Thanh Hóa:

Cán bộ, công chức vay nợ mất khả năng chi trả, huyện ra văn bản chấn chỉnh

(Dân trí) - Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức vay nợ tiêu dùng, một số người mất khả năng trả nợ, chây ỳ và bị khởi kiện ra tòa, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, Thanh Hóa phải có văn bản chấn chỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) - mới có văn bản chấn chỉnh việc vay nợ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện. 

Cán bộ, công chức vay nợ mất khả năng chi trả, huyện ra văn bản chấn chỉnh - 1

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh đã có văn bản chấn chỉnh việc vay nợ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn.

Trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lang Chánh đã có công văn gửi UBND huyện kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, trong 8 tháng đầu năm nay, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại Tòa án nhân dân huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020 (45/23 vụ). Đặc biệt, trong số các vụ án mà tòa án đã thụ lý giải quyết, có số cán bộ công chức, viên chức vay nợ bị khởi kiện ra tòa án là giáo viên các trường học, cán bộ UBND các xã trên địa bàn.

Số giáo viên các trường học, cán bộ UBND các xã trên địa bàn vay nợ bị khởi kiện ra tòa án là 8 người, chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức bị khởi kiện ra tòa. Số tiền bị khởi kiện có người lên đến hàng tỷ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án; nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc.

Nguyên nhân cán bộ, công chức, viên chức vay nợ là để phục vụ tiêu dùng hàng ngày, một số người mất khả năng trả nợ hoặc một số chây ỳ, trốn tránh; khi vụ án đưa ra tòa án giải quyết thì không hợp tác, nhiều vụ án phải đưa ra xét xử vắng mặt.

Theo lãnh đạo UBND huyện Lang Chánh, việc vay nợ dân sự là quyền của công dân, không bị pháp luật ngăn cấm, nhưng thực trạng một số cán bộ công chức, viên chức vay nợ với nhiều tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để chi tiêu, mua sắm vượt quá khả năng chi trả hoặc chây ỳ, trốn nợ, làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác, mất uy tín, hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong mắt nhân dân và có nguy cơ dẫn đến các hành vi phạm tội lừa đảo, cưỡng đoạt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh đã có yêu cầu chấn chỉnh tình trạng cán bộ, viên chức các nhà trường, cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị vay nợ nhiều, mất khả năng trả nợ hoặc chây ỳ, trốn tránh dẫn đến bị khởi kiện ra tòa án giải quyết.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh trong việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức các trường học.

Cán bộ, công chức vay nợ mất khả năng chi trả, huyện ra văn bản chấn chỉnh - 2

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh trong việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức các trường học.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm việc chi tiêu, mua sắm, nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng việc vay nợ vượt quá khả năng chi trả dẫn đến vi phạm pháp luật, bị khởi kiện ra Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định. Làm tốt công tác tư tưởng đối với số cán bộ đã lâm vào tình trạng nợ xấu để tránh những hành vi tiêu cực, vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt cán bộ, công chức, người lao động lựa chọn những tổ chức tín dụng uy tín, với khả năng chi trả và sử dụng khoản vay đúng mục đích; không vay nợ với những cá nhân, tổ chức cho vay vượt mức lãi suất pháp luật cho phép.

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý những cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính có dấu hiệu cho vay lãi nặng, vi phạm các quy định của pháp luật.