Thứ năm, 01/08/2013 - 14:28

Nghệ An:

Cựu chủ tịch phường Quán Bàu được giảm án

Dân trí

Sau 3 ngày xét xử và 7 ngày nghỉ án, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Đình Ngọc - cựu chủ tịch phường Quán Bàu từ 5 năm 6 tháng tù xuống còn 4 năm tù giam.

Từ ngày 22/7 đến sáng 24/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự, xử phúc thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Đình Ngọc (cựu Chủ tịch UBND phường Quán Bàu, TP Vinh) và Nguyễn Viết Triều (cán bộ địa chính xã Hưng Đông) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Võ Văn Tùng (hưu trí, ở khối 5, phường Đội Cung, TP Vinh) và Nguyễn Đình Hải (cán bộ Công ty TNHH HP Com) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo hồ sơ, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2004 đến tháng 3/2008, Tùng và Hải đã làm giả và sử dụng các “Thông báo quyền sử dụng đất ở hợp pháp khu dân cư” từ đất nông nghiệp lừa dối cơ quan Nhà nước để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho 7 lô đất thuộc phường Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An).
 
Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Viết Triều, Võ Văn Tùng và Nguyễn Đình Hải tại phiên tòa phúc thẩm.
Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Viết Triều, Võ Văn Tùng và Nguyễn Đình Hải tại phiên tòa phúc thẩm.

Quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, Triều và Ngọc đã biết rõ là đất nông nghiệp nhưng vẫn xác nhận vào 6 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định đối với quy định của nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.

Hành vi của Ngọc và Triều gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2 tỷ đồng. Hành vi phạm tội của Tùng gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng, hành vi của Hải gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Sau khi các đối tượng bị bắt đến ngày 27/12/2012 và ngày 2/1/2013, TAND TP Vinh đã tuyên phạt Ngọc 5 năm 6 tháng tù; Hải 3 năm tù treo và thử thách 5 năm cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Triều 5 năm tù, Tùng 3 năm tù cùng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Các bị cáo sau đó đã làm đơn kháng án lên cấp phúc thẩm xin giảm án và kêu oan đề nghị xem xét lại các tội danh.

Từ ngày 22-24/7 vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án trên ra xét xử phúc thẩm. Do cần phải kéo dài thời gian nghị án nên đến ngày 31/7/2013, HĐXX phúc thẩm mới tiến hành tuyên án. Theo đó, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm án cho Ngọc từ 5 năm 6 tháng tù xuống còn 4 năm tù; Triều 5 năm tù xuống còn 3 năm tù; Hải 3 năm tù treo xuống 2 năm tù treo và Tùng 3 năm tù xuống 3 năm tù treo.
 
Lany Nguyễn