Thứ tư, 10/08/2016 - 17:29

Bị “dằn mặt” vì quen vợ cũ người khác, trai bản đánh chết người

Dân trí

Dù khẳng định không “quen” chị X. nhưng đêm khuya, Sinh vẫn đến nhà chị này chơi và uống rượu. Tại đây, Sinh nảy sinh mâu thuẫn với chồng cũ không hôn thú của chị X. và bạn anh này. Bị “dằn mặt”, Sinh dùng thanh củi đánh khiến người bạn chồng cũ chị X. tử vong.

Bị "dằn mặt" vì quen vợ cũ người khác, trai bản đánh chết người

Vi Văn Sinh (SN 1987, trú tại xã Châu Nga, Quỳ Châu, Nghệ An) khó nhọc lê từng bước lên vành móng ngựa. Sinh phải vịn hai tay vào chấn song để cố giữ cho mình đứng vững. Gần 1 tháng nay, đôi chân của Sinh bị sưng, tụ nước đi lại khó khăn, dù đã được bác sỹ của Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An điều trị nhưng chưa đỡ. Chủ tọa phiên tòa cho phép Sinh được ngồi xuống ghế, trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Bị cáo Vi Văn Sinh bị đau chân nên được Chủ tọa cho phép ngồi trong quá trình xét xử.
Bị cáo Vi Văn Sinh bị đau chân nên được Chủ tọa cho phép ngồi trong quá trình xét xử.

Vi Văn Sinh chưa lấy vợ nên buổi tối, như những thanh niên khác trong bản, Sinh cũng đến nhà các cô gái để chơi, trong đó có Hà Thị X. Hà Thị X. đã làm lễ cưới hỏi theo phong tục địa phương với Vi Văn Đồng nhưng hai người chưa đăng kí kết hôn. Không hiểu vì sao sau đó hai người không chung sống với nhau.

Tối ngày 3/3/2016, Sinh điều khiển xe máy đến nhà chị X. chơi, trên đường đi thì gặp anh Lữ Văn Phúc và Vi Văn Đồng. Đồng và Phúc rủ Sinh đi uống rượu. Trong lúc ngồi uống với nhau, Phúc hỏi Sinh “Vợ thằng Đồng bỏ rồi sao mày còn lấy về?”. Sinh bảo không quen X. rồi xin phép ra về trước.

Sinh đến nhà một người bà con chơi và được người này rủ đến nhà chị X., Sinh đồng ý. Đến nhà chị X. ba người ngồi uống bia với nhau. Được 1 lúc thì Đồng và Phúc chở nhau đến. Phúc đi vào nhà, hỏi Sinh có lấy X. không Phúc bắt về cho. Sinh không trả lời Phúc mà xin phép về vì mình say rồi. Thấy Sinh rút điện thoại ra, Phúc bảo Sinh nếu gọi người đến thì không ra khỏi làng được. Sinh hỏi Phúc “bây định đập tau à” rồi đi ra. Phúc đi theo đe dọa “ra khỏi nhà là chém chết”. Đồng rút 1 thanh kiếm, đi lại hỏi Sinh có tin là sẽ chém không? Nghe Đồng và Phúc nói vậy, Sinh quay vào nhà chị X.

Phúc chở Đồng rời nhà chị X, đi qua xe máy của Sinh, Đồng chém 1 nhát khiến phần đầu xe bị hư hỏng. Thấy Đồng và Phúc đã bỏ đi, Sinh ra về. Vừa quay đầu xe thì Phúc chở Đồng đi vào, trên tay Đồng vẫn cầm 1 thanh kiếm. Thấy thế, Sinh chạy vào nhà chị X., xuống bếp lấy 2 thanh củi chạy ra sân.

Với hành vi giết người, Vi Văn Sinh bị tuyên phạt 12 năm tù.
Với hành vi giết người, Vi Văn Sinh bị tuyên phạt 12 năm tù.

Đồng xuống xe, Phúc điều khiển xe vào dựng trong sân. Sinh đi ra thấy Phúc đang cúi người xuống lấy vật gì đó dưới gầm xe nên dùng thanh củi đánh mạnh vào đầu Phúc. Thấy Phúc bị đánh ngã xuống đất, Đồng cầm kiếm xông vào, Sinh bỏ chạy vào trong nhà chị X. Được người nhà chị X. can ngăn nên Đồng quay ra, chở chở Phúc đi cấp cứu. Do vết thương vỡ hộp sọ, xuất huyết não nên Lữ Văn Phúc tử vong sau đó 2 ngày.

Vi Văn Sinh bị bắt và bị truy tố ra trước pháp luật về tội giết người.

Tại phiên tòa, Vi Văn Sinh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sinh cho biết, khi thấy anh Đồng cầm kiếm đi vào, lại thấy Phúc cúi xuống, nghi Phúc lấy hung khí, hoảng sợ nên Sinh mới đánh Phúc, không ngờ cú đánh của mình khiến nạn nhân tử vong. Sau khi anh Phúc chết, gia đình Sinh đã mang sang 9 triệu đồng cùng 1 con nghé (trị giá 10 triệu đồng) để gia đình nạn nhân cúng ma theo phong tục địa phương.

Nhận thấy bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, sau khi sự việc xảy ra đã tích cực đền bù một phần cho phía bị hại, cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Vi Văn Sinh 12 năm tù, buộc bị cáo phải đền bù cho gia đình anh Lữ Văn Phúc hơn 77 triệu đồng.

Vĩnh Khang