Cựu Chủ tịch Saigon Co.op Diệp Dũng kêu oan bất thành

(Dân trí) - Ông Diệp Dũng một mực kêu oan và cho rằng mình không chiếm đoạt bí mật Nhà nước nhưng tòa định cáo trạng truy tố bị cáo này là đúng người, đúng tội.

Hơn 20h ngày 28/4, Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên phạt bị cáo Diệp Dũng - cựu Chủ tịch HĐQT liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) - 2 năm tù về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Bị cáo buộc với vai trò chính trong vụ án, Lê Thị Phương Hồng (43 tuổi) bị phạt 6 năm tù và Nguyễn Hoài Bắc (38 tuổi, cựu cán bộ Công an TPHCM) 5 năm tù cùng về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Phiên tòa được xét xử kín do liên quan đến bí mật Nhà nước.

Cựu Chủ tịch Saigon Co.op Diệp Dũng kêu oan bất thành - 1

Theo nội dung vụ án, cuối tháng 9/2020, trong quá trình ông Diệp Dũng làm việc với Cơ quan An ninh điều tra về các sai phạm, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op cho biết, có người đã cung cấp thông tin liên quan đến quá trình xác minh nguồn tin về tội phạm.

Cơ quan điều tra sau đó làm việc với cán bộ tham gia xác minh vụ việc, phát hiện Nguyễn Hoài Bắc (thành viên tổ xác minh) đã làm lộ thông tin. Còn người tiết lộ các tài liệu điều tra cho ông Dũng là Lê Thị Phương Hồng (bạn gái Bắc).

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2020, trong các câu chuyện, tin nhắn hàng ngày, Bắc kể cho người tình nghe một số thông tin liên quan tới Saigon Co.op.

Một tháng sau, Bắc được phân công tham gia tổ xác minh sai phạm của Saigon Co.op và đã mang nhiều tài liệu làm việc với ông Diệp Dũng về nhà bạn gái. Nắm được vụ việc, Hồng đã lén đọc, ghi lại số điện thoại ông Dũng.

Sau đó, Hồng nhắn tin làm quen ông Dũng, nói biết sự việc ông này đang bị điều tra, nếu muốn có thể giúp đỡ. Mục đích của bà này là lấy lòng Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op để được giới thiệu mối bán hàng hóa giá rẻ cho hai cửa hàng của mình.

Sau thời gian liên lạc qua điện thoại, Chủ tịch Saigon Co.op hẹn gặp Hồng trao đổi. Bà này gửi một số thông tin về quá trình điều tra tại Saigon Co.op, các sai phạm của ông Dũng. Tiếp đó, Hồng gặp tài xế của ông Dũng, nhận phong bì 100 triệu đồng và mẩu giấy ghi nội dung nhờ theo dõi phản hồi của cơ quan thuế.

Cơ quan tố tụng xác định, trong những thông tin mà Hồng cung cấp cho ông Dũng bao gồm các tài liệu "mật" và "tối mật". Một số thông tin được cảnh sát tìm thấy trùng khớp những tài liệu bị can Bắc đang nắm giữ.

Trước phiên xử, luật sư của ông Dũng nhiều lần gửi kiến nghị các cơ quan tố tụng về việc cần thiết phải đưa 5 tài liệu được cho là bí mật Nhà nước mà ông Dũng chiếm đoạt vào hồ sơ vụ án. Đây là các vật chứng, căn cứ để xác định ông Dũng có phạm tội hay không, song luật sư không được tiếp cận.

Đồng thời, luật sư cũng đề nghị HĐXX triệu tập thêm nhân chứng, người liên quan là bà Hồ Mỹ Hòa và các điều tra viên liên quan đến vụ án ông Dũng đang bị điều tra, để làm rõ một số nội dung.

Được biết tại tòa, ông Dũng một mực kêu oan cho rằng không có động cơ chiếm đoạt tài liệu mật hay thu thập thông tin từ Hồng. Ông cũng không biết Hồng là ai và toàn bộ thông tin do người phụ nữ này chủ động trao đổi. Việc nhắn tin "cảm kích về tình cảm của anh nhiều lắm, sẽ đền đáp tấm chân tình này" là vì thời điểm đó bản thân đang bị điều tra, được nhiều người nhắn tin quan tâm, động viên chia sẻ, nên trả lời tin nhắn nhằm cảm ơn, lịch sự chứ không có mục đích gì. Với các tin nhắn Hồng gửi sau này, ông Dũng không bàn bạc, trao đổi thông tin...

Bị cáo Bắc khai mình không cố ý làm lộ bí mật Nhà nước còn bị cáo Hồng thì thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng quy kết.

Trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho ông Dũng trình bày một loạt quan điểm chứng minh thân chủ mình không phạm tội. Từ đó, những người bào chữa cho cựu Chủ tịch Saigon Co.op đề nghị tòa tuyên thân chủ mình vô tội.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai và tuyên phạt mức án như trên.