Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: "Sức yếu, tôi vẫn ra tòa để bảo vệ danh dự!"

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Ngã lăn ra ghế, phải có nhân viên y tế hỗ trợ, trong lời nói sau cùng, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, dù sức khỏe yếu nhưng ông vẫn tham dự phiên tòa, trước hết là để bảo vệ danh dự của mình.

"Chủ mưu nhằm mục đích gì?"

Chiều 26/4, phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX bước vào nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Ở hàng ghế dành cho bị cáo, tỏ ra mệt mỏi, bị cáo Vũ Huy Hoàng đột ngột ngã lăn ra ghế. Hai nhân viên y tế phải hỗ trợ, dìu bị cáo Hoàng lên bục. Ông Hoàng được phép ngồi trình bày, hai nhân viên y tế túc trực bên cạnh.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Sức yếu, tôi vẫn ra tòa để bảo vệ danh dự! - 1
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phải nhiều lần nhờ sự hỗ trợ của nhân viên y tế trong suốt phiên xử.

Trước HĐXX, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói "rất phân vân" vì đại diện Viện Kiểm sát có những kết luận, phân tích không phù hợp với thực tế khách quan.

"Cho đến giờ phút này, Viện Kiểm sát vẫn giữ quan điểm luận tội tôi theo Điều 219 (tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" - PV), kết luận tôi chủ mưu, chỉ đạo, áp đặt xuyên suốt quá trình diễn ra tại Sabeco. Tôi xin khẳng định, tôi không có vai trò trong chuyện chủ mưu. Chủ mưu nhằm mục đích gì? Chủ mưu, làm lợi cho ai, tư lợi thế nào không có chứng cứ thể hiện hành vi đó!" - bị cáo Hoàng phân trần.

Tiếp lời, ông Hoàng nói: "Viện Kiểm sát nói tôi chỉ đạo, áp đặt ý kiến, lấn sân lĩnh vực không phải tôi phụ trách. Tôi xin báo cáo, khâu đầu tiên tôi thực hiện theo quy chế làm việc, phụ trách chung; khi được các Thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp một vài việc cụ thể kể cả chủ trì họp.".

Trước cáo buộc quyết định cho Sabeco thay đổi nhà đầu tư trong liên doanh là "lấn sân", bị cáo Vũ Huy Hoàng cho rằng: "Việc thay thế nhà đầu tư xuất phát từ Sabeco vào tháng 9/2012, không phải đề xuất của Bộ. Họ đề xuất lên, Vụ Công nghiệp nhẹ và Thứ trưởng phụ trách có hỏi, tôi bảo họ đề xuất chủ động nên cần xem xét, nếu được tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn. Tôi chỉ tham gia chọn nhà đầu tư sao cho đúng năng lực. Đây là tôi tham gia, không lấn sân chỉ đạo.".

Về công văn ngày 1/4/2016, do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký quyết định giá khởi điểm, cựu Bộ trưởng trình bày: "Thứ trưởng ký công văn này về quyết định giá đấu giá. Tôi không biết đại diện VKS lấy chứng cứ ở đâu nói tôi ký nháy, tham gia công văn đó. Tôi đến khi nghỉ hưu cũng không biết công văn này, khi cơ quan điều tra cho xem mới biết!".

Về cuộc họp ngày 29/3/2016, ông Vũ Huy Hoàng thừa nhận mình chủ trì cuộc họp này nhưng giải thích: "Bộ trưởng phụ trách quy hoạch chiến lược… Cuộc họp ngày 29/3 không chỉ bàn về thoái vốn mà còn có nội dung tìm địa điểm khác xây trụ sở cho Sabeco. Tôi muốn nói, tôi không can thiệp, không lấn sân. Tôi chỉ thực hành công vụ!".

Dù sức khỏe yếu vẫn ra tòa để bảo vệ danh dự!

Về quá trình thoái vốn, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, việc này "xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco, cộng thêm chủ trương của Chính phủ nhưng tôi chỉ dừng ở chủ trương, định hướng. Từ chủ trương còn phải thực hiện và tôi không tham gia gì quá trình thực hiện.

"Buổi sáng, kiểm sát viên nêu ví dụ lấy tiểu thuyết Sherlock Holmes của nhà văn người Anh Conan Doyle làm minh chứng việc chúng tôi để lại dấu vết. Tôi xin lấy ví dụ ở Việt Nam ta, quy hoạch, định hướng có thể thay đổi nhất là khi thay đổi người lãnh đạo, thay đổi bộ máy mới thì chủ trương có thể dừng. Như Quốc hội khóa 13 quyết định chủ trương xây nhà máy hạt nhân và bắt đầu xây rồi nhưng khóa 14 thấy tình hình thay đổi nên quyết định dừng chủ trương đó. Vậy, những kế nhiệm tôi khi thẩm định phương án thoái vốn chính thức có quyền thay đổi sao lại bảo tôi chịu trách nhiệm?" - ông Hoàng băn khoăn.

Trước đó, tại phần thẩm vấn cũng như tranh luận, bị cáo Hoàng cho rằng, ông nghỉ hưu tháng 4/2016 nhưng quá trình thoái vốn của Sabeco bắt đầu từ lúc này tới năm 2017 mới hoàn thành.

Tiếp tục trình bày, cựu Bộ trưởng nói: "Sức khỏe tôi thế này vẫn cố tham gia đầy đủ kể cả phiên đầu tiên không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà tôi muốn trình bày với tòa cái gì tôi làm sai, tôi chịu trách nhiệm. Và đương nhiên, danh dự tôi xấu đi, nhưng cái gì tôi làm đúng mà bảo tôi sai, tôi phải bảo vệ, giữ danh dự.

Biểu tượng của tòa án là cán cân công lý, của VKS là 2 thanh gươm, 1 thanh trừng phạt kẻ có tội, 1 thanh để bảo vệ người làm đúng. Hai biểu tượng này, tôi thấy rất tâm đắc, phù hợp.

Trong 40 năm công tác với nhiều chức vụ, tôi cố gắng làm tốt nhất nhưng không tránh khỏi sai sót, thậm chí sai phạm. Vụ án là bài học rất đắt giá với tôi và tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu. Tôi mong HĐXX cân nhắc, tính đến thực tế để có thể có phán quyết vừa giúp tôi nhận ra sai phạm, lỗi lầm của mình, vừa tạo điều kiện cho tôi trong thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn, xứng đáng với tư cách người công dân." - bị cáo Vũ Huy Hoàng nói.

Tòa nghị án. HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 29/4.