Bất chấp dịch Covid-19, ngư dân vùng cách ly xã hội vẫn lên tàu ra khơi

Tiến Thành

(Dân trí) - Dù đang ở trong khu vực cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, một số ngư dân tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vẫn lên tàu ra khơi, sự việc đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Ngày 14/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, lực lượng Trạm kiểm soát Biên phòng Gianh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh vừa phát hiện 2 tàu cá vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Các tàu cá nói trên mang số hiệu QB 2315 TS do ông Phạm V.A. (SN 1976) làm thuyền trưởng, trên tàu có 3 thuyền viên và tàu cá QB 92483 TS do ông Hoàng T.C. (SN 1982) làm thuyền trưởng, trên tàu có một thuyền viên.

Bất chấp dịch Covid-19, ngư dân vùng cách ly xã hội vẫn lên tàu ra khơi - 1

Lực lượng chức năng phát hiện ngư dân trên tàu cá vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả các ngư dân trên 2 tàu cá đều trú tại thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (địa phương đang trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Theo cơ quan chức năng, các tàu cá nói trên đã có hành vi xuất bến không chấp hành yêu cầu về kiểm tra, kiểm soát của người có thẩm quyền; không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Bất chấp dịch Covid-19, ngư dân vùng cách ly xã hội vẫn lên tàu ra khơi - 2

Lực lượng biên phòng tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền ngư dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lực lượng tuần tra tiến hành lập biên bản vụ việc; phối hợp với chính quyền và cơ quan y tế địa phương tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm các thuyền viên và yêu cầu 2 chủ tàu điều khiển phương tiện về khu vực Trạm kiểm soát Biên phòng Gianh để hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng đã chỉ đạo các đơn vị tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16, không để công dân trốn khỏi khu vực phong tỏa, khu cách ly làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục.