Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh va chạm giao thông, cướp 35 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong gần 2 tiếng đồng hồ, bị hại và vợ, con bị các đối tượng đe dọa, đánh đập và ép nạn nhân phải cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử.

Ngày 21/6, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết vừa bắt giữ một băng cướp tài sản với những thủ đoạn mới rất tinh vi, táo tợn. Ước tính trị giá tài sản bị nhóm đối tượng này cướp được là trên 35 tỷ đồng. 

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh va chạm giao thông, cướp 35 tỷ đồng - 1
7 đối tượng bị bắt giữ

Cụ thể, từ kết quả công tác nghiệp vụ, tin tố giác tội phạm của công dân, Cục C02 phát hiện một nhóm tội phạm có phương thức hoạt động mới, có sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao và nhắm tới tài sản đặc thù có giá trị lớn.

Sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục C02 đã chỉ đạo các đồng chí Phó Cục trưởng là Đại tá Lê Ngọc Phương, Đại tá Phạm Văn Tám giao Phòng Trọng án (Phòng 6 - C02) nhanh chóng điều tra, truy xét băng nhóm này.

Vào khoảng trung tuần tháng 5/2020, khi bị hại di chuyển bằng ô tô trên tuyến đường dẫn vào cao tốc Long Thành - Dầu Giây (TPHCM) thì xảy ra va chạm giao thông với một ô tô khác.

Lúc này, bị hại cùng vợ, con xuống xe để giải quyết vụ việc thì bất ngờ nhóm đối tượng đi trên 2 xe ô tô khác ập đến cùng lúc, đưa bị hại lên 1 xe ô tô và vợ, con của bị hại lên xe ô tô còn lại. Đồng thời, 1 đối tượng cũng nhanh chóng vào xe của bị hại giật đứt camera hành trình gắn trên xe rồi lái xe theo.

Trong gần 2 tiếng đồng hồ, bị hại và vợ, con bị các đối tượng đe dọa, đánh đập và ép nạn nhân phải cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử của nạn nhân sang cho chúng.

Thực hiện xong hành vi, các đối tượng này thả nạn nhân tại một khu vực vắng vẻ ở quận 2 (TPHCM) rồi tẩu thoát. Sau khi bị hại chuyển tiền trên ví điện tử sang cho chúng, chúng đã quy đổi ra số tiền trên 35 tỷ đồng và chia nhau.

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh va chạm giao thông, cướp 35 tỷ đồng - 2
Khẩu súng thu giữ trong quá trình bắt các đối tượng

Bằng các biện pháp nghiệp vụ công nghệ cao, Cơ quan điều tra đã sàng lọc và xác định được những nghi can. Theo đó, quá trình làm ăn, nhóm đối tượng này cho rằng bị hại là nguyên nhân khiến chúng mất tiền đầu tư nên tụ họp, lên kế hoạch cướp tài sản.

Tính tới ngày 21/6, công an đã bắt giữ được 7 đối tượng trong băng nhóm này, gồm: Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989), Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, cả 2 quê Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1996, quê Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (sinh năm 1985, ngụ quận 5), Bùi Quang Chung (sinh năm 1996, ngụ huyện Hóc Môn), Mai Xuân Phốt (sinh năm 1992, quê Quảng Nam) và Trương Chí Hải (sinh năm 1989, ngụ quận Bình Thạnh). Đáng chú ý, công an còn bắt quả tang đối tượng Hải có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hiện Cục C02 Bộ Công an đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 7 đối tượng trên để điều tra về hành vi cướp tài sản, đồng thời tiếp tục mở rộng truy xét các đối tượng có liên quan.

Hoàng Thuận

Tin liên quan
Đang được quan tâm