Thứ năm, 01/11/2012 - 08:17

TP.HCM:

Bắt nhóm bạc bịp người Philippines

Nhóm người Philippines nhập cảnh vào Việt Nam bằng con đường du lịch để hành nghề cờ bạc bịp.

Chiều 31-10, Đại úy Phạm Thanh Việt, Đội trưởng Đội Phòng, chống cờ bạc, mại dâm Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM, cho biết đang tạm giữ ba người quốc tịch Philippines để điều tra, xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đó là Oliver Due, Tagapan Bartolome Gerbasa và Cavite Nestor Camesis. Ba người này nhập cảnh vào Việt Nam để lừa các du khách bằng thủ đoạn cờ bạc bịp tinh vi. Cầm đầu nhóm là Oliver Due.

Giăng bẫy con mồi

Cơ quan điều tra xác định nhóm của Oliver Due có khoảng 10 người Philippines thường vào Việt Nam bằng đường du lịch, khi hết hạn visa thì quay về rồi nhanh chóng trở lại. Nhóm này lưu trú các khách sạn tại trung tâm quận 1, TP.HCM và thuê ngôi nhà ở đường Cù Lao, phường 2, quận Phú Nhuận để làm “đại bản doanh” đưa con mồi về đây “xẻ nai”. Đại úy Việt xác nhận cơ quan điều tra đã theo dõi băng nhóm Oliver Due từ đầu năm 2012 và có đủ chứng cứ để xử lý “ông trùm” bạc bịp cùng đồng bọn.

Oliver Due thuê những người đồng hương như Tagapan Bartolome Gerbasa và Cavite Nestor Camesis dàn cảnh giăng bẫy các nạn nhân với mức tiền công mỗi phi vụ 100-200 USD. Chúng rảo quanh các tụ điểm tập trung nhiều du khách nước ngoài như Công viên 23-9, khu phố Tây Phạm Ngũ Lão… để tiếp cận con mồi. Từ trò chuyện làm quen rồi rủ nạn nhân về nhà số 64/16 Cù Lao đánh bạc. Tại đây, tay chân của Oliver Due sẽ hướng dẫn nạn nhân cách chơi bài để thắng và thông báo sẽ đưa khách đến cho “xẻ nai”. Thực ra, khách và những người có mặt trong nhà 64/16 đều là đồng bọn với nhau. Ban đầu chúng sẽ cho nạn nhân thắng vài ván bài, đến ván quyết định chúng dụ nạn nhân dồn hết tiền bạc, tài sản để thắng đậm cú chót. Tuy nhiên, nạn nhân sẽ bị lột sạch tài sản mang theo.

Bắt nhóm bạc bịp người Philippines
Hai đàn em của Oliver Due với vai trò dụ dỗ nạn nhân và Oliver Due (ảnh thứ ba bên phải) - người cầm đầu băng nhóm.

Sa lưới

Đầu năm 2012, trinh sát đã nắm được một số thông tin, đồng thời tung trinh sát theo dõi mọi hành tung của nhóm cờ bạc bịp Philippines.

21 giờ ngày 26-10, ông Naoki (du khách người Nhật) đang đi dạo Công viên 23-9 thì gặp Cavite Nestor Camesis và Tagapan Bartolome Gerbasa bắt chuyện làm quen. Sau đó, cả hai mời ông Naoki về nhà số 64/16 chơi. Đến nơi, cả hai giới thiệu ông Naoki với Oliver Due. Sau đó, ông Naoki được chỉ chơi bài xì-dách, cách ra hiệu để biết các quân bài người khác đang cầm trên tay như sờ trán là lá bài 10, sờ cằm là lá bài 9… Oliver Due nói sẽ đưa một phụ nữ Singapore đến cho ông Naoki “làm thịt”.

Khi một phụ nữ Singapore (đàn em của Oliver Due) đến chơi bài, Oliver yêu cầu ông Naoki vào sòng và ứng ra 200 USD đổi ra phỉnh. Bốn ván đầu (mỗi ván 200 USD), ông Naoki thắng liên tiếp. Đến ván thứ năm, Oliver ra hiệu cho ông Naoki biết bài của ông 21 điểm, còn bài của người phụ nữ Singapore chỉ 20 điểm. Bất ngờ, người phụ nữ đưa ra 5.000 USD đặt hết vào ván bài cuối cùng và thách ông Naoki có dám chơi không? Oliver ra hiệu cho ông Naoki cứ chơi, Oliver sẽ cho ông Naoki mượn 2.000 USD, còn lại 3.000 USD ông phải tự lo. Tiếp đến, Oliver yêu cầu hai bên bỏ toàn bộ tiền, ĐTDĐ và các quân bài vào phong bì, đặt vào một chiếc hộp niêm phong lại chờ ông Naoki xoay đủ tiền thì đánh tiếp.

Oliver Due điều đàn em dẫn ông Naoki đi taxi rút tiền. Ông Naoki rút được 44 triệu đồng (tương đương hơn 2.000 USD) giao cho Oliver làm tin. Tối 29-10, ông Naoki đưa thêm 1.000 USD cho đàn em của Oliver thì trinh sát Phòng PC45 ập đến bắt quả tang.

Hiện nhóm bạc bịp đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình nhưng chỉ khai mới thực hiện hai vụ. Cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra và truy xét những người có liên quan.

Theo HOÀNG TUYẾT - LƯU NGUYỄN
PLHCM