TPHCM:

Bắt giam 3 đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc cư trú trái phép

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM vừa bắt tạm giam 3 đối tượng thuê nhà cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú để thu lợi bất chính.

Ngày 17/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét đối với Trần Chí Hạo (sinh năm 1986, ngụ quận 6), Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1986, ngụ quận Tân Phú) và Nguyễn Quang Thắng (sinh năm 1991, ngụ quận Bình Tân) để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Các quyết định và lệnh này đã được Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM phê chuẩn.

Bắt giam 3 đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc cư trú trái phép - 1
Từ trái qua, đối tượng Hạo, Trung và Thắng tại cơ quan công an

Qua điều tra, công an xác định Trần Chí Hạo, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Quang Thắng đã thuê nhà cho các đối tượng người Trung Quốc (nhập cảnh trái phép vào Việt Nam) nhưng không khai báo và đăng ký lưu trú tại địa phương để thu lợi bất chính.

Sau khi bị phát hiện, cả 3 đối tượng này đã tổ chức cho số người nước ngoài này bỏ trốn. Qua công tác khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội.

Công an nhận định hành vi tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép của các đối tượng trên đã gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Liên quan đến vụ việc, Công an TPHCM đã trục xuất 11 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Trong thời gian gần đây, Công an TPHCM đã kịp thời phát hiện và xử lý 118 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào cư trú tại thành phố và đã tổ chức trục xuất 113 đối tượng về nước an toàn, đúng quy định của pháp luật. 

Tin liên quan