Bà Rịa - Vũng Tàu:

Bắt giam giám đốc làm dự án cho công ty Alibaba vì tội trốn thuế

Khoa Nam

(Dân trí) - Công ty cổ phần THT Vũng Tàu ký kết nhiều hợp đồng thi công các dự án của công ty Alibaba tại địa bàn thị xã Phú Mỹ, nhận 27,3 tỷ đồng nhưng không khai báo thuế.

Ngày 15/8, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty cổ phần THT Vũng Tàu là ông Ngô Quang Thanh (45 tuổi, trú xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ) để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.

Được biết, công ty CP THT Vũng Tàu là công ty đã ký kết với Công ty Maluna (TPHCM) để tiến hành thi công nhiều công trình của công ty Địa ốc Alibaba.

Bắt giam giám đốc làm dự án cho công ty Alibaba vì tội trốn thuế - 1
Một dự án của công ty Alibaba ở Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh minh hoạ)

Theo hồ sơ điều tra, công ty TNHH Maluna là 1 trong hàng chục công ty con của Công ty địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch HĐQT (Nguyễn Thái Luyện đã bị bắt tạm giam điều tra vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào tháng 9/2019).

Công ty Maluna do bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện) làm giám đốc và bà Mai cũng là người phụ trách pháp lý của công ty CP địa ốc Alibaba.

Công ty CP THT Vũng Tàu do Ngô Quang Thanh làm giám đốc được đăng ký thành lập vào tháng 3/2017 với 3 cổ đông với vốn điều lệ là 5 tỷ đồng. Công ty này được đăng ký kinh doanh tại địa chỉ ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ.

Theo đó, từ năm 2017 đến tháng 12/2018, Ngô Quang Thanh trong vai trò là giám đốc của công ty THT Vũng Tàu đã tiến hành ký kết với công ty Maluna của bà Mai 5 hợp đồng thi công xây dựng các công trình có liên quan đến các dự án của công ty cổ phần địa ốc Alibaba trên địa bàn thị xã Phú Mỹ.

Cơ quan điều tra xác định, công ty CP THT Vũng Tàu đã được công ty Maluna thanh toán số tiền hơn 27 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền thanh toán, công ty THT Vũng Tàu đã không xuất hoá đơn, kê khai thuế mà chỉ khai báo thuế từ quý I/2017 đến quý I/2019 với doanh số hàng hoá dịch vụ mua vào hơn 6 tỷ đồng.

Tại kết luận giám định của Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định Công ty THT Vũng Tàu chưa xuất hóa đơn, kê khai thuế giá trị gia tăng, không hạch toán, ghi chép vào sổ sách kế toán của công ty với số tiền là 27,3 tỷ đồng đã nhận từ Công ty TNHH Maluna…

Như vậy, công ty THT Vũng Tàu đã có hành vi trốn thuế theo quy định tại Khoản 3, Điều 108 Luật Quản lý thuế. Số tiền thiệt hại về thuế là hơn 1,8 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 7/2020, cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Ngô Quang Thanh. Tuy nhiên, ông Thanh đã tự ý bỏ đi khỏi nơi cư trú.

Mới đây, cơ quan điều tra bắt được Ngô Quang Thanh khi nghi can này đang ở Hà Nam.