Bị giam oan, phụ lái tàu vụ tai nạn Cầu Ghềnh được bồi thường 349 triệu đồng

(Dân trí) - Bị tạm giam oan gần 300 ngày, ông Phú (phụ lái tàu trong vụ tai nạn Cầu Ghềnh) được bồi thường số tiền 349,2 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Phú không đồng ý với mức bồi thường này.

Sau 6 ngày nghị án, ngày 31/5, TAND quận 9 đã tuyên án vụ tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự, tuyên buộc Viện KSND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bồi thường cho ông Nguyễn Xuân Phú (sinh năm 1964, phụ lái tàu SE2 trong vụ tàu hỏa tông ôtô trên cầu Ghềnh khiến 2 người chết xảy ra vào năm 2011) số tiền 349,2 triệu đồng.

Ông Phú cho biết sẽ kháng cáo lên TAND TPHCM yêu cầu tăng số tiền bồi thường.
Ông Phú cho biết sẽ kháng cáo lên TAND TPHCM yêu cầu tăng số tiền bồi thường.

Theo hồ sơ vụ án, vụ việc xảy ra vào ngày 6/2/2011, ông Nguyễn Văn Túy (sinh năm 1967, ngụ tại Bình Dương) được phân công lái tàu SE2 đi từ ga Sài Gòn đến ga Mương Mán (Bình Thuận) cùng với phụ lái là ông Nguyễn Xuân Phú. Khi tàu đi đến gần cầu Ghềnh (TPBiên Hòa) khoảng 1km, thấy tín hiệu đèn xanh (cho phép được đi tiếp) nên ông Túy tiếp tục cho tàu chạy.

Còn cách cầu Ghềnh khoảng 100m thì ông Túy phát hiện có ánh đèn ô tô trên cầu chiếu ngược lại và phán đoán là có tai nạn trên cầu nên ông Túy đã kéo thắng ở cấp độ khẩn cấp nhưng tai nạn vẫn xảy ra làm 2 người chết và 22 người bị thương. Sau đó, ông Túy bị bắt giam và truy tố về hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt.

Đến ngày 5/4/2016, Viện KSND TP Biên Hòa ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Phú vì lý do ông Phú không có hành vi phạm tội.

Sau đó, ông Phú yêu cầu Viện KSND TP Biên Hòa xin lỗi công khai ông tại địa phương và bồi thường oan sai nhưng do đôi bên không thỏa thuận được mức bồi thường nên ông Phú nộp đơn khởi kiện Viện KSND TP Biên Hòa ra TAND quận 9 yêu cầu bồi thường 1,78 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX nhận định không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu của ông Phú. Căn cứ vào tài liệu của vụ án và các quy định bồi thường, Tòa tuyên tổng số tiền Viện KSND TP Biên Hòa phải bồi thường cho ông Phú là 349,2 triệu đồng.

Sau khi tuyên án, ông Phú cho biết ông không đồng ý với số tiền mà TAND quận 9 vừa tuyên, ông sẽ kháng cáo lên TAND TPHCM yêu cầu tăng số tiền bồi thường.

Ông Phú chia sẻ: “việc Viện KSND TP Biên Hòa gây oan sai cho tôi đã để lại những tổn thất hết sức to lớn không có gì có thể bù đắp được. Bố tôi là một người lão thành cách mạng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, được nhà nước trao tăng huy hiệu 55 tuổi Đảng nhưng chỉ vì tôi bị bắt nên ông lâm bệnh nặng rồi qua đời khi tôi còn chưa được giải oan. Năm 2013, con trai tôi thi vào trường An Ninh nhưng hồ sơ không được chấp nhận. Vợ tôi đi kêu oan cho tôi nên lâm bệnh nặng cho tới bây giờ”.

Xuân Duy