Chờ thi hành án tử hình, nguyên Tổng giám đốc phải bồi thường 75 tỉ đồng

(Dân trí) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, ngày 27/11, TAND TPHCM đã tuyên án vụ án giải quyết dân sự trong hình sự liên quan tới công ty cho thuê tài chính ALC II - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Bị án Vũ Quốc Hảo (sinh năm 1955, nguyên Tổng giám đốc công ty cho thuê tài chính ALC II - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh) được trích xuất tới tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Từ năm 2013 - 2015, TAND các cấp tại TPHCM đã nhiều lần xét xử và tuyên phạt mức án tử hình về các tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, liên quan tới phần dân sự trong vụ án bị hủy để điều tra xét xử lại nên cả 2 bị án chưa thể thi hành án tử hình.

Chờ thi hành án tử hình, nguyên Tổng giám đốc phải bồi thường 75 tỉ đồng - 1
Tử tù Vũ Quốc Hảo.

Qua quá trình xét xử và nghị án, HĐXX quyết định  tuyên buộc ông Hảo và ông Hai có trách nhiệm bồi thường cho công ty ALC II hơn 117 tỉ đồng đã tham ô (ông Hảo 75 tỉ đồng, Hai 42 tỉ đồng). Toàn bộ số tiền thu hồi được sẽ chuyển giao cho công ty quản lý tài sản Sen Việt (đã mua lại nợ của ALC II) để giải quyết nghĩa vụ phá sản của ALC II. Quan hệ vay mượn giữa ông Hảo và ông Tám nếu có phát sinh tranh chấp thì giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Tiếp tục kê biên khu căn hộ Trường An để công ty này thực hiện nghĩa vụ trả nợ của công ty này và ông Hảo trong các bản án khác. Không chấp nhận yêu cầu của BIDV trong việc phát mại khu căn hộ này để xử lý nợ.

Theo nội dung vụ án, năm 2008, ông Hảo 2 lần vay tiền của ông Lê Đoàn Tám - giám đốc công ty TNHH đóng tàu Đại Dương tại Hải Phòng tổng cộng 60 tỉ đồng. Ông Hảo đưa tiền này cho công ty cổ phần Hàm Rồng (công ty do Hảo lập ra) để đầu tư vào Dự án khu căn hộ Trường An ở Bình Dương và mua đất tại quận 7 (TPHCM).

Đến năm 2009, số tiền nợ tăng lên 75 tỉ đồng (gốc và lãi). Sau đó, ông Hảo dùng Dự án Trường An thế chấp cho Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Sài Gòn - BIDV) để vay 92 tỉ đồng.

Để có tiền trả cho ông Tám, Hảo bàn bạc với Hai ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống giữa các công ty để rút 120 tỉ đồng của ALC II. Hảo chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền vào tài khoản công ty của Hai trả nợ cho ông Tám 75 tỉ đồng còn lại các bị cáo chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, Vũ Quốc Hảo đã bàn với Hai ký 7 hợp đồng thuê tài chính, mua bán tài sản với các công ty của Hai giải ngân trái phép hơn 500 tỉ đồng. Số tiền này được lãnh đạo ALC II sử dụng để xóa nợ xấu của các doanh nghiệp tại chính ALC II và cho các công ty này vay kinh doanh gây thiệt hại gần 330 tỉ đồng.

Về hình sự, TAND cấp cao tại TPHCM  tuyên phạt bị cáo Hảo và Hai mức án tử hình về các tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên hủy bỏ lệnh kê biên đối với tài sản là dự án khu căn hộ Trường An giao cho BIDV Bắc Sài Gòn phát mãi theo quy định pháp luật để thu hồi số nợ gốc 92 tỉ đồng. Số tiền còn lại, BIDV Bắc Sài Gòn có nghĩa vụ chuyển trả cho ALC II 75 tỉ đồng mà ông Hảo đã chiếm đoạt. Nếu không đủ, ông Lê Đoàn Tám (người có quyền nghĩa vụ liên quan) có nghĩa vụ nộp lại cho ALCII . Do tiền ông Hảo trả cho ông Tám trước đó là tiền phạm tội mà có. Phán quyết của tòa án về trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo sau đó đã có hiệu lực pháp luật. Sau đó, phần dân sự trên đã bị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy để xét xử lại.

 Xuân Duy

Bài liên quan
Đang được quan tâm