Lâm Đồng:

Bị lừa hàng trăm triệu đồng vì muốn nhận quà từ “quân nhân Mỹ”

(Dân trí) - Ngày 31/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang điều tra vụ lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng qua mạng xã hội vừa xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, bà Phạm Thị N. (ngụ xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã tới trình báo bị lừa số tiền trên khi quen các đối tượng lạ qua facebook.

Theo tường trình của bà N., thông qua mạng xã hội facebook, bà đã quen tài khoản tên Geevaard Harison (giới thiệu là quân nhân Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan). Sau một thời gian nói chuyện thân mật, chủ tài khoản tên Geevaard Harison nói đã gửi cho bà N. quà và tiền mặt (nhờ giữ hộ sau này sang Việt Nam mua nhà) đóng trong kiện hàng.

Các hóa đơn chuyển tiền của bà N. cho các đối tượng lừa đảo
Các hóa đơn chuyển tiền của bà N. cho các đối tượng lừa đảo

Thời gian sau, một người phụ nữ giới thiệu tên Huyền (là nhân viên sân bay) liên lạc với bà N. đề nghị bà phải chuyển khoản 34 triệu đồng để thanh toán thuế hải quan và chi phí nhận hàng.

Sau khi “xác minh” thông tin lại với Geevaard Harison, bà N. đã chuyển tiền vào tài khoản của người phụ nữ trên. Sau đó, với lý do qua soi chiếu hải quan trong kiện hàng có tiền mặt, người phụ nữ tên Huyền tiếp tục yêu cầu bà N. chuyển tiền “nộp phạt” hoặc sẽ bị tịch thu.

Lần lượt trong các ngày từ 16 đến 22/5, bà N. đã chuyển tổng cộng 600 triệu đồng cho các đối tượng thông qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Ít ngày sau, các đối tượng yêu cầu bà N. tiếp tục gửi 450 triệu đồng nữa thì mới được hoàn tất các thủ tục nhận quà, tiền từ nước ngoài gửi về.

Tài khoản facebook tên Geevaard Harison bà N. quen và nói chuyện (ảnh chụp màn hình)
Tài khoản facebook tên Geevaard Harison bà N. quen và nói chuyện (ảnh chụp màn hình)

Sau khi chuyển tiền nhiều lần mà chưa nhận được quà, bà N sinh nghi nên trình báo cơ quan công an.

Theo một cán bộ thuộc Đội Công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lâm Đồng), hầu hết các vụ lừa đảo công nghệ cao, qua mạng xã hội đều nhắm vào đối tượng là phụ nữ, những người nhẹ dạ, ham tiền, tài sản…

Trước đó, vào đầu tháng 1, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) nhận được đơn trình báo của bà Đỗ T.C. (Cát Tiên), bị các đối tượng lừa đảo qua facebook chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Cũng với chiêu thức nhận quà của một lính hải quân Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan.

Công an tỉnh Lâm Đồng cảnh báo người dân không nên tin tưởng giao dịch tiền mặt với các đối tượng lạ mặt, đồng thời cần bảo mật thông tin cá nhân khi tham gia vào các hoạt động trên mạng xã hội để tránh bị lừa đảo với nhiều hình thức khác nhau.

Ngọc Hà