Đồng Nai

Cựu cảnh sát giao thông bắn chết bạn trai của con gái người tình lĩnh án

(Dân trí) - Khi gặp bạn trai của con gái người tình, sau một hồi tranh cãi, cựu CSGT rút súng bắn một phát trúng đầu khiến nạn nhân ngã đập đầu vào tường nhà vệ sinh.

Cựu cảnh sát giao thông bắn chết bạn trai của con gái người tình lĩnh án - 1

Bị cáo Nguyễn Tấn Phước tại phiên xét xử

Sáng 29/11, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Tấn Phước (41 tuổi, cựu cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai) về các tội giết người và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Theo giấy triệu tập của tòa, có khoảng 10 người là cán bộ của Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong đó có cả lãnh đạo cấp phòng. Tuy nhiên nhiều người trong danh sách triệu tập đã không đến tòa.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Tấn Phước là cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai. Ông Phước có quan hệ tình cảm với bà Nguyễn Hoài Trang (44 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Bà Trang có một người con gái tên Như (20 tuổi) có quan hệ tình cảm với anh Bùi Việt Hải (31 tuổi, quê Hải Phòng). Do Như thường bỏ nhà đi theo Hải nên bà Trang nhờ Phước đi tìm Hải nếu gặp Như thì khuyên về nhà.

Ngày 6/1/2018, Phước biết Hải đang thuê trọ ở khu vực Cổng 1 của sân bay Biên Hòa, TP. Biên Hòa. Khoảng 18h cùng ngày, sau khi uống rượu cùng bạn bè, Phước mang theo khẩu súng rulo chạy thẳng xe đến khu nhà trọ nơi Hải đang ở.

Khi đến nơi, Phước dựng xe trước cửa khu phòng trọ lấy khẩu súng ra rồi đi bộ tới phòng của Hải. Lúc này, anh Hải đang đứng giữa phòng và một người bạn của anh Hải đang nằm bấm điện thoại. Tại đây, Phước lên tiếng hỏi: “Mày có phải thằng Hải không?”. Hải trả lời: “Đúng, mày là ai?”. Phước hỏi tiếp: “Con Như đâu?”. Hải trả lời: “Tao không biết”.

Sau khi nghe Hải trả lời, Phước  rút súng cầm trên tay phải bắn một phát trúng vào đầu anh Hải khiến nạn nhân ngã đập đầu vào tường nhà vệ sinh. Sau đó, Phước đi ra ngoài bỏ súng vào cốp xe máy rồi phóng xe bỏ chạy. Về phía nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Cáo trạng cũng xác định, ngày 9/3/2010, do Phước thường lái xe cho thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh (thời điểm này thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh là Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai) nên làm giấy đề nghị Ban lãnh đạo Phòng Hậu cần cấp 1 khẩu súng ngắn mục đích là bảo vệ thiếu tướng Khánh và được phê duyệt.

Cuối tháng 10/2012, Phước được điều động từ Phòng Hậu cần đến công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai. Ngày 10/9/2014, Phòng Hậu cần có công văn điều điều chuyển khẩu súng rulo từ Phòng Hậu cần sang Phòng CSGT và được thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh phê duyệt. 2 ngày sau, Phòng Hậu cần lập biên bản điều chuyển khẩu súng trên cho Phòng CSGT (không có giấy phép sử dụng), việc tiếp nhận chỉ thể hiện trên biên bản, thực tế Phước vẫn giữ súng.

Mặc dù khẩu súng không có giấy phép sử dụng nhưng khi thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh đã về hưu nhưng Phước không giao nộp khẩu súng trên cho đơn vị quản lý mà tiếp tục giữ để rồi sau đó bắn chết anh Hải.

Kết thúc phiên xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Phước 15 năm tù đối với tội Giết người và 3 năm tù đối với tội sử dụng sử dụng vũ khí quân dụng trái phép. Tổng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Tấn Phước là 18 năm tù.

Văn Thắng