Chiếm đoạt facebook của Việt kiều rồi đi lừa đảo gần nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Nguyễn Nhật Phương chiếm tài khoản facebook của một phụ nữ ở Mỹ, sau đó cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt của một nạn nhân với số tiền 430 triệu đồng.

Chiều 23/10, lãnh đạo Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết vừa ra quyết định khởi tố 3 bị can Nguyễn Nhật Phương (1999), Đỗ Chí Hiếu (1991), Trần Minh Nhật (1996), đều trú tại tỉnh Quảng Trị về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an thị xã Kỳ Anh nhận được đơn trình báo của chị Trần Thị Đỗ Uyên (1979, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về việc bị kẻ xấu lừa đảo qua facebook chiếm đoạt 430 triệu đồng trong thẻ ngân hàng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ, ngày 23/6, Nguyễn Nhật Phương vào nhóm "Người Việt ở nước ngoài" để tìm kiếm tài khoản facebook của những người có nhiều lượt theo dõi và có kinh tế khá nhằm chiếm dụng tài khoản của họ. Đối tượng này đã nhắm được "con mồi" là chị Phượng đang làm việc tại Mỹ.

Sau đó, Phương đã chiếm được facebook và tìm hiểu các mối quan hệ của người phụ nữ này để tìm cách lừa tiền.

Chiếm đoạt facebook của Việt kiều rồi đi lừa đảo gần nửa tỷ đồng - 1

Các đối tượng tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an thị xã Kỳ Anh).

Biết chị Phượng đang nợ chị Trần Thị Đỗ Uyên hơn 55 triệu đồng, đối tượng đã dùng facebook của chị này nhắn tin cho chị Uyên nói sẽ trả tiền, rồi yêu cầu nạn nhân truy cập vào một đường link chứa mã độc nhằm lấy cắp thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền.

Sau khi xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của chị Uyên, Phương hai lần gửi 430 triệu đồng vào hai tài khoản ngân hàng do Hiếu và Nhật cung cấp, rồi nhắn tin đề nghị chị Uyên gửi lại mã OTP để nhận được tiền.

Chị Uyên vì quá tin tưởng nên thực hiện theo và đã bị nhóm của Phương chiếm đoạt hơn 430 triệu đồng. Khi phát hiện mình không nhận được tiền mà trái lại, tài khoản còn bị trừ liên tiếp 2 lần với số tiền 430 triệu đồng, nên chị Uyên đã gọi điện thoại cho chị Phượng ở Mỹ mới biết được tài khoản facebook của chị này đã bị kẻ xấu chiếm đoạt.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện Công an thị xã Kỳ Anh đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.