Đại án tham nhũng tại ALC II: Vũ Quốc Hảo nhận thêm án tử hình

(Dân trí) - Sáng 27/11, TAND TPHCM đã tuyên hai án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Quang Vinh) về các tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là vô cùng nguy hiểm cho xã hội, gây mất niềm tin trong nhân dân và gây thiệt hại nặng nề cho nhà nước, vì vậy, cần phải xử lý hình phạt cao nhất đối với các bị cáo.

Theo bản cáo trạng, Vũ Quốc Hảo được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giao nhiệm vụ làm Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Hai bị cáo đều nhận án tử hình
Hai bị cáo đều nhận án tử hình

Trong thời gian nắm giữ chức vụ, Hảo 2 lần vay tiền của ông Hoàng Văn Tám thuộc Công ty Đại Dương với số tiền lên đến 60 tỷ đồng. Sau đó, Hảo đã chuyển tiền cho Lê Văn Phong (chủ tịch HĐQT công ty Hàm Rồng) để đầu tư vào Dự án căn hộ Trường An ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và mua đất tại quận 7, TPHCM.

Ngày 11/2/2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy ghi nợ Tám 75 tỷ đồng bao gồm cả gốc lẫn lãi. Ngày 20/3/2009, do Phong chưa có tiền trả nợ nên Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ với nội dung Hảo nợ Tám 75 tỷ đồng.

Vì không có tiền trả nợ, Hảo liền ký với Đặng Văn Hai hợp đồng cho thuê tài chính và mua bán khống để rút tiền của ALCII rồi sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài (phó tổng ALC II) đại diện ALC II ký hợp đồng cho thuê tài chính. Còn Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán khác với Đặng Văn Hai. Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng.

Qua kết luận của cơ quan điều tra, Hảo đã chiếm đoạt 79,9 tỷ đồng và Hai chiếm 42,4 tỷ đồng của nhà nước.

Quế Sơn