Nghệ An:

Cận cảnh cánh rừng phòng hộ bị cán bộ câu kết "bán non"

(Dân trí) - Như Dân trí đã thông tin, vào ngày 21/1, Công an huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 đối tượng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳ Hợp.

Cận cảnh rừng phòng hộ bị phá tan tác.
Cận cảnh cánh rừng phòng hộ bị cán bộ câu kết bán non - 1

Trước đó vào khoảng tháng 8/2020, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Công an huyện Quỳ Hợp nắm được thông tin: Lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp chỉ đạo bán cây keo trong rừng phòng hộ trái pháp luật tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an Quỳ Hợp đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Trong thời gian đang giữ chức vụ ở Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp, ông Diệu và ông Lĩnh đã tổ chức bán và cho phép khai thác 368 cây gỗ keo trên diện tích gần 2,3 ha rừng phòng hộ trái với quy định của pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 400 triệu đồng.

Công an xác định, trong thời gian đang giữ chức vụ ở Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp, 2 cán bộ là ông Lê Phùng Diệu, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn (nguyên là Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp) và ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Trưởng Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (nguyên là Phó Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp) đã tổ chức bán và cho phép khai thác 368 cây gỗ keo trên diện tích gần 2,3 ha rừng phòng hộ trái với quy định của pháp luật.

Cận cảnh cánh rừng phòng hộ bị cán bộ câu kết bán non - 3
Cận cảnh cánh rừng phòng hộ bị cán bộ câu kết bán non - 4
Cận cảnh cánh rừng phòng hộ bị cán bộ câu kết bán non - 5

Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ.

Cận cảnh cánh rừng phòng hộ bị cán bộ câu kết bán non - 6

Có những cây đường kính từ 30-50cm.

Cận cảnh cánh rừng phòng hộ bị cán bộ câu kết bán non - 7

Một thời gian ngắn sau khi bán rừng trái quy định, ông Diệu và ông Lĩnh được điều chuyển đến vị trí công tác khác. Quá trình khám xét nơi ở và nơi làm việc, cảnh sát đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu, vật chứng liên quan. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Cận cảnh cánh rừng phòng hộ bị cán bộ câu kết bán non - 8

Sau khi rừng phòng hộ bị bán, người dân nơi đây đã mở đường vào để khai thác. Theo cơ quan điều tra, diện tích rừng phòng hộ bị bán trái quy định và gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 400 triệu đồng.

Cận cảnh cánh rừng phòng hộ bị cán bộ câu kết bán non - 9

Ngày 21/1, CA huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Phùng Diệu và ông Nguyễn Hồng Lĩnh về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".