1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Hải Phòng

Bắt đối tượng lợi dụng quyên góp từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

An Nhiên

(Dân trí) - Đối tượng đã sử dụng thủ đoạn kêu gọi quyên góp từ thiện trên mạng xã hội để chiếm đoạt tiền của nhiều người hảo tâm.

Bắt đối tượng lợi dụng quyên góp từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản - 1

Trần Văn Mạnh tại cơ quan Công an (Ảnh: Công an cung cấp).

Tuy nhiên, hành vi phạm tội của đối tượng này đã không qua mặt được lực lượng Công an.

Theo thông tin từ Công an TP Hải Phòng trưa nay, 31/10, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố vừa phối hợp với Phòng 7 - Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Mạnh (SN 1996, ĐKHKTT ở quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) để điều tra về hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 5/2020, Trần Văn Mạnh đã tạo trang Facebook với tên "Quỹ từ thiện cộng đồng" để thực hiện hành vi phạm tội.

Sau đó, Mạnh lấy thông tin, hình ảnh những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở chuyên mục nhân ái trên các trang báo điện tử uy tín rồi chỉnh sửa, lồng ghép tài khoản cá nhân để kêu gọi nhà hảo tâm quyên góp từ thiện.

Bằng thủ đoạn trên, Trần Văn Mạnh đã chiếm đoạt khoảng hơn 600 triệu đồng của các nhà hảo tâm, nhưng không thực hiện bất kỳ một hoạt động từ thiện nào như đã cam kết.

Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ.