Đắk Nông:

Bắt người phụ nữ cho vay nặng lãi ở chợ lên đến hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Kiều bị Công an huyện Đắk R’Lấp bắt quả tang đang cho vay nặng lãi ở chợ Nhân Cơ. Kiểm tra tang vật, lực lượng chức năng thu giữ các giấy tờ giao dịch lên đến hàng tỷ đồng.

Ngày 25/3, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hà Thị Kiều (SN 1980, trú tại huyện Đắk R’lấp) để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Trước đó, vào chiều ngày 23/3 tại khu vực chợ Nhân Cơ, Công an huyện Đắk R’lấp đã bắt quả tang Hà Thị Kiều đang có hành vi hoạt động tín dụng đen dưới hình thức cho vay nặng lãi.

Bắt người phụ nữ cho vay nặng lãi ở chợ lên đến hàng tỷ đồng - 1
Đối tượng Kiều tại cơ quan công an

Tang vật thu giữ gồm 4.930.000 đồng, 4 cuốn sổ ghi chép nợ, 15 sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của người vay tiền, 10 giấy ủy nhiệm chi có giá trị giao dịch lên đến hàng tỷ đồng và các loại giấy tờ khác có liên quan đến việc vay mượn tiền.

Bước đầu, Kiều khai nhận hoạt động tín dụng, cho vay nặng lãi từ năm 2019, khi người dân có nhu cầu vay tiền thì Kiều sẽ cho vay từ 10 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Người vay không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần đưa cho Kiều các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Sau đó, Kiều sẽ viết thông tin người vay và số tiền vay rồi cho người vay ký vào sổ với lãi xuất cho vay giao động từ 10 đến 20%/tháng tùy theo từng đối tượng vay, tương đương lãi xuất từ 120 đến 240%/năm.

Kể từ khi hoạt động đến nay, Kiều đã cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Đắk R’lấp vay, qua đó thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Dương Phong