Quảng Nam:

Bắt giữ các đối tượng cho vay nặng lãi lên đến... 360%/năm

(Dân trí) - Ngày 21/9, Công an tỉnh Quảng Nam thông tin, đã tạm giữ các đối tượng cho hơn 100 người trên địa bàn tỉnh vay số tiền 10 tỷ đồng, với lãi suất từ 240-360%/năm, thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng.

Theo thông tin điều tra, trước đó khoảng 10h ngày 19/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức triệt xóa, bắt giữ nhóm 3 đối tượng có hành vi cho hơn 100 người trên địa bàn tỉnh vay số tiền 10 tỷ đồng. Đặc biệt, nhóm này áp dụng lãi suất cho vay "khủng", từ 240% đến 360%/năm, thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng.

Anh.jpeg

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, công an thu giữ, tạm giữ nhiều tang vật có liên quan gồm 9 điện thoại di động, một xe ô tô, 4 xe máy, 20 triệu đồng, hơn 100 bộ hồ sơ vay và giấy cho vay tiền, nhiều thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân của người vay.

Qua khai thác nhanh, được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đối tượng L.Q.P. (sinh năm 1993, tạm trú tại số 309 Lý Thường Kiệt, TP Tam Kỳ); L.V.Đ. (SN 2002, tạm trú phường An Phú, TP Tam Kỳ) và B.V.T. (SN 1999, quê quán tỉnh Thanh Hóa) đến địa bàn TP Tam Kỳ tổ chức hoạt động kinh doanh ăn uống để tạo "vỏ bọc" cho hoạt động phạm tội.

Bắt giữ các đối tượng cho vay nặng lãi lên đến... 360%/năm - 2

Nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng.

Mục tiêu mà các đối tượng nhắm đến là những người dân có thu nhập thấp, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ ở các địa bàn huyện Núi Thành, Phú Ninh, Tiên Phước, Thăng Bình, Điện Bàn, Quế Sơn, TP Tam Kỳ, khu vực tập trung đông dân cư, công nhân đang cần tiếp cận nguồn vốn vay, có nhu cầu "vay nóng" hoặc vay không có tài sản thế chấp.

Đa số những người vay tiền có nhận thức chưa đầy đủ về các vấn đề lãi suất cho vay; do đó dễ bị các đối tượng dụ dỗ và đưa vào "bẫy" nợ. Nếu người vay không trả lãi hoặc trả chậm thì bị các đối tượng điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà uy hiếp, ném chất bẩn, mắm tôm vào nhà, có trường hợp phải bỏ trốn khỏi địa phương.

Bắt giữ các đối tượng cho vay nặng lãi lên đến... 360%/năm - 3

Các đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 2 đối tượng đã cho 23 người cùng trú tại thành phố Huế vay số tiền 540 triệu đồng với lãi suất 288%/năm, thu lợi bất chính 78 triệu đồng. Thu giữ, tạm giữ một cuốn sổ ghi nợ, 2 điện thoại di động và một số tang vật có liên quan và bàn giao cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thụ lý theo thẩm quyền.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan