Đà Nẵng:

Cầm sổ đỏ giả lấy tiền “nướng” vào sòng bạc

(Dân trí) - Để có tiền đi đánh bạc, Huyền nhờ người làm sổ đỏ giả rồi đưa sổ đỏ này đến tiệm cầm đồ, thế chấp vay mượn số tiền gần 2 tỷ đồng.

Chiều 25/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Thị Huyền (SN 1976, quê quán Nam Định) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, vào ngày 10/6/2019, Hoàng Thị Huyền, thông qua một người bạn tên My nhờ một người đàn ông tên là Hiến, làm ở tiệm photocopy trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) làm giả một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đô thị ven sông Hòa Quý, Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà nẵng với diện tích 110m2.

Cầm sổ đỏ giả lấy tiền “nướng” vào sòng bạc - 1

Bị cáo Huyền tại phiên tòa

Sau khi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, ngày 29/6/2019 Huyền đem đến cơ sở dịch vụ cầm đồ trên đường Trần Phước Thành (TP Đà Nẵng) của chị T.T.P.D. (trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để thế chấp vay mượn tiền.

Chị D. tưởng đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật nên cho Huyền vay số tiền 10.000USD (tương đương 321.550.000 đồng) và 450 triệu đồng.

Sau đó, từ ngày 1/7/2019 đến ngày 9/7/2019, Huyền tiếp tục 3 lần vay thêm của chị D. với tổng số tiền 1,170 tỷ đồng.

Tất cả các lần vay mượn trên Huyền đều viết giấy mượn tiền và cam kết đến 12/7/2019 sẽ thanh toán đủ số tiền đã vay của chị D.

Tuy nhiên, đến ngày 13/7/2019, Huyền vẫn chưa trả cho chị D. theo cam kết và chị D. cũng không liên lạc được với Huyền nên chị D. đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đến Văn phòng Công chứng Phước Nhân để làm thủ tục chuyển nhượng theo thỏa thuận thì được thông báo giấy này là giả.

Số tiền chiếm đoạt được của chị D., Huyền khai đã sử dụng vào việc đánh bạc và Huyền đã trả được cho chị D. số tiền 50 triệu đồng tiền gốc và trả 360 triệu đồng tiền lãi.

Tuy nhiên, không có tài liệu gì chứng minh và hiện nay chị D. đã bị bệnh chết nên không thể đối chất.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Huyền 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt 12 năm 6 tháng tù, buộc bị cáo hoàn trả số tiền chiếm đoạt cho người nhà bị hại.

Khánh Hồng