Thứ tư, 06/06/2018 - 13:41

Kiên Giang:

Bắt hàng chục đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Phú Quốc

Dân trí

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phát hiện và bắt, xử lý 77 vụ, 83 đối tượng, tạm giữ 78 ô tô tải, 02 xe cuốc và nhiều dụng cụ khai thác khoáng sản; phạt tiền gần 300 triệu đồng đối với các trường hợp mua bán, khai thác khoáng sản trái phép.

Tháng 5 vừa qua, công an huyện Phú Quốc và Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành ra quân nhiều đợt kiểm tra, xử phạt hàng chục vụ khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Cụ thể vào 30/5, Phòng CSMT công an Kiên Giang phối hợp cùng công an địa phương đã bắt quả tang 2 đối tượng Trương Hoàng Thương (28 tuổi) và Nguyễn Văn Thắng (25 tuổi) đang khai thác đất sỏi đỏ và cát tại tổ 3, ấp Xóm Mới, xã Bãi Thơm.

Khai nhận với công an, cả hai đối tượng này đều cho biết làm thuê cho người khác. Thương khai nhận chỉ mới chạy xe tải chở đất cát được 1 ngày và đến khi bị bắt quả tang thì chỉ mới chạy được 1 chuyến, trên xe có 9m3 đất sỏi đỏ.


Từ đầu năm đến nay, công an Kiên Giang xử lý 77 vụ liên quan đến 77 đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Phú Quốc

Từ đầu năm đến nay, công an Kiên Giang xử lý 77 vụ liên quan đến 77 đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Phú Quốc

Riêng Thắng khai nhận trong 2 ngày 29 và 30/5 đã cuốc đất sỏi đỏ và cát lên 17 xe với tổng lượng khai thác lên đến 153 m3. Qua làm việc, Thắng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc khai thác khoáng sản.

Trước đó, ngày 25/5, Phòng CSMT cũng bắt quả tang 5 đối tượng khai thác cát trái phép tại ấp 4, xã Cửa Cạn.

Ngoài ra, ngày 14/5, phòng CSMT cũng bắt quả tang 3 đối tượng gồm Nguyễn Hữu Thắng (28 tuổi), Đỗ Tuấn Dũng (27 tuổi) và Hồ Văn Tươi (38 tuổi) đang khai thác đất đá, sỏi tại phần đất của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Kiên Giang tại ấp Suối Mây, xã Dương Tơ với tổng khối lượng khai thác lên đến 136m3.

Còn ngày 8/5, 3 người khác đang khai thác khoáng sản trái phép tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ cũng đã bị bắt quả tang với số lượng khai thác lên đến 4000m3.

Theo người dân phản ánh, khi tình trạng phân lô xẻ nền diễn ra ồ ạt thì tình trạng khai thác khoán sản trái phép của các đối tượng diễn ra phức tạp và tinh vi
Theo người dân phản ánh, khi tình trạng phân lô xẻ nền diễn ra ồ ạt thì tình trạng khai thác khoán sản trái phép của các đối tượng diễn ra phức tạp và tinh vi

Dọc theo tuyến đường đất đỏ từ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ đến thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc có đến hàng chục bãi đất đỏ, bãi cát bị khai thác trái phép. Thậm chí các đối tượng còn che lều tại bãi khai thác để nghỉ ngơi, đậu sẵn xe tải bên ngoài chờ khi vắng bóng lực lượng chức năng các đối tượng đưa xe tải vào khai thác khoáng sản chở đi nơi khác tiêu thụ.

Theo Thượng tá Trần Văn Dũng – Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc, Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt, xử lý 77 vụ, 83 đối tượng, tạm giữ 78 ô tô tải, 02 xe cuốc và nhiều dụng cụ, phương tiện dùng để khai thác khoáng sản trái phép, phạt tiền gần 300 triệu đồng đối với các trường hợp mua bán, khai thác khoáng sản trái phép.

Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trong thời gian tới, Thượng tá Trần Văn Dũng cho biết: "Cơ quan công an tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng nắm tình hình bố trí lực lượng kịp thời phát hiện xử lý ngay. Các trường hợp tái phạm đủ điều kiện sẽ phối hợp với ngành tư pháp để khởi tố điều tra. Chỉ đạo cảnh sát giao thông trong quá trình tuần tra kiểm soát khi phát hiện phương tiện ô tô vận chuyển khoáng sản không giấy phép thì lập biên bản chuyển các đơn vị chức năng xử lý theo quy định của pháp luật".

Theo người dân Phú Quốc, từ khi có tình trạng ồ ạt phân lô xẻ nền đất nông nghiệp, nhu cầu san lắp mặt bằng tăng cao nên vấn nạn khai thác khoáng sản, đất vùng cao trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn ra rất phức tạp và tinh vi.

Nguyễn Hành

Mới nhất