Thứ ba, 11/08/2015 - 15:31

Chịu án oan, cựu GĐ được bồi thường 23 tỷ đồng

Chiều ngày 10/8, TAND TP Thái Bình đã tuyên án vụ án đòi bồi thường tài sản của ông Lương Ngọc Phi. Vị cựu Giám đốc này sẽ được nhận mức bồi thường gần 23 tỷ đồng do bị xử oan sai...

Vụ án thu hút sự chú ý của dư luận vì đây là một trong số vụ án oan phải giải quyết trong năm 2015 theo nghị quyết của Quốc Hội tại kỳ họp thứ 9 vừa qua. Trước đó, ông Phi đòi cơ quan chức năng bồi thường hơn 64 tỷ đồng - mức bồi thường lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử tố tụng.

Thái Bình, oan sai, Lương Ngọc Phi, 23 tỷ...
Ông Lương Ngọc Phi được TAND TP.Thái Bình tuyên được nhận bồi thường 23 tỷ đồng do oan sai.

Do tính chất phức tạp của vụ án, đại diện Hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào 14h ngày 10/8. Tuy nhiên, tại buổi chiều nay, thay vì tuyên án, HĐXX đã quyết định quay lại phần xét hỏi do một số tình tiết chưa được làm rõ tại phiên toà.

HĐXX đã đề nghị ông Phi làm rõ việc sở hữu một số tài sản liên quan đến bồi thường như xe ô tô, hạt giống, việc kê biên tài sản…Trả lời HĐXX, ông Phi tiếp tục cho rằng cơ quan công an đã sai khi kê biên tài sản khi không có đại diện gia đình, không giao cho ai, kê biên, phát mãi - bán tài sản khi chưa có bản án là thiếu trách nhiệm nên phải bồi thường.

Tại toà, đaị diện công an tỉnh Thái Bình cho biết, việc phát mại tài sản khi chưa có sự chứng kiến của gia đình bị can là do đây là mặt hàng nông sản, thời điểm diễn ra vụ án là mùa mưa nên việc phát mại được tiến hành gấp gáp...

Ra phán quyết cuối cùng chiều nay, đại diện HĐXX nhận định: việc ông Lượng Ngọc Phi kiện đòi bồi thường tài sản là có cơ sở, tuy nhiên, HDXX đã bác yêu cầu kiện đòi công an bồi thường tài sản số tiền hơn 33 tỷ đồng của ông Lương Ngọc Phi do theo luật, toà án là cơ quan có thẩm quyền quyết định tài sản vật chứng, do vậy trách nhiệm thuộc TAND tỉnh Thái Bình.

HĐXX quyết định buộc TAND tỉnh Thái Bình có trách nhiệm bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi tổng số tiền gần 23 tỷ đồng.

Ngay sau khi phiên toà diễn ra, ông Lương Ngọc Phi cho biết, ông sẽ không kháng cáo mà chỉ đề nghị cơ quan chức năng sớm bồi thường cho ông.

Theo Kiên Trung

Vietnamnet