"Bộ sậu" công ty FOSCO tham ô hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Lợi dụng vị trí chức năng nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của cấp trên, Trần Hoàng Nguyệt và đồng phạm đã lập khống 314 bộ chứng từ lương để chiếm đoạt của FOSCO số tiền 44 tỷ đồng.

Ngày 4/2, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ tham ô hàng chục tỷ đồng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (viết tắt là FOSCO).

Theo đó, bị can Trần Hoàng Nguyệt (sinh năm 1981, nguyên Phó trưởng phòng Tài chính kế toán FOSCO) cùng 3 đồng phạm bị xét xử về tội tham ô tài sản. Nguyệt cùng đồng phạm bị truy tố ở khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Liên quan tới vụ án, Trần Công Thanh (sinh năm 1967, nguyên Phó Tổng Giám đốc của FOSCO) cùng 13 đồng phạm bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ sậu công ty FOSCO tham ô hàng chục tỷ đồng - 1
Phiên tòa xét xử kín và tuyên án công khai.

Vụ án được xét xử kín và dự kiến diễn ra trong nhiều ngày. Chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TPHCM). Hợp thành HĐXX còn có thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang cùng 3 hội thẩm. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa là bà Nguyễn Thị Bích Liên.

HĐXX đã gửi quyết định triệu tập bị hại là công ty FOSCO cùng 14 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới tham dự phiên tòa.

Trong phiên tòa sẽ có khoảng 20 người bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2012, Nguyễn Tấn Tài (Tổng Giám đốc FOSCO, hiện đã mất) trao đổi và thống nhất cùng Ngô Minh Dũng (Phó Giám đốc trung tâm Cung ứng lao động, phụ trách mảng dịch vụ cung ứng lao động), Đoàn Trúc Sơn (Trưởng phòng Dịch vụ cung ứng lao động) và Hà Minh Hoàng (nhân viên lập bảng lương) về việc lập ký khống các bảng lương với mục đích rút tiền từ tài khoản của FOSCO để sử dụng làm phí ngoại giao nhằm "bôi trơn" cho các dự án. Những người này đã sử dụng tiền vào các hoạt động khác của công ty và tiêu dùng cá nhân. Việc lập các bảng lương khống do Trần Hoàng Nguyệt  hướng dẫn cách thực hiện.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2016, lợi dụng vị trí chức năng nhiệm vụ được giao, lợi dụng việc buông lỏng quản lý của cấp trên, Trần Hoàng Nguyệt, Đoàn Trúc Sơn, Ngô Minh Dũng và Hà Minh Hoàng đã cấu kết lập khống 314 bộ chứng từ lương để chiếm đoạt của FOSCO số tiền 44 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này, ngoài Nguyễn Tấn Tài (chủ mưu đã mất) thì Nguyệt là người tổ chức, hướng dẫn và kiến tạo ra cách thức lập các bộ chứng từ lương khống để chiếm đoạt tiền của FOSCO, Đoàn Trúc Sơn là đồng phạm giúp sức tích cực cho Nguyệt và là người thực hiện việc rút, chuyển giao số tiền chiếm đoạt.

Bộ sậu công ty FOSCO tham ô hàng chục tỷ đồng - 2
Lần đầu tiên có vụ án tham ô được xử kín.

Quá trình điều tra, bị can Sơn và Hoàng đã khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

Đối với Trần Công Thanh, thời điểm Nguyễn Tấn Tài nghỉ chữa bệnh thì Thanh được UBND TPHCM tin tưởng giao trọng trách điều hành mọi hoạt động của FOSCO. Tuy nhiên, Thanh đã buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho Nguyệt và đồng phạm thực hiện hành vi tham ô tài sản. Thời điểm Thanh phụ trách, số tiền FOSCO bị thiệt hại là 13,4 tỷ đồng.

Cấp dưới của Thanh cũng có một số hành vi vi phạm các quy định của Luật Kế toán, Luật Doanh nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Quá trình điều tra, Nguyệt khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị can này cũng không thừa nhận đã nhận tiền chiếm đoạt của FOSCO và nhờ Sơn hợp thức số tiền chiếm đoạt bằng việc mua nhà.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra và xét ý thức của bị cáo, cơ quan công tố cáo buộc, Nguyệt là người tổ chức và thống nhất cùng Sơn sử dụng danh tính của những người thân của Sơn để lập khống, mục đích chiếm đoạt tiền. Do đó, Nguyệt phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt.

Bộ sậu công ty FOSCO tham ô hàng chục tỷ đồng - 3
Phiên tòa đang xét hỏi các bị cáo bị cáo để làm rõ nội dung vụ án.

Quá trình điều tra, Trần Công Thanh và Vũ Thanh Hoàng (cựu Trưởng phòng tài chính kế toán, kế toán trưởng của FOSCO) không thừa nhận việc được chia tiền chiếm đoạt. Căn cứ theo lời khai của Sơn thì các lần đưa tiền giữa Sơn với Thanh và Hoàng là tại phòng làm việc của các cá nhân này, không có người chứng kiến. Xét ngoài lời khai của Sơn, không có tài liệu khác chứng minh Hoàng, Thanh biết và tiếp tay việc tham ô. Do đó, cơ quan tố tụng cho rằng không đủ căn cứ xác định Hoàng và Thanh đồng phạm với Nguyệt, Sơn trong hành vi tham ô tài sản.

Được biết, sáng nay, HĐXX đã xét hỏi được một vài bị cáo.

Xử kín, tuyên án công khai

Xét xử kín được hiểu là không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai. Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có HĐXX, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng do tòa triệu tập nếu xét thấy cần thiết. Còn lại, không một ai khác được ở lại phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa, kể cả nhà báo hay người thân của bị cáo, đương sự.

Tòa án thường xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, tòa có thể xét xử kín. Tuy nhiên, việc tuyên án sẽ được tiến hành công khai, chỉ đọc phần quyết định trong bản án theo Điều 327, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Tin liên quan
Đang được quan tâm