Thừa Thiên Huế:

"Chặt đứt" đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng qua mạng

(Dân trí) - Chiều 15/12, theo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp "chặt đứt" đường dây lừa đảo qua mạng với số tiền rất lớn, lên đến gần 400 tỷ đồng.

Ngay trong ngày đầu cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm (14/12), dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM & PCTPCNC) phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên Huế, Cục kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh phá chuyên án, bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

Đầu tháng 11/2020, Phòng ANM & PCTPCNC Công an tỉnh nhận được đơn trình báo của bà T.T.R và H.T.T.T. (cùng trú tại Thừa Thiên Huế) trình báo về việc bị một nhóm đối tượng giả danh nhân viên sân bay cấu kết với một đối tượng người nước ngoài lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng; xác định tính chất mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Phòng ANM & PCTPCNC nhanh chóng xin ý kiến của Ban Giám đốc, xác lập chuyên án đấu tranh.

Đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Cục kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ xác định một đối tượng có liên quan đến đường dây lừa đảo này đang ở TP Hồ Chí Minh, các tổ công tác được cắt cử nhanh chóng lên đường phối hợp với công an địa phương truy bắt đối tượng.

Sau nhiều ngày theo dõi, đầu tháng 12, đối tượng Lê Thành Nhân (sinh năm 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An; làm nghề lái xe tại TP Hồ Chí Minh) bị bắt giữ.

Chặt đứt đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng qua mạng  - 1

Đối tượng Lê Thành Nhân

Qua công tác đấu tranh, đối tượng Nhân khai nhận, vào khoảng tháng 5/2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Vai trò của Nhân là chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này. 

Từ những thông tin do đối tượng Nhân, các bị hại cung cấp cùng kết quả công tác điều tra xác minh, trong thời gian ngắn, lực lượng Công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo của đường dây tội phạm này: Thông qua mạng xã hội WhatsApp, một số đối tượng người Nigeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử.

Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng; sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam. Lúc này, Nhân sẽ "giả danh" nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Chặt đứt đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng qua mạng  - 2

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế họp bàn cùng các đơn vị để phá án

Chặt đứt đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng qua mạng  - 3

Các tang vật thu được

Với số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, đối tượng Lê Thành Nhân được hưởng 10%; những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, từ công tác điều tra mở rộng án, lực lượng công an còn phát hiện nhóm đối tượng người Nigeria kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền..

Bằng những thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Chặt đứt đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng qua mạng  - 4

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lấy lời khai đối tượng Nhân

Lực lượng công an cũng đã thu giữ được tại phòng trọ của Nhân ở TP Hồ Chí Minh 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 1 quyển sổ mà đối tượng Nhân sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác…

Cũng trong đợt này, Công an các đơn vị, địa phương Thừa Thiên Huế đang đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông- trật tự đô thị trên địa bàn.

Đang được quan tâm