Chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM thua kiện

(Dân trí) - Theo HĐXX, bài viết của ông Quách Duy không đúng sự thật và quy trình xử phạt của Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đúng quy định. Từ đó, HĐXX quyết định bác đơn khởi kiện của ông Quách Duy.

Ngày 16/9, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ ông Quách Duy (cựu chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM) khởi kiện Quyết định xử phạt hành chính của Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM.

Trước đó, ngày 23/5, Chánh thanh tra sở đã ra quyết định phạt ông 7,5 triệu đồng về việc đăng thông tin sai lệch liên quan đến lãnh đạo TPHCM trên Facebook.

Chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM thua kiện - 1
Ông Quách Duy bị bác đơn kiện.

Quyết định xử phạt có nội dung: “Vào lúc 17h38 ngày 4/5/2019, ông Quách Duy đã cung cấp, truyền đưa thông tin: “Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao "đất vàng" giá rẻ liên quan đến Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ và tiến hành điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép ở khu đất “vàng” số 76 Tôn Thất Thuyết, Quận 4, TPHCM” trong bài viết “Đốt củi” đăng trên mạng xã hội facebook Duy Quách (www.facebook.com.qduyvn) do ông Quách Duy thiết lập, đăng ký sử dụng có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, cá nhân khác”.

Không đồng tình với quyết định này, ông Duy đã khởi kiện và đề nghị toà giải quyết hai nội dung. Một là buộc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 12/QĐ-XPVPHC đối với ông, hai là buộc Chánh thanh tra sở này bồi thường cho ông số tiền 7,5 triệu đồng nếu ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.

Trong quá trình TAND TPHCM thụ lý vụ án, ông Duy có đơn yêu cầu thẩm phán được phân công giải quyết vụ kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (biện pháp tạm đình chỉ) đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chánh thanh tra Sở. Ông Duy cho rằng quyết định xử phạt này không đúng quy định pháp luật. Quyết định xử phạt đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, phẩm chất của ông, cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của ông tại văn phòng UBND TPHCM.

Tuy nhiên thẩm phán đã không đồng ý. Sau đó, ông tiếp tục khiếu nại thì Chánh án đã ra quyết định không chấp nhận khiếu nại. Giữ nguyên thông báo về việc không không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Tại phiên tòa, ông Duy khẳng định bản thân đăng thông tin đúng sự thật. Đó là thông tin dẫn, trích lại từ báo mạng. Đồng thời, việc xử phạt chưa bảo đảm thẩm quyền, thủ tục theo luật định. Còn đại diện người bị kiện cho rằng quy trình xử phạt hành chính đối với ông Duy là đúng quy định của pháp luật và đề nghị HĐXX bác đơn khởi kiện của ông Duy.

HĐXX nhận định vụ án này liên quan đến việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc ban hành quyết định xử phạt của Chánh thanh tra Sở là đúng quy trình và thẩm quyền.

Trong quá trình giải quyết vụ án, người khởi kiện có cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao và đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa có ý kiến. Vì vậy, đây không được xem là chứng cứ đối với vụ án. Đến nay ông Duy chưa đưa được các chứng cứ chứng minh bài viết của mình là đúng sự thật. Và cũng chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật. Vì vậy, có đủ căn cứ xác định thông tin ông Duy đăng tải công khai trên Facebook là không đúng sự thật, vu khống xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác. Bài viết ông Duy chỉ đích danh Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến là không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín danh dự của cá nhân này mà còn ảnh hưởng đến danh dự một người đang giữ chức vụ cao...

Từ đó, toà tuyên bác yêu cầu khởi kiện huỷ quyết định xử phạt của ông Duy. Do không chấp nhận việc khởi kiện này nên cũng bác luôn yêu cầu đòi bồi thường lại tiền đóng phạt.

Trao đổi sau phiên xử, cựu chuyên viên này cho biết bản thân ông sẽ kháng cáo bản án vừa tuyên lên TAND Cấp cao tại TPHCM để xem xét lại.

 Xuân Duy

Tin liên quan