Bắt “đầu nậu” của công ty về tội lừa đảo

(Dân trí) - Ngày 18/4, công an quận 1, TPHCM đã thực hiện lệnh bắt cấp đối với ông Trần Vỹ Quyền và bà Trần Thục Trinh (giám đốc và kế toán trưởng của công ty TNHH tư vấn đầu tư Chiến Thuật) về hành vi lừa đảo.

Công ty TNHH tư vấn đầu tư Chiến Thuật hoạt động từ tháng 6/2006 với 2 thành viên tích cực với vốn điều lệ là 5 tỉ đồng. Trong đó, Trần Vỹ Quyền (góp 3,25 tỉ ), Trần Mỹ Phụng (góp 1,5 tỉ) và 1 số cá nhân khác.

Theo giấy phép kinh doanh, ngành hoạt động của công ty là tư vấn đầu tư và môi giới thương mại. Tuy nhiên, công ty này lại huy động USD của khách hàng với lãi suất 20%/năm. Mặt khác, để đánh “bóng” tên tuổi công ty, các “đầu nậu” này luôn tự giới thiệu là công ty con của Tập đoàn Richmark International có trụ sở tại Canada.

Mỗi khách hàng muốn là thành viên thì phải có số vốn ban đầu trong tay ít nhất là 1.000 USD gửi vào tài khoản của công ty. Sau 3 tháng, khách hàng sẽ nhận lãi suất lần đầu, sau đó nhận lãi hàng tháng. Bằng chiêu kinh doanh này, công ty đã “hút” hơn 1,3 triệu USD của 145 khách hàng.

Tuy trên danh nghĩa Trần Vỹ Quyền là giám đốc nhưng nắm quyền điều hành là một người đàn ông Trung Quốc tên Ng Kwock Fai và bà Trần Thục Trinh. Chiều ngày 16/4, bà kế toán Trần Thục Trinh triệu tập khách hàng đến để thông báo “hung tin” là ông Ng Kwock Fai đã ôm tiền bỏ trốn từ ngày 14/3.

Nhận được tố cáo của những “nạn nhân”, chiều 17/4, Công an quận 1 đã có mặt tại Công ty Chiến Thuật để lấy lời khai các nạn nhân, nhân viên công ty và thu giữ hồ sơ, tài liệu liên quan. Chiều ngày 18/4, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp Trần Vỹ Quyền và Trần Thục Trinh về hành vi lừa đảo.

Quế Sơn