1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Nghệ An:

Bị đuổi đánh, trai bản rút dao đâm chết người

(Dân trí) - Thấy Hùng muốn gây sự, nhóm của Sơn bỏ về. Bị đuổi đánh, Sơn rút dao đâm chết một thanh niên trong nhóm của Hùng.

Bị cáo Lô Văn Sơn tại phiên tòa.
Bị cáo Lô Văn Sơn tại phiên tòa.

Chiều ngày 23/6, TAND tỉnh Nghệ An đã ra tuyên án, phạt bị cáo Lô Văn Sơn (SN 1994, trú tại Nậm Giải, Quế Phong, Nghệ An) 13 năm tù giam về tội “Giết người”, Ngân Văn Hùng (SN 1994, trú xã Nậm Giải) 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội gây rối trật tự công cộng.

Nội dung vụ án đã được làm rõ trong phần tranh luận công khai tại phiên tòa diễn ra vào ngày 18/6. Chiều 7/10/2014, Sơn rủ Lương Văn Kiên (SN 1996) và Lữ Văn Hợi (SN 1995) cùng trú xã Châu Kim (Quế Phong) đến nhà ông Vi Văn Xuân (xã Nâm Giải) để uống rượu đám cưới con ông Xuân. Nhóm của Sơn nhập tiệc rượu với nhóm thanh niên đã có mặt trước đó. Cuộc rượu kéo dài đến tối.

Trong lúc uống rượu, Ngân Văn Hùng (SN 1994, trú xã Nậm Giải) ném bát vào tường tỏ ý muốn gây sự với nhóm của Sơn. Nhóm của Sơn ra về để tránh mâu thuẫn. Khi đang xuống cầu thang nhà sàn thì Lương Văn Kiên bị một người đạp ngã. Cùng lúc đó, Lô Văn Thông và Ngân Văn Hùng cùng 1 số thanh niên bản cầm ghế gỗ lao đến đánh nhóm của Sơn.

Sơn bỏ chạy, Thông lao theo đánh. Bị đánh, Sơn rút con dao bấm thủ sẵn trong người đâm một nhát khiến Thông tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, Lô Văn Sơn đã đến cơ quan chức năng đầu thú. Lô Văn Sơn bị truy tố trước pháp luật tội giết người, Ngân Văn Hùng bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng.

Tại phiên tòa, ban đầu Sơn thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Tuy nhiên, sau đó, Sơn thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Luật sư bào chữa cho Lô Văn Sơn cho rằng hành vi của Sơn cần phải được xem xét ở mức độ giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Sau 5 ngày nghị án, HĐXX đã đưa ra mức án như trên. 

Vĩnh Khang