Cựu Giám đốc BV Hòa Bình: "Bị cáo không dám nói oan, phán xét là của pháp luật"

Dân trí HĐXX hỏi bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) có ý kiến gì về việc VKS truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", bị cáo này đáp: "Bị cáo không dám nói oan vì mỗi người chịu trách nhiệm với hành vi của mình, nhưng HĐXX cho cơ hội để được nói rõ, còn việc phán xét là của pháp luật...”.
>>Vụ chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Khởi tố cựu giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương

Sáng nay, 15/1, TAND TP  Hòa Bình tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án "chạy thận tử vong" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình vào ngày 29/5/2017.

Trong phiên sáng nay, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Trương Quý Dương để làm rõ nội dung ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (gọi tắt là Công ty Thiên Sơn) thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2 của máy chạy thận. 

Bị cáo Dương cho biết, việc sử chữa hệ thống RO số 2 đã nằm trong kế hoạch của năm 2017,  trên cơ sở đó, bị cáo đã chỉ đạo đưa kế hoạch. Ngày 25/5/2017, thay mặt bệnh viện, bị cáo Dương đã ký kết hợp đồng với Công tyThiên Sơn để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

"Hệ thống RO là hệ thống cung cấp nước cho máy hoạt động chạy thận, là một hệ thống liên quan chứ không thuộc hệ thống lọc máu. Do bệnh viện không đủ năng lực nên mới có sự đề xuất thuê Công ty Thiên Sơn sửa chữa. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch để làm cho hệ thống tốt lên, chứ hệ thống RO chưa hỏng, bởi ngày hôm trước máy vẫn chạy 4 ca" - bị cáo Dương khai.

 

Cựu Giám đốc BV Hòa Bình: Bị cáo không dám nói oan, phán xét là của pháp luật - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Quý Dương khai báo trước tòa sáng nay, 15/1.

 

HĐXX hỏi về việc ai là người đề xuất sửa chữa hệ thống RO số 2? Bị cáo Trương Quý Dương cho biết, việc đề xuất là do Khoa Hồi sức tích cực đề xuất cho Phòng vật tư, sau đó Phòng vật tư đánh giá rồi đưa vào kế hoạch quý, trình lên Phó giám đốc bệnh viện, sau đó mới chuyển cho bị cáo phê duyệt.

"Bị cáo có biết ngày nào đề xuất sửa chữa hệ thống RO số 2 và nội dung của đề xuất là gì?" - HĐXX hỏi, bị cáo Dương trả lời: "Bị cáo không nhớ ngày cụ thể, chỉ nhớ trước đó khoảng 1 tháng. Với chức trách nhiệm vụ của bị cáo, bị cáo có biết chi tiết, nội dung và kế hoạch sửa chữa. Còn giao dịch với ai, khảo sát, nội dung công việc cụ thể bị cáo không thể nắm rõ hết được".

Tiếp đến, HĐXX muốn làm rõ việc sửa chữa trang thiết bị của bệnh viện thuộc về cá nhân nào? Bị cáo Dương cho biết, quyết định phân bố máy móc thì bị cáo Dương giao cho các khoa, còn khoa sẽ giao số máy móc này cho từng cá nhân cụ thể. Quản lý chung máy móc chạy thận được giao cho phòng Vật tư y tế, việc quản lý sử dụng thì thuộc khoa Hồi sức tích cực. 

HĐXX hỏi, trong hợp đồng sữa chữa hệ thống lọc nước RO có nội dung phải đem mẫu nước đi xét nghiệm theo tiêu chuẩ AAMI, bị cáo có nắm được bao lâu thì ra kết quả? Bị cáo Dương khai, dù không biết chuyên sâu nhưng bị cáo này biết là khoảng 1 tuần.

Chủ tọa tiếp tục hỏi: Những lần sửa chữa trước, bị cáo có biết sau khi sửa việc chạy thận vẫn diễn ra bình thường? Bị cáo Dương khai, bị cáo dựa vào tư vấn của các phòng ban chuyên môn, có nhiều kịch bản trong các tình huống khác nhau.

"Không có lý do gì phòng chuyên môn đề xuất xét nghiệm mà bị cáo lại từ chối. Thông qua nhiều kênh, có những việc bị cáo trực tiếp gặp các bác sĩ ở Đơn nguyên để trao đổi công việc, có trục trặc hay đề xuất gì không, có những việc thông qua báo cáo của phòng, ban chuyên môn. Bị cáo chưa từ chối bất cứ một đề xuất nào để cho hệ thống hoạt động an toàn”  - bị cáo Dương khai.

 

Cựu Giám đốc BV Hòa Bình: Bị cáo không dám nói oan, phán xét là của pháp luật - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Quý Dương.

 

Bị cáo Dương nói đến đây, HĐXX hỏi tiếp về trách nhiệm của bị cáo này đối với hoạt động lọc máy tại bệnh viện? Bị cáo này cho biết, mọi việc xảy ra trong đơn vị bị cáo đều có trách nhiệm. Trong việc hợp tác với đối tác Thiên Sơn khi chạy thận, bị cáo Dương giải thích, đối với bệnh viện chịu trách nhiệm về chuyên môn, bố trí cán bộ và phân ca kíp chạy thận trong một ngày. Còn Công ty Thiên Sơn phải cung cấp đủ máy theo yêu cầu, cử kỹ thuật viên hướng dẫn vận hành máy móc.

HĐXX hỏi bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) có ý kiến gì về việc VKS truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", bị cáo này đáp: "Bị cáo với bị cáo Hoàng Công Lương tình như chú cháu, nghĩa như thầy trò, bị cáo Lương là người bị cáo rất tin tưởng. Để chuẩn bị cho Nghị quyết Đảng ủy cuối năm 2017 là sẽ thành lập Khoa lọc máu – thận tiết niệu, bản thân bị cáo Hoàng Đình Khiếu có nói là "Em dự kiến cho Lương đảm nhận việc này, nên cho Lương đi học chuyên khoa 1". Việc bị cáo Lương bị như vậy bị cáo rất buồn, kể cả bị cáo Trần Văn Sơn cũng như vậy. Về phần bị cáo, bị cáo không dám nói oan vì mỗi người chịu trách nhiệm với hành vi của mình, nhưng mong HĐXX cho cơ hội nói rõ, còn việc phán xét là của pháp luật...”.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Hà Nội: Nam học sinh bị đánh chấn thương sọ não ở gần nhà
Hà Nội: Nam học sinh bị đánh chấn thương sọ não ở gần nhà

Sau khi nghe cuộc điện thoại, nam học sinh cấp 3 từ trong nhà đi ra ngoài và bị đánh chấn thương sọ não, vỡ hàm,…

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:51

Vụ nhân viên an ninh sân bay bị đánh gãy răng: Xác định đối tượng hành hung bỏ trốn
Vụ nhân viên an ninh sân bay bị đánh gãy răng: Xác định đối tượng hành hung bỏ trốn

(Dân trí) - Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã xác định được danh tính đối tượng hành hung nhân viên an ninh sân bay Nội Bài rồi bỏ trốn. Lực lượng an ninh đang ráo riết truy tìm đối tượng này.

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:44

"Nữ quái" lừa đảo chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng dưới vỏ bọc góp vốn kinh doanh
"Nữ quái" lừa đảo chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng dưới vỏ bọc góp vốn kinh doanh

(Dân trí) - Bằng hình thức kêu gọi đóng góp tiền cùng kinh doanh làm ăn, Liên đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 6 người với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:50

Bắt giữ gần 1 tấn pháo nổ
Bắt giữ gần 1 tấn pháo nổ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng bắt giữ lô hàng cấm là pháo nổ các loại tại khu vực đường mòn đồi cao trong địa bàn kiểm soát của Hải quan Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:15

Xe tải ngụy trang gỗ không rõ nguồn gốc bằng thùng xốp
Xe tải ngụy trang gỗ không rõ nguồn gốc bằng thùng xốp

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một xe tải loại 5 tấn đang chạy trên quốc lộ 1, lực lượng tuần tra của Trạm CSGT Cửa ô Hoà Phước, Đà Nẵng, đã phát hiện bên trong xe tải 5 phách gỗ không gõ nguồn gốc được tài xế ngụy trang bằng thùng xốp.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:10

Bác sĩ Hoàng Công Lương nói không phạm tội "Vô ý làm chết người"
Bác sĩ Hoàng Công Lương nói không phạm tội "Vô ý làm chết người"

(Dân trí) - Trước tòa, bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình) cho rằng VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố mình về tội "Vô ý làm chết người" là không có căn cứ pháp luật. Theo bị cáo Lương, nguyên nhân 9 người chạy thận tử vong là do tồn dư hóa chất trong đường ống của máy chạy thận, không liên quan đến chuyên môn của bị cáo này.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:27

Chồng đối diện án tù vì “dọa” bỏ vợ
Chồng đối diện án tù vì “dọa” bỏ vợ

(Dân trí) - Để dọa người vợ của mình, Vũ Mạnh Linh (28 tuổi) đã làm giả quyết định công nhận thuận tình ly hôn, và bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 1 năm tù giam vì tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:55

Bắt quả tang đối tượng cho vay lãi nặng
Bắt quả tang đối tượng cho vay lãi nặng

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang đối tượng cho vay lãi nặng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 05:06

Tóm gọn đường dây mua bán, vận chuyển pháo lậu
Tóm gọn đường dây mua bán, vận chuyển pháo lậu

(Dân trí) - Một đường dây chuyên mua pháo từ khu vực Móng Cái, Quảng Ninh rồi vận chuyển về tiêu thụ tại Quảng Yên (cùng địa bàn Quảng Ninh) vừa bị cơ quan công an bắt giữ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 05:01

Nước mắt thầy giáo buôn cả yến ma túy vì món tiền 200 USD
Nước mắt thầy giáo buôn cả yến ma túy vì món tiền 200 USD

(Dân trí) - Nghỉ hè, được một người quen nhờ đi phiên dịch mua bán "hàng cấm" với giá 200 đô la, thầy giáo Vừ Bá Xênh nhận lời. Không chỉ làm phiên dịch đơn thuần, Xênh nhận chuyển số ma túy gần 15kg cho ông trùm để lấy thêm 10 triệu đồng tiền công.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:40

Bắt 2 thanh thiếu niên ngoại tỉnh vượt hơn 100km đi tiêu thụ xe máy trộm cắp
Bắt 2 thanh thiếu niên ngoại tỉnh vượt hơn 100km đi tiêu thụ xe máy trộm cắp

(Dân trí) - Chỉ trong 2 tháng, hai thanh thiếu niên ở Quảng Bình đã trộm cắp 10 chiếc xe máy đưa đi tiêu thụ để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Thứ ba, 15/01/2019 - 02:12

Hà Nội: Nam thanh niên cướp tiền tỷ ở chung cư cao cấp lĩnh 14 năm tù
Hà Nội: Nam thanh niên cướp tiền tỷ ở chung cư cao cấp lĩnh 14 năm tù

(Dân trí) - Nguyễn Tuấn Việt xông vào nhà khống chế nữ gia chủ, đe dọa là được người khác thuê giết tất cả những người trong gia đình. Sợ hãi, chủ nhà đã phải đưa cho đối tượng 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời khai của nghi phạm thực hiện vụ cướp chỉ trong 27 giây ở Đà Nẵng
Lời khai của nghi phạm thực hiện vụ cướp chỉ trong 27 giây ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Nghi phạm thực hiện vụ cướp rồi tẩu thoát khỏi cửa hàng Viettel ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) chỉ trong vòng 27 giây hôm 12/1 khai đã dùng một khẩu súng giả và một bịch cát giả làm mìn để đe doạ nhân viên cửa hàng, cướp lấy tiền chơi game và tiêu xài cá nhân.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:59

Nghi án “yêu râu xanh” 72 tuổi hãm hại bé gái 12 tuổi
Nghi án “yêu râu xanh” 72 tuổi hãm hại bé gái 12 tuổi

(Dân trí) - Ngày 15/1, tin từ Công an huyện Phú Thiện, đơn vị đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với đối tượng N.V.T (SN 1947, trú tại xã Chrô Pơnan, huyện Phú Thiện) để điều tra về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Thứ ba, 15/01/2019 - 10:38

Phá kính ô tô, thiếu niên 17 tuổi bị đâm chết
Phá kính ô tô, thiếu niên 17 tuổi bị đâm chết

Ngày 14/1, Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Phan Văn Giàu (25 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, làm phụ xe) để điều tra hành vi “Giết người”.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:13

Phó Chủ tịch Hội đông y và 1 thầy giáo bị bắt trên chiếu bạc
Phó Chủ tịch Hội đông y và 1 thầy giáo bị bắt trên chiếu bạc

Sau khi bị khởi tố, Phó Chủ tịch Hội đông y đã bỏ trốnhơn 20 ngày mới ra đầu thú

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:50

Ô tô của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn khi đi dự đám tang
Ô tô của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn khi đi dự đám tang

Ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước phát hiện vật thể lạ trên xe liền tháo chạy ra ngoài. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thì phát hiện một quả mìn tự chế đặt trên xe ông Hữu.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:38

Kiểm tra xe taxi, phát hiện hơn 4kg nghi thuốc nổ
Kiểm tra xe taxi, phát hiện hơn 4kg nghi thuốc nổ

(Dân trí) - (Dân trí)- Phát hiện một chiếc xe taxi có nhiều biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì phát hiện một số lượng lớn chất bột nghi thuốc nổ. Đối tượng liên quan khai nhận, đã mua số thuốc nổ trên về để làm pháo bán.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:28

Bắt được nghi phạm thực hiện vụ cướp "chưa từng thấy ở Đà Nẵng"
Bắt được nghi phạm thực hiện vụ cướp "chưa từng thấy ở Đà Nẵng"

(Dân trí) - Chiều nay 14/1, sau hơn 24 giờ thực hiện các nghiệp vụ xác định đối tượng và truy tìm, Công an Đà Nẵng đã bắt được nghi phạm dùng hung khí được cho là súng và mìn vào cửa hàng của Viettel đe doạ nhân viên, cướp của và tẩu thoát chỉ trong vòng 27 giây, xảy ra trưa hôm qua (13/1).

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:13

Lời kể của tài xế taxi nghi bị khách cứa cổ ngay trên xe
Lời kể của tài xế taxi nghi bị khách cứa cổ ngay trên xe

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế taxi ở Cà Mau nghi bị khách cứa cổ ngay trên xe xảy ra vào sáng ngày 14/1, tài xế này cho biết khi anh đang chạy xe thì bất ngờ bị người khách ngồi ghế sau dùng vật sắc cứa cổ, may mắn là anh kịp tông cửa xe chạy vào nhà dân kêu cứu...

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:53

Công an thành phố lên tiếng vụ xô xát trong đêm khiến 1 thanh niên thiệt mạng
Công an thành phố lên tiếng vụ xô xát trong đêm khiến 1 thanh niên thiệt mạng

(Dân trí) - Thông tin từ Công an TP. Hải Phòng hôm nay (14/1) cho biết, Công an huyện Thủy Nguyên đang phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ công an thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án mạng xảy ra tại khu vực xã Thủy Triều khiến anh Đinh Ngọc Thành ( ở thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên) tử vong.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:30

Cựu giám đốc BV Hòa Bình: Sự cố chạy thận khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện”
Cựu giám đốc BV Hòa Bình: Sự cố chạy thận khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện”

(Dân trí) - Tại phiên xử vụ chạy thận chết người chiều nay, 14/1, bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) nói sự cố này khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện”.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:25

Hoa hậu Phương Nga vẫn chưa thể thoát tội?
Hoa hậu Phương Nga vẫn chưa thể thoát tội?

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Viện KSND TPHCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng khuyến cáo cơ quan cảnh sát điều tra nên thận trọng khi miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hoa hậu Phương Nga.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:39

Tử hình người phụ nữ sát hại 2 nhân tình bằng xyanua sau khi “ân ái”
Tử hình người phụ nữ sát hại 2 nhân tình bằng xyanua sau khi “ân ái”

(Dân trí) - Sau khi quan hệ tình dục, lợi dụng sơ hở, Thúy đã 2 lần đầu độc chết bạn tình bằng chất độc xyanua để cướp tài sản.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:34