TPHCM:

Công an TPHCM cảnh báo thủ đoạn giả mạo công ty tài chính để lừa tiền

(Dân trí) - Với thủ đoạn lập tài khoản trên Zalo, Facebook mang tên các công ty tài chính (không có thực), các đối tượng lừa những người có nhu cầu vay tiền để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 12/12, Công an TPHCM đã phát đi thông tin cảnh báo về một hình thức lừa đảo mới, lợi dụng các trang mạng xã hội để mạo danh các công ty tài chính rồi dụ dỗ những người đang cần vay tiền phải đóng 1 khoản phí được gọi là "tiền bảo hiểm rủi ro cho khoản vay", sau đó chiếm đoạt số tiền đó. 

Theo như thông tin Công an TPHCM cho biết, thời gian qua các đối tượng tội phạm đã lập ra các fanpage trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook với tên gọi là các công ty tài chính (đều là các công ty không có thật, do các đối tượng tự nghĩ ra)…

Công an TPHCM cảnh báo thủ đoạn giả mạo công ty tài chính để lừa tiền - 1

Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội, mạo danh các công ty tài chính nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền (ảnh minh họa)

Để đánh vào tâm lý của những người cần tiền gấp, các đối tượng sẽ "rao" phương thức cho vay với thủ tục nhanh gọn, đơn giản, lãi suất thấp, đồng thời "khách hàng" chỉ cần gửi qua Zalo hình chụp chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe, biên lai tiền điện hàng tháng là đã có thể hoàn tất thủ tục vay tiền. 

Khi có khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ yêu cầu phải đóng tiền bảo hiểm rủi ro cho khoản vay là 550.000 đồng/1 khoản vay. 

Sau khi khách hàng đồng ý với các nội dung vay tiền, các đối tượng sẽ gửi cho người vay hợp đồng tín dụng giả. Các hợp đồng này đều được chuyển đến khách hàng thông qua công ty chuyển phát nhanh, đồng thời nhân viên của các công ty chuyển phát nhanh này sẽ thu khoản tiền bảo hiểm rủi ro. 

Sau khi thu được tiền từ khách hàng, ngay lập tức các đối tượng sẽ chặn toàn bộ liên lạc với người vay đồng thời không giải ngân bất cứ khoản vay nào. 

Qua đó, Công an TPHCM cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng trong việc sử dụng dịch vụ cho vay tiền qua các trang mạng xã hội, app, website. Khi cần vay tiền, người dân lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đầy đủ thông tin pháp lý và tìm hiểu kỹ về thủ tục, mức lãi suất, các khoản phí phải trả… để tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo. 

Đang được quan tâm