Bình Dương:

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình

(Dân trí) - Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, chủ mưu trong vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt tử hình. Trong khi đó, mẹ bị cáo Hà kêu oan, bị cáo Thảo chấp nhận án.

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 1

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt tử hình.

Ngày 6/8, TAND tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ ruột Hà), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi) và Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) lên TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo thẩm quyền do có kháng cáo.

Theo đó, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (bị kết tội chủ mưu, cầm đầu nhóm giết 2 người sau đó cùng đồng bọn phi tang thi thể nạn nhân) xin giảm nhẹ hình phạt tử hình mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 2

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên kháng cáo xin giảm nhẹ án, bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa kêu oan.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (nhận 13 năm tù cho tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm”) kêu oan, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (bị tuyên 19 năm tù về hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm”) kháng cáo xin giảm nhẹ mức án. 

Riêng bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo không kháng cáo. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Thảo bị HĐXX tuyên phạt 22 năm tù về các tội “Giết người”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.  

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 3

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo không kháng cáo, chấp nhận mức án 22 năm tù.

Đáng chú ý là việc bà Nguyễn Thị Kim Thanh (49 tuổi) mẹ của nạn nhân Trần Chí Thành (28 tuổi, ngụ TP.HCM) cho rằng con trai mình chưa chết nên kháng cáo, yêu cầu làm rõ nội dung này.

Theo bản án sơ thẩm, Hà đứng đầu nhóm 8 người tu luyện theo phương pháp "tịch cốc", trong đó có ông Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành. Nhóm của Hà tu luyện giáo phái lạ với nhau tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và TP.HCM nhưng đều bị chính quyền các địa phương yêu cầu chấm dứt nên nhóm này luôn thay đổi địa điểm.

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 4

Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm.

Tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê nhà tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) rồi mua bạt vây kín nhà để tránh bị phát hiện. 

Hà cũng đề ra phương pháp tu luyện khổ hạnh như giai đoạn “tẩy tịnh” (người tu luyện từ bỏ những cái xấu của bản thân, Hà chỉ cho những người trong nhóm ăn cơm trắng với nước tương, ăn rau củ quả, hút thuốc, uống rượu, dùng tay tát vào mặt, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, cắt đứt liên lạc với người thân, gia đình...) và giai đoạn “tịch cốc” (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong khoảng thời gian 14 ngày).

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 5

Căn nhà nhóm của Hà thuê vào tháng 7/2018 tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương).

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 6

Căn nhà nhóm của Hà thuê vào tháng 10/2018 tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) để tu luyện và cũng là nơi 2 nạn nhân bị đổ bê tông phi tang.

Tháng 10/2018, nhóm của Hà chuyển đến thuê căn nhà tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) với giá 2 triệu đồng/tháng, và cũng dùng bạt vây quanh căn nhà để tu luyện.

Ngày 27/12/2018, Hà điều khiển xe ô tô hiệu chở cả nhóm đến một khu du lịch tại xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê căn biệt thự ở và tiếp tục “tịch cốc”.

Khoảng 18h ngày 20/1/2019, do không chịu đựng được nên Linh thoát khỏi phòng “tịch cốc” bằng cách leo qua cửa sổ nhảy xuống bãi cỏ bên hông biệt thự. Khi phát hiện Linh thoát ra ngoài phòng, biết rõ Linh sức khỏe suy kiệt không thể chống đỡ nhưng Hà và Trần Trí Thành đã tát vào mặt, dùng chân tay đấm, đá dẫn đến Linh tử vong. 

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 7
Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 8

Xe ô tô Hà dùng để chở các thành viên trong nhóm đi tu luyện ở nhiều tỉnh, trên xe như một "căn phòng di động" với đầy đủ vật dụng thiết yếu.

Ngày 23/1/2019, nhóm của Hà để thi thể Linh ở hàng ghế sau rồi trở về căn nhà ở xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) rồi phi tang xác.

Trong khoảng thời gian này, Hà và các thành viên trong nhóm cho rằng Thành đã bị “Quỷ sa tăng nhập”, nếu Thành ra ngoài sẽ làm hại mọi người nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa về việc giết Thành. 

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 9
Lực lượng chức năng phá bồn nước bị đổ bê tông để đưa thi thể nạn nhân Thành ra ngoài.
Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 10

Nạn nhân Linh bị bỏ vào thùng, đổ bê tông.

Khoảng 16h ngày 15/3/2019, trời mưa to, Hà và Huyên chích điện vào người, sau đó dùng dây siết cổ Thành đến chết rồi phi tang xác nạn nhân trong thùng nhựa đổ đầy bê tông. Sau đó nhóm của Hà đến thuê khách sạn ở TP Thủ Dầu Một ở và tu luyện.

Chủ mưu vụ sát hại 2 người, đổ bê tông phi tang xin giảm án tử hình - 11

Nhóm của Hà bị bắt giữ vào đêm 18/5/2019 khi đang bỏ trốn khỏi khách sạn.

Hai tháng sau, người dân phát hiện thể nạn nhân Thành và Linh. Ngày 18/5/2019, nhóm của Hà trả phòng bỏ trốn, tuy nhiên vừa đi ra đến cổng khu khách sạn thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm