Vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi:

Cựu Phó Tổng Giám đốc VEC "giật mình" trước chứng cứ của cơ quan điều tra

(Dân trí) - Bị cáo Lê Quang Hào, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, trình bày, ông "giật mình" khi xem lại tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra đưa ra.

Chiều 23/11, sau khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội công bố bản cáo trạng truy tố 36 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (Dự án), HĐXX bắt đầu phần xét hỏi.

Cựu Phó Tổng Giám đốc VEC giật mình trước chứng cứ của cơ quan điều tra - 1

Cựu Phó Tổng Giám đốc VEC tại phiên xử vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (Ảnh: CTV).

Đứng trên bục khai báo đầu tiên, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng - cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - thừa nhận cáo trạng truy tố mình là đúng người, đúng tội và không có ý kiến nội dung truy tố.

Theo cáo buộc, trong thời gian giữ chức vụ Phó TGĐ VEC phụ trách Dự án, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án (giai đoạn từ đầu năm 2015 đến ngày 25/4/2017), ông Hùng đã không tổ chức việc nghiệm thu cơ sở sau khi thi công xong lớp đất nền K98 của các gói thầu để đánh giá chất lượng, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng các hạng mục công trình xây dựng hoàn thành, để nhà thầu tiếp tục tổ chức thi công các lớp vật liệu tiếp theo.

Bị cáo Hùng còn để một số nhà thầu tại các gói thầu tự chuyển từ công nghệ thi công VTO sang công nghệ thi công Novachip đối với lớp bê tông nhựa tạo nhám trong điều kiện VEC và các đơn vị liên quan chưa nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả của công nghệ này.

Đặc biệt đối với các lớp có sử dụng vật liệu đá, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi chủ đầu tư dự án về chất lượng kém đối với nguồn vật liệu đá của các mỏ đá tại khu vực TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, ông Hùng không có biện pháp chỉ đạo cụ thể để các gói thầu của dự án đều sử dụng đá tại các mỏ này làm nguyên liệu cấp phối.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, hành vi của ông Nguyễn Mạnh Hùng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 422 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, ông Hùng khai báo quanh co, không thừa nhận vai trò trách nhiệm của bản thân cũng như hành vi vi phạm, luôn đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho cấp trên, cấp dưới.

Trình bày trước tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận hành vi vi phạm, song cũng đề nghị HĐXX và Viện Kiểm sát xem xét lại hành vi của mình vì theo bị cáo này, trong sai phạm tại dự án, ông có hành vi thực hiện gián tiếp.

Quá trình xét hỏi, bị cáo Hùng cũng thừa nhận, trong quá trình phụ trách dự án, bị cáo đã thiếu sát sao, giám sát Ban Quản lý dự án nên để xảy ra sai phạm.

"Giật mình" trước chứng cứ của cơ quan điều tra

Đối với bị cáo Lê Quang Hào, cơ quan tố tụng cáo buộc, trong thời gian giữ chức vụ Phó TGĐ VEC phụ trách dự án (giai đoạn từ ngày 25/4/2017 đến ngày 18/01/2018), ông Hào đã nghiệm thu công trình, hạng mục công trình hoàn thành đưa vào sử dụng không đúng quy định của pháp luật trong khi còn 5/7 gói thầu chưa hoàn thành thi công lớp bê tông nhựa tạo nhóm VTO/Novachip, thậm chí cả lớp bê tông nhựa hạt mịn và bê tông nhựa hạt trung.

Cựu Phó Tổng Giám đốc VEC giật mình trước chứng cứ của cơ quan điều tra - 2

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm (Ảnh: CTV).

Khi nghiệm thu, Hội đồng nghiệm thu cơ sở phải căn cứ vào tài liệu nghiệm thu để đánh giá chất lượng công trình hoàn thành nhưng tại một số phân đoạn đã thi công không thực hiện nghiệm thu, chuyển giai đoạn sau khi thi công xong lớp đá dăm gia cố nhựa, đá dăm gia cố xi măng; không có hồ sơ nghiệm thu cơ sở lớp đất nền K98 và không tổ chức nghiệm thu cơ sở lớp bê tông nhựa tạo nhám Novachip/VTO nhưng Hội đồng nghiệm thu cơ sở vẫn chấp nhận nghiệm thu.

Ngoài ra, bị cáo Lê Quang Hào còn cho áp dụng công nghệ thi công lớp bê tông nhựa tạo nhám VTO sang công nghệ thi công Novachip trong điều kiện VEC và các đơn vị liên quan chưa nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả của công nghệ này, không thông qua đơn vị tư vấn thiết kế kỹ thuật và Bộ GTVT để điều chỉnh khung pháp lý áp dụng công nghệ mới đối với dự án đang triển khai.

Kết quả giám định cho thấy, lớp bê tông nhựa tạo nhám thi công, nghiệm thu theo công nghệ Novachip tại các gói thầu nêu trên không đảm bảo chất lượng, gây hư hỏng tuyến đường khi vận hành khai thác.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, hành vi của bị cáo Lê Quang Hào cùng đồng phạm đã gây thiệt hại gần 390 tỷ đồng.

Trước tòa, bị cáo Lê Quang Hào thừa nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố, thừa nhận một số nội dung như cáo trạng đã nêu. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, bị cáo cho biết sẽ làm rõ một số nội dung để tòa xem xét.

Theo bị cáo Hào, quá trình xem lại tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra đưa ra, ông "giật mình" về những nội dung đó.

"Chỉ mong tòa xem xét toàn diện vấn đề cho bị cáo" - bị cáo Hào nói trước tòa.

Ngày mai, 24/11, phiên xử tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.