Cặp tình nhân ở Hà Nội lừa bán khẩu trang, vào nhà nghỉ đếm tiền tỷ

(Dân trí) - Sau khi nhận một tỷ đồng tiền đặt cọc của vợ chồng anh Hải, Nguyễn Văn Tân cùng tình nhân thuê nhà nghỉ kiểm đếm tiền.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Tân (SN 1962, trú tại xã Tân Phong, Ninh Giang, Hải Dương) và Phạm Thị Hường (SN 1982, trú tại thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, Hải Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, do có nhu cầu mua khẩu trang với số lượng lớn để xuất sang Trung Quốc, vợ chồng anh Hải (tên bị hại đã được thay đổi; ở Lào Cai) đã nhờ người thân là ông M. (ở Cao Bằng) tìm mối mua hàng.

Qua các mối quan hệ, ông M. liên hệ với Tân khi Tân đang điều trị, sử dụng thuốc Methadone tại Trung tâm y tế huyện Gia Lộc (Hải Dương). Tân tự giới thiệu mình là cán bộ công an, có cháu làm thủ kho tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an nên sẽ mua được 500 thùng khẩu trang.

Được ông M. cho số điện thoại, anh Hải đã gọi cho Tân đặt mua 400 thùng khẩu trang, hẹn ngày gặp nhau ở Hà Nội để xem hàng, thỏa thuận giá và ký hợp đồng.

Nguyễn Văn Tân bàn bạc với bạn gái là Phạm Thị Hường, rủ cùng đi bán khẩu trang với thỏa thuận Tân sẽ làm hết giấy tờ. Tân dặn Hường, nếu có ai hỏi thì Hường nói là "Thủ quỹ của Bệnh viện 19-8 và không phải nói gì hết".

Sau đó, cặp tình nhân này đến cửa hàng bán lẻ khẩu trang để mua khẩu trang làm mẫu, mục đích cho anh Hải tin tưởng, từ đó sẽ đặt mua khẩu trang với số lượng lớn.

Ngày 19/2/2020, vợ chồng anh Hải gặp Tân để giao dịch. Tân nói có nguồn hàng và sẽ cho xe biển xanh và 3 đồng chí công an đi hỗ trợ chở hàng lên Lào Cai cho vợ chồng anh Hải.

Tin tưởng, vợ chồng anh Hải đã ký hợp đồng mua bán khẩu trang trị giá 6,4 tỷ đồng với Tân. Tân yêu cầu nạn nhân đưa trước một tỷ đồng để làm việc với lãnh đạo Bệnh viện 19-8 và có cơ sở ký lệnh mở kho, xuất hàng.

Nhận tiền, Tân để lại căn cước công dân, giấy phép lái xe mang tên mình và dặn vợ chồng anh Hải đứng ngoài cổng bệnh viện chờ, lúc nào xe chở khẩu trang ra thì Tân sẽ gọi.

0h ngày 20/2/2020, Tân gọi điện thoại cho Hường bảo đến bãi trông xe của Bệnh viện 19-8 đón Tân, bỏ áo mưa trong cốp xe ra để lấy chỗ đựng tiền. Tân đến bãi gửi xe, nhét tiền vào cốp xe Lead của Hường rồi chở Hường vào nhà nghỉ, cùng nhau kiểm đếm số tiền vừa chiếm đoạt được.

Vợ chồng anh Hải đứng ngoài chờ mãi không thấy hàng và người, gọi điện thoại cho Tân cũng không liên lạc được, nên đã đến Công an phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) trình báo.