1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Sơn La:

Cựu phó phòng an ninh đưa hối lộ 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm thi?

(Dân trí) - Trước kỳ thi THPT quốc gia, Khoa đến nhà Lò Văn Huynh nhờ nâng điểm giúp cho 2 thí sinh, "giá" mỗi trường hợp 700 triệu đồng. Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng, nếu trót lọt về sau sẽ thanh toán nốt.

Cựu phó phòng an ninh đưa hối lộ 1 tỉ đồng như thế nào?

Tại kỳ thi Quốc gia 2018, Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) được phân công nhiệm vụ là Phó Chủ tịch Hội đồng thi trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La; Trưởng ban thư ký; Phó trưởng ban chấm thi.

Theo cáo trạng, Lò Văn Huynh nhận thông tin của nhiều thí sinh để giúp sửa bài thi nâng điểm.

Cựu phó phòng an ninh đưa hối lộ 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm thi? - 1

Công an bắt tạm giam Nguyễn Minh Khoa (áo sơ mi cộc tay đeo kính, khẩu trang đen) (Ảnh: công an cung cấp).

Trong đó, đáng chú ý, Huynh nhận nâng điểm thi cho nhiều thí sinh của Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Do tính chất công việc nên giữa Khoa và Huynh có mối quan hệ quen biết. Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, Khoa đã thỏa thuận đưa tiền để Huynh giúp nâng điểm cho 3 thí sinh (trong đó 2 thí sinh nhờ nâng đủ điểm để đỗ vào trường Công an nhân dân).

Khoảng 22h ngày 13/6/2018, Khoa đi xe máy đến nhà Huynh đặt vấn đề, nhờ Huynh nâng điểm thi 3 môn đạt điểm 27 điểm trở lên cho 2 thí sinh để trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân.

Mỗi trường hợp Khoa sẽ đưa cho Huynh 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng, Huynh đồng ý.

Tối ngày 27/6/2018, Khoa đến nhà Huynh đưa thông tin 2 thí sinh gồm Nguyễn Anh T., Trần Doãn H.

Ngày 28/6/2018, Huynh gặp Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), đưa cho Nga thông tin của 2 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H. và trao đổi với Nga về việc nâng điểm thi môn trắc nghiệm cho 2 thí sinh. Nga đồng ý (Huynh không nói cho Nga biết việc Khoa thỏa thuận đưa tiền).

Tối ngày 30/6/2018, Huynh cùng Nga, Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng phòng chính trị-tư tưởng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) đến địa điểm chấm thi mang về nhà Thủy. Tại đây Nga, Thủy, Sọn, Huynh cùng nhau sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Trong quá trình sửa bài thi, Khoa gọi điện, nhắn tin cho Huynh nhờ giúp nâng điểm cho 1 thí sinh nữa là Vũ Văn Tr. đạt 27 điểm và thỏa thuận sẽ cảm ơn như 2 trường hợp trước, Khoa sẽ gửi tiền sau khi có kết quả, Huynh nhất trí.

Mắt kém nên chỉ sửa nâng điểm được 5 bài thi...

Theo cáo trạng, do mắt kém nên khi Huynh tham gia sửa được khoảng 5 bài thi thì không sửa nữa và đi về nhà. Sau khi Nga, Thủy, Sọn sửa xong 31 bài thi thì đến nửa đêm Huynh lái xe ô tô quay trở lại nhà Thủy đưa Nga, Thủy, Sọn trở lại điểm chấm thi.

Trên đường đi, Huynh gọi điện cho Đinh Hải Sơn (cán bộ phòng bảo vệ chính trị nội bộ, PA83 nay là PA03) bảo mở cửa sẵn. Đến nơi, Huynh ở dưới nhà đợi, còn Nga, Thủy, Sọn lên phòng xử lý bài thi trắc nghiệm trả các bài thi đã sửa nâng điểm vào vị trí cũ, đồng thời tìm rút bài thi của thi sính Vũ Văn Tr., sửa nâng điểm ngay tại đây.

Cựu phó phòng an ninh đưa hối lộ 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm thi? - 2

Bị can Lò Văn Huynh tại phiên sơ thẩm lần đầu, tháng 10/2019 (Ảnh: Trần Thanh).

Khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo lên kiểm tra lại tại tỉnh Sơn La, Huynh bị triệu tập làm việc với cơ quan an ninh điều tra. Tối ngày 16/7/2018, Khoa gọi đến số máy điện thoại di động của vợ Huynh để gặp Huynh và nói “cho em xin lại số tiền đã đưa để trả lại cho gia đình thí sinh, Huynh nói lúc nào có điều kiện anh sẽ đưa sau”, Khoa nhất trí.

Tối ngày 27/7/2018, Lê Thanh S. (em vợ Huynh) đến nhà chơi, Huynh nói với S. giữ hộ 1 tỉ đồng để gửi cho Khoa. S. cầm 1 tỉ đồng về nhà cất và sau đó S. đã giao nộp cho cơ quan an ninh điều tra.

Sau khi bị khởi tố bổ sung về tội “nhận hối lộ”, Huynh thay đổi lời khai là không được thỏa thuận với Khoa về việc mỗi trường hợp giúp nâng điểm bài thi là 700 triệu đồng, không nhận được 1 tỉ đồng của Khoa.

Với tài liệu, chứng cứ tại hồ sơ có đủ căn cứ xác định nội dung bị can Huynh giải thích về việc thay đổi lời khai là không có cơ sở. Hành vi trên của Huynh đã phạm vào tội “nhận hối lộ”.

Quá trình điều tra, Khoa khai chỉ nhận thông tin của 3 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H. từ ông Lê Minh L., trú tại tổ 12 phường Chiềng Lề (Thành phố Sơn La), 1 thí sinh Vũ Văn Tr. từ ông Trần Mạnh H. và chuyển cho bị can Huynh nhờ xem điểm trước.

Khoa không thừa nhận đã trao đổi, thỏa thuận với bị can Huynh về việc mỗi trường hợp nhờ nâng điểm bài thi là 700 triệu đồng, không đưa 1 tỉ đồng cho Huynh để giúp nâng điểm thi cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra khẳng định có đủ cơ sở xác định Khoa đã đưa Huynh 1 tỉ đồng để giúp nâng điểm cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H.. Hành vi của bị can Khoa đã phạm vào tội “đưa hối lộ”.

Dự kiến, ngày 21/5, TAND tỉnh Sơn La sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị can trong vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 tại địa phương này. Phiên tòa do Thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ toạ.

Trần Thanh