Nghệ An

Cô gái bị lừa bán vào động mại dâm trước ngày cưới

(Dân trí) - Đợi chàng trai hết thời gian ở rể đám cưới sẽ được tổ chức, vậy nhưng, suýt nữa cái đám cưới ấy không bao giờ trở thành hiện thực khi cô gái bị lừa bán vào động mại dâm ở Trung Quốc.

Bị cáo Mai Thị Lụa trước vành móng ngựa.
Bị cáo Mai Thị Lụa trước vành móng ngựa.

Hà Thị P. (SN 1992, trú tại xã Đồng Văn, Quế Phong, Nghệ An) bế theo đứa con gái 8 tháng tuổi tới tham dự phiên tòa. Trong suốt thời gian xét xử, không ít lần P. rơi nước mắt khi nghĩ tới quãng thời gian đen tối sau cái ngày bị bán sang Trung Quốc. Nếu không có lòng bao dung của người mẹ chồng và chồng tương lai, có lẽ cô đã không có được hạnh phúc như thế này sau những tháng ngày mang danh phận của kẻ “làm gái mại dâm”.

Một ngày, Mai Thị Lụa (SN 1966, quê xã Giao Tiến, Giao Thủy, Nam Định) được bố mẹ P. cho ở nhờ để mở một quán tạp hóa nho nhỏ. Thỉnh thoảng, P. và Lương Thị Đ. (SN 1996) qua ốt của Lụa chơi. Ngày 9/10/2012, Lụa rủ P. và Đ. về nhà người chồng “hờ” của Lụa ở Quỳ Châu chơi. Sau đó, Lụa lại tỉ tê mời 2 cô gái ra Nam Định chơi cho biết.

Hai cô gái được đưa lên xe ô tô ra thẳng Hà Nội rồi lên Lạng Sơn sau đó được dẫn sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Lụa bán P. và Đ. cho một người phụ nữ tên Duyên với giá 2,1 vạn nhân dân tệ rồi quay về xã Đồng Văn sinh sống như không có gì xảy ra.

“Sau khi mua hai chị em từ tay Lụa, bà Duyên bắt chúng em phải đi bán dâm. Hai chị em không chịu, ôm nhau khóc. Sau đó, em và Đ. bị tách ra mỗi người một nơi. Em bị bán cho một động mại dâm khác. Vì không chịu đi khách nên em bị họ đánh, bắt bỏ đói và nhốt vào phòng kín. Quá sợ hãi, em đành phải nhắm mắt chấp nhận. Mỗi ngày, chủ “khoán” mỗi người phải kiếm được 2.500 nhân dân tệ. Kiếm không đủ tiền sẽ bị bỏ đói, đánh đập hoặc bắt ra ngoài kiếm cho kỳ đủ, không được vào phòng nghỉ ngơi. Nhiều khi, họ bắt em phải uống thứ thuốc gì đó để “phục vụ” được nhiều khách. Trung bình mỗi ngày em phải tiếp 11-12 khách”, Hà Thị P. vẫn chưa hết kinh hãi khi nhớ về quãng thời gian đen tối của cuộc đời mình.

Sau hơn 1 tháng chịu đủ sự giày vò thể xác của khách làng chơi, P. may mắn được gặp một người Việt Nam. Sau khi nghe câu chuyện của P. người này cho mượn điện thoại để gọi về Việt Nam kêu cứu. Hà Thị P. gọi cho bà Vi Thị L. - là mẹ chồng tương lai. Sau đó, bà L. cùng người con trai nhiều lần tới nhà buộc Lụa phải đưa P. về nước.

Trước sức ép của gia đình P., Lụa đã gọi điện sang Trung Quốc bảo Duyên thả P. về. Sau gần 2 tháng bị bán vào động mại dâm, Hà Thị P. được chồng bà Duyên đưa ra khu vực biên giới để tự bắt xe về. “Về đến nơi, bà Lụa còn đe dọa em không được nói việc bà đã bán em Đ. với ai, nếu không sẽ giết chết”, P. kể.

Hà Thị P. (áo trắng) và Lương Thị Đ. - hai cô gái đã bị Lụa lừa bán sang Trung Quốc.
Hà Thị P. (áo trắng) và Lương Thị Đ. - hai cô gái đã bị Lụa lừa bán sang Trung Quốc.

Được giải thoát trở về Việt Nam nhưng quá khư “đi làm gái” của P. khiến người chồng tương lai không chịu làm đám cưới. P. đau khổ lắm nhưng không dám trách người ta. Nhưng rồi, chính mẹ chồng tương lai của P. đã động viên, phân tích cho con trai hiểu. Sau đó, đám cưới cũng được diễn ra đúng như dự định trước đó. Bây giờ thì P. đã có một cô con gái 8 tháng tuổi. Hiểu nỗi khổ tâm của P. nên mọi người trong gia đình chồng không ai nhắc tới câu chuyện buồn kia nữa.

Khi P. đang yên ấm trong vòng tay bao dung của gia đình thì Lương Thị Đ. vẫn bặt vô âm tín. “Một lần, khi em đang mang thai được 7 tháng thì anh trai của Đ. nhờ dẫn đến nhà bà Lụa để hỏi tung tích Đ. Tới nơi, bà Lụa đẩy em ra khỏi nhà và còn đánh đập em”, P. kể tiếp. Tuy nhiên, sau đó, chính Mai Thị Lụa đã phải cùng anh trai của Đ. sang Trung Quốc tuy nhiên cuộc tìm kiếm không có kết quả.

Đến tháng 6/2013, Lương Thị Đ. được một người đàn ông Trung Quốc giúp đỡ, trốn được về Việt Nam và tố cáo hành vi của Mai Thị Lụa ra trước pháp luật.

Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 28/4, Mai Thị Lụa thừa nhận hành vi mua bán người, tuy nhiên người đàn bà này khai bị hại P. cũng là đồng phạm của mình. Lụa cho rằng mình đưa các nạn nhân sang Trung Quốc rửa bát cho nhà hàng chứ không phải là bán cho động mại dâm. Bị cáo cũng khăng khăng các bị hại đồng tình trong việc bị bán sang Trung Quốc.

Trước đó, vào năm 2002, Mai Thị Lụa bị TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt 8 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Năm 2008, Mai Thị Lụa được đặc xá ra tù trước thời hạn. Chưa được xóa án tích thì Lụa gây ra vụ án buôn bán người này. Nhận thấy bị cáo có nhân thân xấu, thiếu thành khẩn khai báo, HĐXX tuyên phạt Mai Thị Lụa 9 năm tù giam. Ngoài ra, tòa buộc Mai Thị Lụa phải bồi thường 5 triệu đồng cho bị hại Hà Thị P. và 18 triệu đồng cho bị hại Lương Thị Đ.

Hoàng Lam