố xác định, với vai trò Lãnh đạo của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) trong năm 2013 - 2014, Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), do đó đã được Nguyễn Minh Thu, Tổng Giám đốc Oceanbank, chi tiền ngoài hợp đồng (tiền chi chăm sóc khách hàng).

Cụ thể, Võ Quang Huy đã nhận, chiếm đoạt 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD, tương đương hơn 7,9 tỷ đồng; Từ Thành Nghĩa đã nhận, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD, tương đương hơn 2,1 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo đủ căn cứ kết luận phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 Bộ luật Hình sự 1999. Tuy nhiên, căn cứ Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự, hành vi của các bị cáo bị khởi tố, truy tố theo Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.

oceanbank.jpg
Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu được triệu tập đến phiên xử.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo Võ Quang Huy, Từ Thành Nghĩa thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt. Tuy nhiên, bị cáo Võ Quang Huy chưa khai nhận hết số tiền đã chiếm đoạt.

Quá trình công tác, bị cáo Nghĩa đạt 2 giải thưởng về Khoa học công nghệ; là tác giả và đồng tác giả của nhiều công trình sáng kiến, cải tiến được áp dụng đem lại hiệu quả kinh tế hơn 10 triệu USD cho VSP; là tác giả/đồng tác giả của nhiều bài báo, sách chuyên khảo về khai thác dầu khí.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy được tặng tưởng nhiều huân, huy chương của hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Do vậy, theo cơ quan tố tụng, cần áp xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo trong quá trình xét xử vụ án.

Liên quan đến vụ án, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu được triệu tập đến tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bà Thu mặc vest đen, cắt tóc ngắn, nhìn gầy yếu hơn nhiều so với những lần có mặt tại các phiên tòa trước đó.
Cũng được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm và cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn xin vắng mặt tại phiên tòa. Ông Hà Văn Thắm uỷ quyền cho luật sư Nguyễn Xuân Anh tham dự phiên tòa.
 
Phiên tòa cũng vắng mặt một số người làm chứng. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, những người này đều có lời khai trong quá trình điều tra nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án. 

Điều 355: Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù Chung thân:

a, Chiếm đoạt tài sản có trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;....”

Tiến Nguyên