Bộ Công an: "CDC Hà Nội có sai phạm trong mua sắm thiết bị y tế"

(Dân trí) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) có dấu hiệu sai phạm trong mua sắm thiết bị y tế để phòng, chống Covid-19.

Bộ Công an: CDC Hà Nội có sai phạm trong mua sắm thiết bị y tế - 1
Trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Chiều nay, 22/4, trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an đã triệu tập một số cán bộ tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội) và một số đơn vị chức năng ở Hà Nội.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) đã chứng minh "một số hành vi sai phạm của một số cán bộ" tại CDC Hà Nội và một số đơn vị chức năng ở Hà Nội. Sai phạm chủ yếu xảy ra trong việc tổ chức mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ việc xét nghiệm, phòng chống Covid-19.

Về thông tin chiều cùng ngày, C03 đã khởi tố một số cán bộ của CDC Hà Nội, ông Xô nói ngắn gọn "Cái này tôi chưa nắm được, các bạn chờ thông tin chính thức từ Bộ Công an".

Trước đó, sáng 17/4, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các địa phương phải rà soát, báo cáo các vấn đề liên quan đến trang thiết bị phòng chống dịch như máy phun khử khuẩn, năng lực xét nghiệm...

Cụ thể, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội phải rà soát lại việc mua sắm các thiết bị y tế.

Tại cuộc họp trên, ông Chung cho biết, hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CO3) Bộ Công an đã triệu tập một số cán bộ của CDC Hà Nội làm rõ việc mua sắm thiết bị y tế (máy xét nghiệm). Vấn đề này cũng có liên quan đến một số tỉnh thành khác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, quan điểm của Thành ủy, UBND TP Hà Nội và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP rất rõ ràng, với các trường hợp vi phạm thì phải được điều tra, xử lý nghiêm, không bao che.

“Nếu phát hiện các vi phạm thì phải xử lý để làm gương. Trong dịch bệnh mà có những hành vi sai trái thì phải xét thêm tình tiết tăng nặng”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Nguyễn Dương

Đọc thêm