Vĩnh Phúc:

Bắt nhóm thanh niên cướp giật tài sản, giam giữ người trái pháp luật

(Dân trí) - Một nhóm đối tượng vừa bị Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) bắt giữ để điều tra về tội bắt giữ người trái pháp luật khi yêu cầu con nợ trả số tiền đã vay.

Bắt nhóm thanh niên cướp giật tài sản, giam giữ người trái pháp luật - 1

Nhóm nam thanh niên tại cơ quan điều tra (Ảnh: CTV).

Sáng 28/5, thông tin từ Công an TP Phúc Yên cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 nam thanh niên, gồm: Nguyễn Mạnh Toàn, Bùi Tuấn Việt, Trương Văn Hiếu, Phùng Thế Vinh, Nguyễn Đình Đức để điều tra về các tội: “Cướp tài sản”, “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Che giấu tội phạm”.

Hồ sơ điều tra ban đầu cho biết, ngày 20/4, anh N.V.Q (SN 1988, trú tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có vay của Nguyễn Mạnh Toàn (SN 1992, ở TP Vĩnh Yên) số tiền 200 triệu đồng với lãi suất là 2.000 đồng/triệu/ngày trong thời hạn 4 ngày.

Quá thời hạn thanh toán nhưng không thấy Q. trả tiền, Toàn đã cùng Nguyễn Đình Đức (SN 2000, trú tại huyện Tam Đảo), Trương Văn Hiếu (SN 2002, trú tại Thái Nguyên) và Duy (SN 2000, trú tại huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) đi tìm Q. để đòi tiền nhưng không gặp được.

Tối ngày 16/5, Duy gọi điện báo cho Toàn biết Q. đang đi mua đồ tại đường Tôn Đức Thắng, phường Khai Quang (TP Vĩnh Yên). Toàn vội vàng cùng Đức đến gặp Q. để đòi nợ.

Khi bắt gặp Q. đang đứng trước cửa hàng tạp hóa của chị Đ.T.N (SN 1989, bạn Q.) thì bất ngờ Duy lao vào hành hung Q., bắt trả nợ tiền. Thấy bạn bị đánh, chị N. lao vào can ngăn thì cũng bị nhóm của Toàn hành hung.

Tiếp đó, Toàn bắt Q. vào trong quán tạp hóa rồi uy hiếp, đe dọa ép nạn nhân phải trả tiền nợ.

Bắt nhóm thanh niên cướp giật tài sản, giam giữ người trái pháp luật - 2

Nghi can Nguyễn Tiến Thịnh.

Thấy Q. nói chưa có tiền để trả, nhóm của Toàn đã đưa Q. và N. về 1 quán bia ở phường Khai Quang. Tại đây, nhóm của Toàn cùng Nguyễn Tiến Thịnh (SN 1987, trú tại phường Khai Quang) tiếp tục ép Q. vay tiền để trả nợ.

Thấy Q. không thể vay được tiền, 4 đối tượng này đã đưa các nạn nhân về giữ tại trụ sở Công ty Đức Huyền ở đường Nguyễn Tất Thành (phường Khai Quang) do Phùng Thế Vinh (SN 1991, ở Thanh Trù, TP Vĩnh Yên) trông coi, quản lý.

Ở công ty, nhóm Toàn tiếp tục đe dọa, ép Q. gọi điện thoại về cho gia đình mang tiền đến trả nợ. Thấy gia đình Q. không có tiền nên không đến, nhóm của Toàn tiếp tục ép Q. nhờ chị N. nhận nợ và trả nợ hộ.

Bị đe dọa tính mạng và lo sợ Q. sẽ tiếp tục bị đánh, chị N. đã đồng ý chuyển khoản cho nhóm của Toàn 50 triệu đồng và viết giấy nhận trả số nợ cho Q. số tiền 150 triệu đồng.

Sau đó, Toàn thả các nạn nhân ra về, đồng thời yêu cầu đồng bọn xóa dữ liệu camera an ninh của công ty nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Được trả tự do, Q. đã đến bệnh viện điều trị. Đến ngày 17/5, Q. đến trụ sở Công an TP. Vĩnh Yên trình báo toàn bộ sự việc đã xảy ra.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ chứng cứ và tiến hành tạm giữ hình sự đối với Đức, Hiếu và Vinh.

Đến ngày 23/5, Toàn và Việt đã đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện. Đến thời điểm hiện tại, còn 2 nghi can là Thịnh và Duy vẫn tiếp tục lẩn trốn.

Công an TP Phúc Yên yêu cầu Thịnh và Duy ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Nguyễn Trường