"Cáo già" bán lẻ ma túy vùng biên Nghệ An chống cự khi bị bắt giữ

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Lợi dụng địa hình hiểm trở miền núi, Và Pà Chày đã thiết lập tụ điểm mua bán lẻ ma túy tại nhà riêng ở xã Mường Lống, thu hút rất đông các đối tượng nghiện đến mua và sử dụng ma túy.

Cáo già bán lẻ ma túy vùng biên Nghệ An chống cự khi bị bắt giữ - 1

Đối tượng Và Pà Chày cùng số tang vật tại CQĐT.

 Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ thành công đối tượng Và Pà Chày (SN 1966, trú tại bản Xám Xúm, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn) về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng tự chế, 1 dao nhọn và 1 số tang vật liên quan khác.

Thông qua công tác trinh sát, Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Kỳ Sơn đã phát hiện một tụ điểm mua bán lẻ ma túy tại khu vực xã Mường Lống do đối tượng Và Pà Chày cầm đầu.

Để đối phó với lực lượng chức năng, Chày trang bị cả súng, dao nhọn và thường xuyên thoắt ẩn, thoắt hiện tại địa phương. Đối tượng tỏ ra là một con cáo già lọc lõi, xảo quyệt khi không tin tưởng vào bất kỳ ai, luôn đích thân thử, mua và bán lại ma túy. Các đối tượng buôn bán lẻ và các con nghiện muốn đến mua ma túy thì phải thực hiện đúng quy tắc riêng mà Và Pà Chày đề ra.

Để mua được "hàng", phải vượt qua được màn kiểm tra do Chày thực hiện thì mới được bán ma túy. Gã cũng thường chọn thời điểm đêm khuya, rạng sáng hay buổi trưa vắng người qua lại để thực hiện các cuộc giao dịch.

Trước tình hình phức tạp trên, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện đã xác lập Chuyên án, huy động toàn bộ cán bộ Đội ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy vào cuộc.

Sau thời gian dài kiên trì trinh sát, nắm rõ phương thức thủ đoạn, mọi di biến động của Và Pà Chày, Ban Chuyên án đã thống nhất lên phương án triệt xóa tụ điểm ma túy lẻ phức tạp và bắt giữ thành công các đối tượng. Nhiều đêm trắng, các tổ công tác đã phải "án binh bất động" giữa thời tiết rét buốt để chờ thời cơ phá án.

Vào khoảng 14h ngày 14/1, lợi dụng lúc đối tượng Và Pà Chày chủ quan, không chút đề phòng, Ban Chuyên án phối hợp với Công an xã Mường Lống được nhận được lệnh phá án, đồng loạt ập vào sào huyệt bắt giữ Và Pà Chày.

Tuy bị bất ngờ song gã vẫn nhanh chóng vớ ngay khẩu súng tự chế định chống trả thì bị lực lượng chức năng quật ngã, khống chế và tóm gọn; thu giữ 1000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng tự chế, 1 dao nhọn và 1 số tang vật liên quan khác.

Tại Cơ quan công an, bước đầu Và Pà Chày đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, do nghiện ma túy nên Chày thường sang Lào mua về để sử dụng. Sau đó, nhận thấy việc buôn bán ma túy có thể thu lời nhanh lớn nên hắn chuyển sang mua ma túy về rồi chia thành gói nhỏ để bán lẻ, kiếm lời.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đang đang mở rộng điều tra vụ án.