Thứ tư, 12/06/2019 - 07:24

Cựu Chủ tịch Vinashin bị đề nghị từ 18-20 năm tù

Dân trí

Ông Nguyễn Ngọc Sự - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - bị đề nghị tuyên phạt từ 18-20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Phiên xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin ngày 11/6 bước sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đưa ra quan điểm xử lý các bị cáo.

Cựu Chủ tịch Vinashin bị đề nghị từ 18-20 năm tù - 1

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Theo đại diện Viện KSND TP Hà Nội, đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo thực hiện hành vi có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, có sự câu kết chặt chẽ giữa các cá nhân là lãnh đạo của Vinashin, gây ra thiệt hại lớn, tác động xấu đến hoạt động doanh nghiệp, chính sách tài chính kinh tế của Nhà nước.

Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm các quy định quản lý kinh tế của Nhà nước, xâm hại tài sản Nhà nước... Các bị cáo là người có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản, đáng lẽ phải thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, nhưng vì tư lợi cá nhân đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế và dư luận xã hội.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, các bị cáo đều nhận thức nguồn tiền chi lãi ngoài không phải là tiền của các cá nhân cán bộ, nhân viên Oceanbank đưa cho các bị cáo. Nếu các bị cáo không phải là người có quyền quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn thì các bị cáo đã không được đưa tiền.

Cựu Chủ tịch Vinashin bị đề nghị từ 18-20 năm tù - 2

Cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự.

Từ đó, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin) từ 18-20 năm tù.

Bị cáo Trần Đức Chính (cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) cũng bị đề nghị từ 18-20 năm tù; Phạm Thanh Sơn (cựu Phó Tổng Giám đốc Vinashin) bị đề nghị từ 8-9 năm tù; Trương Văn Tuyến (cựu Tổng Giám đốc Vinashin) bị đề nghị từ 7-8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS nhận định, các bị cáo phải cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 105 tỷ đồng để trả cho Oceanbank. Số tiền này sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ dân sự của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank).

Các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân. Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng hơn 8 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Trương Văn Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng. Bị cáo Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng. Tổng số tiền chiếm hưởng cá nhân là gần 23 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt còn lại (trong tổng số hơn 105 tỷ đồng), đại diện VKS đề nghị Tòa tuyên buộc các bị cáo cùng nhau chia đều hoặc căn cứ theo tính chất mức độ hành vi để chia theo kỷ phần.

Tiến Nguyên