Thứ năm, 01/10/2015 - 14:00

Đà Nẵng:

Bắt giam 3 đối tượng lừa đảo hơn nửa tỉ đồng qua mạng

Dân trí

Sáng nay (1/10), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng đã có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc các thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng gồm Nguyễn Văn Trung (SN 1993), Huỳnh Thắng (SN 1995) và Phạm Văn Quang (SN 1987, tất cả cùng trú xã Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam).

Theo thông tin điều tra, tháng 4/2014, các đối tượng mua một chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Lê Duy (nơi đăng ký hộ khẩu tại phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) rồi ra ngân hàng mở một tài khoản.

Sau khi có tài khoản, các đối tượng này lập một trang web rồi đưa thông tin “Bạn đã trúng thưởng 1 chiếc xe Libery và một phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng”. Sau đó, các đối tượng này gởi đến các mạng xã hội.

Các đối tượng tại cơ quan công an
Các đối tượng tại cơ quan công an

Sau khi các nạn nhân nhận được tin nhắn từ các mạng xã hội sẽ chủ động liên lạc theo số điện thoại mà Trung đăng trên website hỏi về giải thưởng, lúc này Trung yêu cầu phải thanh toán trước các loại phí như hồ sơ nhận thưởng, chi phí vận chuyển hàng trúng thưởng... Sau khi đồng ý, các nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản hoặc cào thẻ điện thoại nhắn cho bọn chúng.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Trung còn đăng nhập các trang web raovat.com, muaban.net... để bán xe máy giá rẻ. Khi những người có nhu cầu mua hàng thì liên lạc với Trung qua số điện thoại đăng trên web và được Trung hướng dẫn chuyển tiền trước vào tài khoản mang tên Nguyễn Lê Duy.

Từ khoảng tháng 4/2014 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo của nhiều người với số tiền trên 570 triệu đồng. Trong đó, đối tượng Nguyễn Văn Trung là người trực tiếp quản lý và rút tiền khi các nạn nhân chuyển vào.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã xác minh được các bị hại gồm L.C.C. (trú phường An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng) bị lừa đảo 18,5 triệu đồng, N.T.D. (trú tại Đà Nẵng) 8 triệu đồng, N.M.T. (trú Hà Nội) bị lừa số tiền trên 15,2 triệu đồng. Ngoài ra, còn nhiều bị hại khác hiện Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Công Bính