Trà Vinh:

Biến đá xây dựng thành thiên thạch, lừa bán tiền tỷ

(Dân trí) - Đối tượng lấy đá xây dựng cho vào nhớt rồi dựng chuyện là thiên thạch, sau đó gạ bán cho 2 công ty với giá chuyển nhượng hàng tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của bị can Kim Anh (53 tuổi, ngụ ấp Chợ Dưới, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng năm 2012, ông Thạch Khone (57 tuổi, ngụ ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành) nhờ ông Thạch Ngọc Tra (60 tuổi, ngụ ấp Sà Vần B, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú) tìm mua đồng đen (thiên thạch) và hứa sẽ cho ông Tra tiền huê hồng.

Đến năm 2014, qua giới thiệu, ông Tra đến nhà Kim Anh để tìm mua đồng đen thì Kim Anh đồng ý bán. Để lấy lòng tin, đối tượng Kim Anh còn cho ông Tra xem một đoạn video quay lại hình ảnh bên trong một lọ nước có kim loại màu đen chuyển động lên xuống.

Biến đá xây dựng thành thiên thạch, lừa bán tiền tỷ - 1

Đối tượng Kim Anh nghe lệnh bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh (ảnh: Đạt Nhân)

Sau khi xem đoạn clip, ông Tra tin là đồng đen nên báo ông Khone để mua. Tuy nhiên, khi ông Tra yêu cầu xem đồng đen, Kim Anh nói hiện đang chôn trong nhà chưa thể lấy lên được; muốn lấy phải đến nhà cúng ông bà.

Đến 10/2015, Kim Anh ký hợp đồng bán "thiên thạch" có trọng lượng 12,4kg cho ông Tra với giá 1,86 tỷ đồng. Sau đó, ông Tra đã chuyển hơn 1 tỷ đồng cho Kim Anh.

Ông Khone yêu cầu Kim Anh giao thiên thạch thì Kim Anh nói là nơi cất "thiên thạch" không an toàn nên yêu cầu ông Khone mua một căn nhà để Kim Anh ở và cất giữ thiên thạch. 

Sau đó, Kim Anh ký hợp đồng bán thiên thạch cho ông Khone với giá 800 triệu USD/kg. Lúc này, ông Khone huy động hơn 10 tỷ đồng của 3 người dân đưa cho Kim Anh nhưng không ghi biên nhận. 

Biến đá xây dựng thành thiên thạch, lừa bán tiền tỷ - 2

Đối tượng Kim Anh

Thời gian này, Kim Anh tiếp tục ký hợp đồng bán "thiên thạch" trọng lượng 25,5kg cho một công ty ở tỉnh Đắk Lắk với giá bán 1,2 tỷ USD, Kim Anh nhận trước số tiền 600 triệu đồng. 

Khi bên mua yêu cầu xem thiên thạch thì Kim Anh đưa ra một lọ nhựa chứa dung dịch lỏng màu đen bên trong có 14 viên đá (loại đá xây dựng) nhưng bên mua đã phát hiện hàng giả nên yêu cầu trả tiền lại.

Không dừng lại ở đó, đối tượng Kim Anh tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng "thiên thạch" với một công ty khác ở Thành phố Hồ Chí Minh với giá 1,8 tỷ USD/kg, trọng lượng thiên thạch là 25kg, tổng giá trị hợp đồng lên đến 45 tỷ đồng. 

Việc chuyển nhượng chưa được thực hiện thì công ty này đã phát hiện Kim Anh lửa đảo, nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.  Theo trình báo của các nạn nhân, số tiền họ bị lừa đảo hơn 10 tỷ đồng.

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu Kim Anh thừa nhận hành vi đổ đá xây dựng vào nhớt tạo nên "thiên thạch" giả để đưa khách hàng. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Trà Vinh tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đang được quan tâm