Vụ cưỡng chế đầm tôm ở Hải Phòng:

Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng thừa nhận hành vi phạm tội

Dân trí Bắt đầu từ 8h sáng nay (08/4), phiên tòa sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại đầm nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) đã được đưa ra xét xử.
>>Bị cáo Đoàn Văn Vươn bị tuyên phạt 5 năm tù
>>Vụ án Đoàn Văn Vươn: Công an phủ nhận nổ súng trước
>>Anh em ông Vươn bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất

Tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có khoảng hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí đăng ký đưa tin.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Thị Thu Hà - Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng. Các bị cáo bị truy tố tội “ Hủy hoại tài sản” gồm: Nguyễn Văn Khanh (sinh năm 1961 - cựu Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng); Phạm Xuân Hoa (sinh năm 1955 - cựu Trưởng phòng tài nguyên và môi trường; Lê Thanh Liêm (sinh năm 1963 - cựu Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng); Phạm Đăng Hoan (sinh năm 1960 - cựu Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng).

Riêng ông Lê Văn Hiền (sinh năm 1958 - cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tham dự phiên xét xử vụ án có các đại diện phía bị hại gồm: ông Đoàn Văn Vươn (sinh năm 1963) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thương và em dâu Phạm Thị Báu (tức Hiền) là đại diện chủ đầm nuôi trồng thủy sản tại thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang - Tiên Lãng - Hải Phòng. Có 8 luật sư tham dự tòa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo và bị hại trong vụ án.

5 bị cáo cựu quan chức huyện Tiên Lãng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.
5 cựu quan chức huyện Tiên Lãng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Sau phần kiểm tra căn cước, đến hơn 8h30', vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hải Phòng giữ quyền công tố tại tòa đã đọc bản cáo trạng. Theo cáo trạng, vào ngày 24/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thủy sản đã hết hạn hợp đồng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Đồng thời, UBND huyện Tiên Lãng đã có Kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định hành chính thu hồi đất đối với gia đình ông Vươn với nội dung cưỡng chế bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý.

Để thực hiện việc cưỡng chế, ngày 25/11/2011, Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo cưỡng chế, giao Nguyễn Văn Khanh làm Trưởng ban chỉ đạo, Phạm Xuân Hoa làm Phó trưởng ban thường trực, Lê Thanh Liêm và một số cán bộ thuộc một số phòng, ban của UBND huyện Tiên Lãng làm thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế .

Khoảng 8h ngày 05/01/2012, Ban chỉ đạo cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng gồm các thành phần theo nội dung thông báo thi hành Quyết định thu hồi 19,3 ha đất tại Cống Rộc, xã Vinh Quang .

Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn cho công tác cưỡng chế thì xảy ra việc Đoàn Văn Vươn cùng một số người đã dùng mìn tự tạo, bình gas, súng bắn đạn hoa cải… chống trả lực lượng tham gia cưỡng chế làm một số người bị thương tích phải đưa đi cấp cứu nên việc cưỡng chế tạm dừng.

Đến khoảng 14h cùng ngày tình hình trật tự đã ổn định, Nguyễn Văn Khanh lệnh cho lực lượng cưỡng chế tiếp tục thực hiện việc cưỡng chế theo kế hoạch.

Ông Khanh đã trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đôn đốc những người được trưng dụng dùng bừa sắt, xà beng, vồ gỗ… để đập phá, làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của gia đình ông Vươn.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (giữa) - nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng trước vành móng ngựa.
Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (giữa) - nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng trước vành móng ngựa.

Khoảng 15h30', khi thực hiện xong công việc phá dỡ tài sản của gia đình ông Vươn ở khu vực 19,3 ha, Khanh, Hoa, Liêm và Hoan cùng một số người đã tiến hành kiểm kê, niêm phong tài sản có trong nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Quý mang về UBND xã Vinh Quang bảo quản.

Ông Khanh ra lệnh cho Hoa cùng lực lưỡng cưỡng chế của tổ 2 phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Quý, là em trai ông Vươn .

Do ngôi nhà hai tầng được xây dựng chắc chắn không phá dỡ được bằng dụng cụ thủ công nên Khanh đã bảo Hoan và Liêm liên lạc bằng điện thoại để thuê máy xúc đến.

Trong thời gian chờ máy xúc, Khanh yêu cầu Hoa đôn đốc lực lượng được trưng dụng dùng búa, xà beng, vồ gỗ đập phá làm sập công trình phụ liền kề nhà hai tầng, chặt cột hiên lợp mái tôn, phá bể nước, tháo cửa sổ và phá nham nhở nhà hai tầng, chuồng chăn nuôi, nhà kho.

Khanh nhiều lần gọi điện đưa máy xúc đến phục vụ việc cưỡng chế nhưng do máy xúc bị hỏng, thời gian đã muộn nên chỉ đạo cho Liêm, Hoan vào ngày 6/1/2012 cho máy xúc xuống phá dỡ cho xong nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý…

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ án và thu giữ vật chứng như gạch vỡ, mảng bê tông vỡ hở lõi thép ở bên trong, mảng tôn xi măng bị vỡ , gỗ bị đốt cháy….

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại về tài sản trị giá gần 296 triệu đồng của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.

Trong quá trình điều tra các bị cáo Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan nhận thức trách nhiệm của mình trong việc gây thiệt hại về tài sản cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ông  Đoàn Văn Quý nên tự nguyện nộp 210 triệu đồng để bồi thường thiệt hại.

Cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng đã cáo buộc các bị cáo Hoa, Liêm, Hoan mặc dù biết Khanh chỉ đạo phá dỡ tài sản là không đúng với kế hoạch nhưng vẫn giúp sức cho Khanh thực hiện hành vi trên, làm hư hỏng tài sản gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý.

Với các hành vi tội trạng nói trên, Viện kiểm sát đã công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm và Phạm Đăng Hoan về tội “Hủy hoại tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (giữa) - nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng trước vành móng ngựa.
Bị cáo Lê Văn Hiền, cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng bị truy tố hành vi " Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sau vụ cưỡng chế đầm tôm hộ gia đình Đoàn Văn Vươn.

Riêng bị cáo Lê Văn Hiền, với cương vị là Chủ tịch UBND huyện Tiên lãng, đã ký quyết định trưng dụng lực lượng tham gia cưỡng chế, nhưng ông này không có biện pháp kiểm tra để phát hiện việc Ban chỉ đạo cưỡng chế ban hành Thông báo có nội dung tháo dỡ các lều trông đầm trong phạm vi cưỡng chế không đúng với Kế hoạch của UBND huyện.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 17h30' đến 18h30' ngày 05/1/2012 tại UBND xã Vinh Quang có tổ chức 02 cuộc họp do Hiền chủ trì nhưng Hiền đã không có biện pháp để ngăn chặn kịp thời cán bộ dưới quyền tiếp tục thực hiện tháo dỡ ngôi nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý vào sáng 06/1/2012.

Với hành vi đã thực hiện nhiệm vụ không đúng trên cương vị chủ tịnh huyện được pháp luật quy định, Viện kiểm sát đã truy tố Lê Văn Hiền ra trước tòa với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trả lời Hội đồng xét xử sau nghi nghe đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng, hầu hết các bị cáo đều đồng tình với nội dung cáo trạng công bố trước tòa. Bị cáo Lê Văn Hiền đã thừa nhận hành vi của mình.
 
Bị cáo này cho biết, bản cáo trạng mà bị cáo nhận trước đó và tại phiên tòa hôm nay có cùng một nội dung. Bị cáo Khanh thì không có ý kiến gì khác. Còn bị cáo Hoa và Liên thì đề nghị xem lại một số điểm trong bản truy tố chưa đúng với hành vi mà các bị cáo này gây ra.

Bắt đầu từ 9h30' cùng ngày, Hội đồng xét xử vụ án chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 08 đến hết ngày 10/4.
 
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Đô - Anh Thế

MỚI NHẤT
Khởi tố chủ sòng bạc ở… nghĩa địa
Khởi tố chủ sòng bạc ở… nghĩa địa

(Dân trí) - Ngày 8/4, Công an huyện Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Luận (26 tuổi), chủ sòng bạc ở nghĩa địa về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Thứ ba, 09/04/2013 - 07:11

Bắt giữ hơn 700 kg heo thối đang vào bến xe
Bắt giữ hơn 700 kg heo thối đang vào bến xe

(Dân trí) - Chiều 8/4, Trạm Thú y quận 5 TPHCM cho biết đang lập biên bản tiêu hủy 722 kg heo sữa không rõ nguồn gốc do một tài xế xe tải đang trên đường vận chuyển vào địa bàn để tiêu thụ.

Thứ ba, 09/04/2013 - 05:12

Hà Nội: Người phụ nữ bị bắt giữ để siết nợ
Hà Nội: Người phụ nữ bị bắt giữ để siết nợ

(Dân trí) - Vay tiền không trả được, chị Linh đã bị chủ nợ bắt giữ, ép viết giấy vay nợ và gọi điện cho người nhà đem tiền đến chuộc.

Thứ ba, 09/04/2013 - 04:09

Người chết từ vụ bắt bạc là do bị bệnh tim
Người chết từ vụ bắt bạc là do bị bệnh tim

(Dân trí) - Cơ quan công an thành phố Hải Phòng vừa công bố kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Văn Quệ là do bệnh tim.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:03

Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết
Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết

(Dân trí) - Ban giám đốc Công an TP Hải Phòng đang chỉ đạo CQĐT khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của một người dân trong vụ triệt phá sới bạc tối ngày 7/4.

Thứ hai, 08/04/2013 - 05:53

Ông Vươn xin giảm án cho cựu Phó Chủ tịch Tiên Lãng
Ông Vươn xin giảm án cho cựu Phó Chủ tịch Tiên Lãng

(Dân trí) - Trong phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử các cựu quan chức huyện Tiên Lãng chiều nay, 8/4, bị hại Đoàn Văn Vươn đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Thứ hai, 08/04/2013 - 05:47

Cảnh sát cơ động bị “tố” đánh, bắt người vi phạm quỳ xuống đường
Cảnh sát cơ động bị “tố” đánh, bắt người vi phạm quỳ xuống đường

(Dân trí) - Đoạn clip với tiêu đề “Cảnh sát cơ động Thái Nguyên đánh người vi phạm giao thông và bắt quỳ xuống đường?” được cộng đồng mạng chia sẻ ngày hôm qua, 7/4... Phía Công an TP Thái Nguyên cho biết, đang xác minh, làm rõ vụ việc.

Thứ hai, 08/04/2013 - 04:56

Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân
Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân

(Dân trí) - Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định có hai thanh niên điều khiển xe máy xúc ủi sập nhà dân vào chiều tối 7/4. Chiếc xe máy xúc là của Công ty TNHH TM Bình Nghĩa có trụ sở đóng tại quận Gò Vấp.

Thứ hai, 08/04/2013 - 04:48

Sẽ khám nghiệm thi thể 5 phu trầm bị sát hại
Sẽ khám nghiệm thi thể 5 phu trầm bị sát hại

(Dân trí) -Ngày 8/4, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục lấy lời khai của 3 nghi phạm gây ra cái chết đối với 5 phu trầm ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và mở rộng điều tra một số đối tượng liên quan đến vụ án.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:50

“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã
“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã

(Dân trí) - Sáng nay 8/4, hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến trụ sở UBND xã Chính Mỹ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) đòi câu trả lời cho cái chết bất thường và nhiều uẩn khúc của một người dân.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:39

Dọa tung clip sex của con gái, nhắn tin tống tiền mẹ
Dọa tung clip sex của con gái, nhắn tin tống tiền mẹ

(Dân trí) - Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của chị Nguyễn Thị Hiên, đối tượng Thùy đã gửi 348 tin nhắn qua điện thoại di động, yêu cầu chị Hiên phải đưa 100 triệu đồng, nếu không sẽ tung clip sex của con gái chị hoặc cho giang hồ chặt tay chân các cháu.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:33

Vụ căn nhà bị ủi sập: Một mảnh đất hai chủ?
Vụ căn nhà bị ủi sập: Một mảnh đất hai chủ?

(Dân trí) - Khi mảnh đất đang trong giai đoạn giải quyết tranh chấp và được tòa án cấp quận thụ lý thì căn nhà của ông Hồng bất ngờ bị một nhóm người lạ mặt lái máy xúc ủi sập hoàn toàn.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe giữa ban ngày
Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe giữa ban ngày

(Dân trí) – Cứ chiều 2 ngày cuối tuần, hàng trăm thanh niên từ khắp nơi đổ về khu dân cư (KDC) Phú Nhuận (phường Phước Long B, quận 9) để cùng tham gia cuộc chơi “tốc độ”.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:34

Giả mạo facebook người khác có thể bị phạt tù
Giả mạo facebook người khác có thể bị phạt tù

Các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook ngày càng phát triển cũng kéo theo những mặt trái của nó, như việc mạo danh người khác, đặc biệt là những người nổi tiếng để lập ra các trang facebook nhằm thực hiện những mục đích khác nhau.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:04

Bạc phận người mẹ trẻ có chồng ném chết con 2 tuổi vì khóc nhè
Bạc phận người mẹ trẻ có chồng ném chết con 2 tuổi vì khóc nhè

(Dân trí) - Chỉ vì đứa con 2 tuổi khóc nhè mà chồng của chị Đào đã ném vào tường chấn thương sọ não đến chết. Hành vi tày đình của người cha này rồi sẽ phải đền tội. Nhưng đằng sau đó là cuộc sống lay lắt của người mẹ, người vợ bạc phận như Đào.

Thứ hai, 08/04/2013 - 07:47

Một nhà dân bị nhóm người bịt mặt ngang nhiên đánh sập
Một nhà dân bị nhóm người bịt mặt ngang nhiên đánh sập

(Dân trí) – Chiều tối 7/4, một nhóm người bịt mặt đã dùng máy xúc ngang nhiên đánh sập căn nhà nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh trước sự “ngỡ ngang” của những người cư ngụ bên trong.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 10:00

Cựu chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng hầu tòa
Cựu chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng hầu tòa

(Dân trí) - Sáng 8/4, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 cựu quan chức ở huyện Tiên Lãng, trong đó có cựu chủ tịch huyện Lê Văn Hiền về tội danh “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 09:45

Đang cai nghiện tại bệnh viện tâm thần, “nổi hứng” cướp tài sản
Đang cai nghiện tại bệnh viện tâm thần, “nổi hứng” cướp tài sản

(Dân trí) - Lợi dụng sơ hở của các bác sĩ bệnh viện, hai bệnh nhân cai nghiện tự nguyện đã lấy 2 chiếc kẹp bông kim loại, chạy ra cổng bệnh viện đe dọa, cướp tài sản.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 07:09

Hà Nội: Hẹn nhau “nói chuyện” bằng dao, một người tử vong
Hà Nội: Hẹn nhau “nói chuyện” bằng dao, một người tử vong

(Dân trí) - Mâu thuẫn với nhau từ trước, Vỹ và Hùng hẹn nhau “nói chuyện”. Hai đối tượng đã đem theo các loại hung khí dao bầu, kiếm để đánh nhau, khiến 1 người phải bỏ mạng.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 07:04

Một phụ nữ bị hàng xóm hiếp dâm, sát hại ngay tại nhà riêng
Một phụ nữ bị hàng xóm hiếp dâm, sát hại ngay tại nhà riêng

(Dân trí) - Đứng bên ngoài gọi mẹ mình mãi mà không có ai trả lời, chị Chung nghĩ có chuyện chẳng lành, liền trèo qua tường vào trong. Đến gần nhà thấy máu chảy khắp nơi, chị hô hoán hàng xóm sang phá cửa thấy mẹ chị Chung nằm chết trên nền nhà.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 06:40

Một ngày, 2 vụ truy sát ở Đồng Nai
Một ngày, 2 vụ truy sát ở Đồng Nai

Trong ngày 6/4, tại Đồng Nai đã xảy ra 2 vụ truy sát khiến 1 học sinh lớp 8 và 1 công nhân của một công ty rơi vào tình trạng nguy kịch

Chủ nhật, 07/04/2013 - 05:47

Vạch mặt tên cướp bạo dâm sau 100 giờ gây án
Vạch mặt tên cướp bạo dâm sau 100 giờ gây án

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành - Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Đỗ Văn Cường (24 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước), để điều tra về các hành vi: cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 04:30

Bắt đối tượng sát hại chỉ huy công trình xây dựng
Bắt đối tượng sát hại chỉ huy công trình xây dựng

21 giờ ngày 6/4, hung thủ sát hại anh Lê Văn Chương, chỉ huy công trường xây dựng chung cư cao tầng ở TP. Vũng Tàu đã bị bắt giữ tại nhà một người bạn gái ở tỉnh Hậu Giang.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 04:09

Đề nghị truy tố thủ phạm gây nổ trước nhà giám đốc công an tỉnh
Đề nghị truy tố thủ phạm gây nổ trước nhà giám đốc công an tỉnh

(Dân trí) - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Viết Trương (57 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Sông Mã, thủ phạm của vụ nổ trước cửa nhà giám đốc công an tỉnh) về các tội: “Giết người” và “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ”.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 03:51