Công an Việt Nam và những chuyên án "săn" tội phạm ngoại

Là thành viên thứ 156 của tổ chức Interpol, từ năm 1991 đến nay lực lượng Công an Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý hàng triệu lượt thông tin liên quan đến tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy...

Ngoài ra, lực lượng Công an Việt Nam còn phối hợp thực hiện hiệu quả các yêu cầu tương trợ tư pháp về xác minh, điều tra, truy nã; tiến hành bắt giữ và trao trả hơn 200 đối tượng truy nã cho cảnh sát các nước Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Úc...; phối hợp với lực lượng Cảnh sát các nước bắt giữ và dẫn độ về nước 49 đối tượng truy nã của Việt Nam.

Với những hoạt động đối ngoại sâu rộng trên trường quốc tế, lực lượng Công an Việt Nam đã để lại những dấu ấn sâu đậm, có tiếng nói xứng đáng trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; góp phần quan trọng vào những thành tựu đối ngoại, ngoại giao của đất nước; tạo dựng thế trận an ninh bên trong và bên ngoài biên giới quốc gia, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự.

Bộ trưởng Trần Đại Quang tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN +3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 7. (9-2015).
Bộ trưởng Trần Đại Quang tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN +3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 7. (9-2015).

Là người nhiều năm gắn bó với công tác đối ngoại của lực lượng Công an, Thiếu tướng Trần Văn Tất, Cục trưởng Cục Đối ngoại đã nhiều lần tháp tùng Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam đi thăm, làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan an ninh, nội vụ, cảnh sát của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thiếu tướng Trần Văn Tất chia sẻ rằng: Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước với phương châm Việt Nam muốn là bạn và đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, Cục Đối ngoại đã tham mưu, phục vụ đắc lực cho lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hợp tác quốc tế. Tập trung nắm chắc tình hình, phối hợp xử lý, giải quyết kịp thời những vấn đề quốc tế liên quan đến an ninh quốc gia, góp phần quan trọng vào việc giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, bảo đảm an ninh trật tự của đất nước.

Lực lượng Công an Việt Nam trao trả đối tượng phạm tội cho Công an Trung Quốc.
Lực lượng Công an Việt Nam trao trả đối tượng phạm tội cho Công an Trung Quốc.

Qua quan hệ hợp tác đối ngoại đã hình thành được thế trận an ninh về đối ngoại trong phòng, chống tội phạm; nâng cao vị thế, tiềm lực của lực lượng Công an Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế có bước đi vững chắc, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, thực hiện hội nhập cả bề rộng lẫn chiều sâu với hầu hết các cơ quan thực thi pháp luật của các nước từ châu Á tới châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương...

Trong hợp tác phòng, chống tội phạm đã tạo ra nhiều cơ chế hợp tác mới sâu rộng với các đối tác; trao đổi, chia sẻ hàng nghìn lượt thông tin về tội phạm, tổ chức hoàn thiện, ký kết hơn 100 hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực tương trợ tư pháp, dẫn độ tội phạm, góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, đấu tranh với các thế lực thù địch và các loại tội phạm. Tiếp nhận, xử lý hàng chục nghìn lượt công văn đến và đi liên quan đến công tác hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài liên quan đến Việt Nam…

Công an Việt Nam tiếp nhận một đối tượng có lệnh truy nã do Interpol bàn giao.
Công an Việt Nam tiếp nhận một đối tượng có lệnh truy nã do Interpol bàn giao.

Một trong những vụ án có sự đóng góp không nhỏ của Cục Đối ngoại, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam là vụ án phối hợp với lực lượng Công an Trung Quốc giải cứu thành công cho doanh nhân của Việt Nam cùng trợ lý bị các đối tượng tội phạm Trung Quốc bắt cóc tống tiền 7 tỷ đồng khi sang Trung Quốc giao dịch làm ăn.

Ngày 17-2-2014, anh Nguyễn Thế A cùng trợ lý của mình là Vũ Đình C sang Trung Quốc để tiến hành ký kết hợp đồng giao dịch với đối tác bên phía Trung Quốc. Vừa đặt chân tới Trung Quốc thì có hai đối tượng thanh niên 1 nam, 1 nữ đến đón và mời anh Nguyễn Thế A, Vũ Đình C đi ăn sáng, uống trà tại địa phận Nam Ninh, Trung Quốc.

Bỗng nhiên xuất hiện hàng chục đối tượng người Trung Quốc mặt mũi dữ tợn lao vào tấn công, rồi khống chế bắt giữ hai anh lên một chiếc xe ôtô của bọn chúng. Các đối tượng bắt cóc gọi điện cho vợ anh A tại Việt Nam yêu cầu phải chuyển cho bọn chúng số tiền lên tới 200 vạn nhân dân tệ tức hơn 7 tỷ đồng tiền Việt vào một tài khoản ngân hàng ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc thì sẽ được thả người.

Lấy lời khai một đối tượng phạm tội người nước ngoài.
Lấy lời khai một đối tượng phạm tội người nước ngoài.

Quá hoảng hốt, lo sợ cho tính mạng của chồng, vợ anh A lập tức ra ngân hàng chuyển ngay số tiền gần 2 tỷ đồng Việt Nam (60 vạn nhân dân tệ) cho các đối tượng bắt cóc. Tuy nhiên, khi rút được tiền ở ngân hàng, bọn chúng tắt điện thoại mặc cho gia đình anh A tìm mọi cách để liên lạc nhưng không có kết quả.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình anh A, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, các chiến sĩ Cục Đối ngoại cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội lập tức vào cuộc đề nghị Interpol cùng Công an Trung Quốc phối hợp truy bắt bằng được các đối tượng bắt cóc, đảm bảo an toàn tính mạng cho nạn nhân.

Qua điều tra, truy xét, tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cục Cảnh sát hình sự Công an Trung Quốc cùng các đơn vị chức năng đã dựng được chân dung toàn bộ các đối tượng phạm tội gồm 15 đối tượng, tiến hành bắt giữ, giải cứu cho anh Nguyễn Thế A, Vũ Đình C trong sự mừng vui, khôn xiết của gia đình…

Lần đầu tiên lực lượng Công an Việt Nam đã phối hợp vô cùng chặt chẽ, hiệu quả với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan phòng chống tội phạm nguy hiểm và có tổ chức của Vương quốc Anh (SOCA) triệt phá thành công đường dây tội phạm xuyên quốc gia, tấn công trộm cắp thông tin thẻ tín dụng và mua hàng trái phép chuyển về Việt Nam tiêu thụ của nhóm tội phạm “Mattfeuter” đã chiếm hưởng và gây thiệt hại cho các bị hại số tiền khoảng 200 triệu USD.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an Việt Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ án, thu giữ nhiều tài sản có giá trị lớn như 4 chiếc siêu xe nhãn hiệu Porcher, Merceder cùng nhiều sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, hàng tỷ đồng tiền mặt và các tài sản khác.

Sau khi lực lượng Cảnh sát Việt Nam tiến hành bắt giữ các đối tượng trong vụ án, Cơ quan Phòng chống tội phạm nguy hiểm có tổ chức của Vương quốc Anh đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng tại Anh liên quan đến vụ án. Đồng thời tổ chức họp báo trên các phương tiện truyền thông nhận định đây là vụ án mua bán, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Vụ án được khám phá đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của lực lượng Công an Việt Nam trên trường quốc tế; khẳng định sự hiệp đồng chặt chẽ, phối hợp có hiệu quả của Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế.

Theo Việt Hưng

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Phát hiện đôi nam nữ tử vong trong phòng trọ
Phát hiện đôi nam nữ tử vong trong phòng trọ

(Dân trí) - Khi người trong xóm trọ nhìn qua khe cửa phòng thì phát hiện người phụ nữ chết với nhiều vết thương do bị đâm, người đàn ông thì chết trong tư thế treo cổ.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 09:51

Công an TPHCM khám phá 38 vụ phạm pháp hình sự trong 9 ngày Tết
Công an TPHCM khám phá 38 vụ phạm pháp hình sự trong 9 ngày Tết

(Dân trí) - Trong 9 ngày Tết, trên địa bàn TPHCM xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự (giảm 15 vụ so với cùng kỳ 2015), Công an TPHCM đã điều tra khám phá nhanh 38 vụ, bắt 37 tên.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 09:02

Vụ Giám đốc trẻ bị giết sau tiệc tất niên: Thưởng “nóng” Ban chuyên án 50 triệu đồng
Vụ Giám đốc trẻ bị giết sau tiệc tất niên: Thưởng “nóng” Ban chuyên án 50 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án giám đốc công ty quảng cáo bị sát hại trong xe ô tô sau tiệc tất niên, chiều ngày 14/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Trần Hữu Tượng, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa có thêm 2 nghi can ra đầu thú và Ban chuyên án đã được thưởng “nóng” 50 triệu đồng.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 05:33

Ngăn chặn người đàn ông Trung Quốc mang súng lên máy bay ngày mùng 3 Tết
Ngăn chặn người đàn ông Trung Quốc mang súng lên máy bay ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Qua kiểm tra hành lý ký gửi của khách xuất cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lực lượng Hải quan và an ninh sân bay đã phát hiện 1 khẩu súng ngắn được cất giấu tinh vi.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 05:09

Bị đâm vì bênh người lạ
Bị đâm vì bênh người lạ

(Dân trí) - Thấy nam thanh niên đánh đập một cô gái trong quán nhậu, anh Khuê can ngăn thì bị người này dùng dao đâm lòi ruột phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 03:10

Hà Nội: Tàng trữ ma túy, giấu kim tiêm dính máu trong túi
Hà Nội: Tàng trữ ma túy, giấu kim tiêm dính máu trong túi

(Dân trí) - Kiểm tra đối tượng nghi vấn, tổ công tác Y7/141 phát hiện trong túi quần đối tượng có một cục ma túy tổng hợp và một xi-lanh còn dính máu do đối tượng vừa dùng để sử dụng ma túy xong.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 02:12

Đầu xuân kể chuyện giải cứu các nữ sinh bị lừa bán sang Trung Quốc
Đầu xuân kể chuyện giải cứu các nữ sinh bị lừa bán sang Trung Quốc

Bên mâm ngũ quả và cành đào bung nở trong nắng xuân, Đại tá Lương Cao Huỳnh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an tỉnh Lào Cai chia sẻ với chúng tôi về những chuyên án giải cứu các cô gái trẻ mới nhất mà các anh vừa hoàn thành.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 01:56

Dân vây bắt đối tượng cướp tiệm vàng chiều mùng 4 Tết
Dân vây bắt đối tượng cướp tiệm vàng chiều mùng 4 Tết

(Dân trí) - Ngày 14/2, Công an huyện Củ Chi, TPHCM cho biết vẫn đang truy bắt nghi can Huỳnh Cao Thắng (32 tuổi, quê Đồng Nai, tạm trú huyện Củ Chi) để điều tra về hành vi “cướp tài sản”. Thắng được xác định là nghi can gây ra vụ cướp tiệm vàng Thanh Tuyền II ở huyện Củ Chi vào chiều 11/2 (4 Tết).

Chủ nhật, 14/02/2016 - 10:08

Khi luật sư thổn thức
Khi luật sư thổn thức

Bên tách trà ngày xuân, lúc được hỏi “năm vừa qua, vụ án nàolàm anh trăn trở nhất?”, Luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) trảlời không do dự: Đó là vụ Zone 9.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 07:49

Xử lý 16 đối tượng "cò mồi" lễ hội Chùa Hương
Xử lý 16 đối tượng "cò mồi" lễ hội Chùa Hương

Trước giờ khai hội Chùa Hương thường niên vào mùng 6 Tết âm lịch, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TP Hà Nội đã phát hiện và xử lý hành chính được 16 đối tượng "cò mồi" , chèo kéo du khách đi lễ hội Chùa Hương.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 07:41

9 ngày đêm truy lùng kẻ sát hại người phụ nữ độc thân
9 ngày đêm truy lùng kẻ sát hại người phụ nữ độc thân

Sau hơn 9 ngày đêm khẩn trương điều tra, truy xét, sáng nay mùng 6 Tết (13-2), cán bộ chiến sĩ các đơn vị chức năng Công an tỉnh Hà Nam đã bắt giữ được nghi phạm sát hại dã man người phụ nữ vào đêm 25 tháng Chạp...

Chủ nhật, 14/02/2016 - 07:36

Đầu năm, bị kẻ lạ đột nhập vào nhà phóng hỏa
Đầu năm, bị kẻ lạ đột nhập vào nhà phóng hỏa

(Dân trí) - Trong lúc cả nhà anh Tín đang ngủ thì một đối tượng lạ mặt đột nhập lên tầng trên ngôi nhà rồi tẩm xăng phóng hỏa. May mắn, gia đình phát hiện kịp thời nên không bị nguy hiểm về người.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 05:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm giữ tài xế gây tai nạn làm 3 người chết, 11 người bị thương
Tạm giữ tài xế gây tai nạn làm 3 người chết, 11 người bị thương

(Dân trí) - Sáng 13/2, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đang tạm giữ hình sự tài xế Trần Phước Hiền (SN 1959) – người điều khiển xe ô tô gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết, 11 người bị thương trên Quốc lộ 1A.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 01:59

Phát hiện 2 trường hợp đốt pháo trong tết Nguyên Đán
Phát hiện 2 trường hợp đốt pháo trong tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Trong đêm giao thừa vừa qua, tại 2 xã Ngũ Lão, Phục Lễ thuộc huyện Thủy Nguyên đã xảy ra 2 trường hợp đốt pháo. Công an địa phương đã xử phạt được 1 trường hợp và đang tiếp tục truy tìm trường hợp còn lại.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 10:03

Xác pháo đỏ đường ở xã tỉ phú: Sẽ xử nghiêm!
Xác pháo đỏ đường ở xã tỉ phú: Sẽ xử nghiêm!

(Dân trí) - Trong đêm Giao thừa, những tiếng pháo rền vang tại xã Tề Lỗ (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) và hình ảnh xác pháo tại đây đã lan truyền trên mạng xã hội. Xã Tề Lỗ là xã có nhiều hộ gia đình giàu lên nhờ kinh doanh sắt vụn từ các xác xe ô tô, đầu kéo đã bị hỏng...và được mệnh danh "xã tỉ phú" của tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 08:18

Đời thường của Tướng Tiến
Đời thường của Tướng Tiến

Ông đã được nhiều người biết đến trước đó, nhưng trong năm qua, cái tên Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến càng vang danh, ấn tượng hơn khi ông trực tiếp chỉ đạo phá hàng loạt vụ án gây chấn động xã hội. Và phía sau những chiến công ấy, có nhiều điều rất thú vị về đời thường của Tướng Tiến.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 07:49

Đôi vợ chồng “hờ” chuyên cung cấp ma túy cho nhân viên karaoke, massage
Đôi vợ chồng “hờ” chuyên cung cấp ma túy cho nhân viên karaoke, massage

2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã khởi tố vụ án đối với Nguyễn Văn Sanh (48 tuổi, ngụ ấp Cầu, xã Tân Phong, huyện Tân Biên) và Đào Kim Mum (33 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 07:36

Lính cứu hỏa và cuộc chiến “giành lại cái còn trong cái mất”
Lính cứu hỏa và cuộc chiến “giành lại cái còn trong cái mất”

Nhận lệnh lên đường, lao vào những nơi mà người khác đang chạy ra để bảo toàn mạng sống, chiến đấu với "giặc lửa" để giành lại tài sản và tính mạng cho nhân dân, đó là công việc của những người lính Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 07:28

Bắt giữ đối tượng đâm trọng thương cán bộ quân Đội
Bắt giữ đối tượng đâm trọng thương cán bộ quân Đội

(Dân trí) - Vào khoảng 23h00 ngày 09/2/2016, tại quán quán karaoke Lộc Vừng thuộc thôn Đơn Xa, xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn xảy ra vụ cố ý gây thương tích. Nạn nhân là anh Mai Xuân Long, SN 1989, trú tại Khu Phú Lộc, TP Lạng Sơn, hiện là cán bộ Quân Đội – Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 07:00

Bắt giữ ‘nữ quái’ trộm tiền công đức ở phủ Tây Hồ
Bắt giữ ‘nữ quái’ trộm tiền công đức ở phủ Tây Hồ

Khi đến lễ ở phủ Tây Hồ, Hằng thấy không có người trông coi tiền ở các ban lễ đã nhanh tay lấy trộm. Khi bị lực lượng công an bắt, Hằng khai lấy trộm tiền để chữa bệnh.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 08:15

Vui xuân "giải trí" cờ bạc, coi chừng "bạc mặt" đầu năm
Vui xuân "giải trí" cờ bạc, coi chừng "bạc mặt" đầu năm

Dịp sau Tết, không ít người chọn đánh bạc làm hình thức giải trí. Các chuyên gia luật khuyên mọi người tránh xa, kẻo vướng vòng lao lý.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 07:35

Lại coi chừng kết bạn… Zalo!
Lại coi chừng kết bạn… Zalo!

Những chiêu lừa qua Zalo tưởng đã có phần quen thuộc với nhiều “công dân mạng”, nhưng mới đây nhiều vụ lừa đảo, trộm cắp tài sản bắt nguồn từ việc quen biết qua mạng xã hội này vẫn liên tiếp diễn ra.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 02:00

Bắt nhóm thanh niên đâm chết người chỉ vì tiếng còi ô tô
Bắt nhóm thanh niên đâm chết người chỉ vì tiếng còi ô tô

Nhóm thanh niên đâm chết người chỉ vì tiếng còi ô tô đã sa lưới sau 5 ngày gây án

Thứ sáu, 12/02/2016 - 07:45

Hai vợ chồng giấu hơn 1 kg ma túy đá trong hộp bánh Chocopie
Hai vợ chồng giấu hơn 1 kg ma túy đá trong hộp bánh Chocopie

Mặc dù ma mãnh cất giấu hơn 1 kg ma túy trong hộp đựng 2 loại bánh ngọt Chocopie và bánh Custas, nhưng cặp vợ chồng vẫn bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ

Thứ sáu, 12/02/2016 - 07:30